Giáo dục

Top 10 Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim (lớp 7) hay nhất

Tục ngữ là kho tàng quý báu của dân tộc Việt Nam, nơi lưu giữa những kinh nghiệm sống, những bài học hữu ích của ông cha được truyền lại từ nghìn đời. Để khuyên con người phải kiên trì, sống phải có ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách và vươn tới thành công, nhân dân ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim.” Đây là một ý kiến đúng mực. Vậy tính đúng mực đó trình bày như thế nào, mời các bạn tham khảo một số bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim hay nhất nhưng THPT Đào Duy Anh đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để tham khảo lúc làm bài.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Dưới đây là Dàn ý chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết nhất !

Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

A. Mở bài:

Giới thiệu về câu tục ngữ cần chứng minh: Có công mài sắt có ngày nên kim

B. Thân bài:

Giải thích câu tục ngữ:

 • Mượn câu chuyện mài một thanh sắt thành cây kim nhỏ bé – chuyện tưởng như là không thể
 • Khẳng định sức mạnh của ý chí, sự kiên trì, quyết tâm và vai trò của nó với thành công

Biểu hiện:

 • Khi gặp khó khăn, thử thách thì không bỏ cuộc mà tiếp tục thực hiện mục tiêu đã đề ra
 • Khi nhìn thấy con đường chinh phục ước mơ còn dài và xa quá, thì không được nản chí mà phải nỗ lực đến cùng
 • Khi vấp ngã, thất bại, thì phải tiếp tục đứng lên chinh phục ước mơ
 • Khi bị chê bai, dè bỉu, không tin tưởng thì lại càng cố gắng thêm để khẳng định bản thân

Ý nghĩa, vai trò:

 • Giúp con người vượt qua các khó khăn, thử thách, chướng ngại trên con đường chinh phục mục tiêu, ước mưo
 • Giúp con người vượt qua chính bản thân mình để trở thành phiên bản tốt hơn
 • Giúp ta khẳng định được bản thân trong mắt người khác và xã hội, được mọi người yêu mến hơn

Mặt trái của vấn đề:

 • Phê phán những người sống thiếu ý chí, nghị lực, dễ bỏ cuộc, buông xuôi
 • Phê phán những người quá cố chấp, đặt ý chí nghị lực vào nhầm chỗ, dẫn đến cố gắng vô ích

Giải pháp:

 • Khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những người đang cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình
 • Đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân để có thể hoàn thành được
 • Tìm cho mình những thần tượng hoặc xem các bộ phim, bài hát có ý nghĩa tinh thần để cổ vũ bản thân

Liên hệ bản thân:

 • Em đã từng dùng ý chí, nghị lực để hoàn thành mục tiêu gì?

C. Kết bài:

 • Đánh giá, suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Sơ đồ tư duy chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Sau đây là Sơ đồ tư duy chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim dễ nhớ giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Tổng hợp một số bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Sau đây là Tổng hợp một số bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo!

Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Trong cuộc sống, tất nhiên người nào cũng muốn thành công, nhưng trục đường dẫn tới thành công thường loanh quanh khúc khuỷu và lắm hóc búa. Để động viên con cháu vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi, ông cha ta có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Câu tục ngữ nêu lên hai vế. Vế đầu là điều kiện: Có công mài sắt. Vế sau là kết quả đạt được: có ngày nên kim. Hai vế đều có bốn tiếng, trong đó hai tiếng một tương ứng với nhau: có công / có ngày, mài sắt / nên kim. Trong hoàn cảnh xã hội thời xưa, muốn biến sắt thành kim, ko có phép màu nào cả ngoài công sức lao động siêng năng của con người.

Ai cũng biết cây kim thật nhỏ nhỏ nhưng cũng thật tuyệt vời. Thân kim tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, phần cuối có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Cây kim là một vật có ích được làm bằng sắt. Từ sắt nên kim là một quá trình tôi rèn, mài dũa công phu. Ai có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Đức nhẫn nại, dẻo dai chính là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công.

Thực tế cuộc sống cho ta thấy lời khẳng định trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỉ cho tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong suốt mấy chục năm qua, tất cả đều trình bày ý chí, nghị lực kiên cường, quật cường của toàn dân tộc. Cuối cùng, chúng ta đã thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của tổ quốc.

Top 10 Bài văn chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt

Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng đã trình bày đức tính nhẫn nại, dẻo dai đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng chúng ta mới hiểu được tổ tiên ta đã kiên trì, nhẫn nại tới mức nào để tạo ra bức tường thành ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng.

Trong học tập, đức kiên trì lại càng cần thiết để giúp ta thành công. Từ một em nhỏ sáu tuổi vào học lớp Một, mở màn cầm phấn tập viết chữ O trước hết cho tới lúc biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi tuần tự mỗi năm một lớp, phải mất 12 năm mới tiếp thu xong những tri thức phổ thông. Trong quá trình trong khoảng thời gian dài đấy, nếu ko kiên trì luyện tập, nỗ lực học hành, làm sao có thể đạt được kết quả tốt.

Người tầm thường đã vậy, với những người tật nguyền như Nguyễn Ngọc Kí, ý chí phấn đấu càng phải cao hơn gấp bội để vượt mọi khó khăn . Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ, anh đã luyện viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thắng lợi số phận. Anh học xong phổ thông, đại học và trở thành thầy giáo, một nhà giáo ưu tú. Từ những kinh nghiệm đúc kết trong cuộc đời hoạt động cách mệnh, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền.
Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi con người phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ trước sẽ là bài học quý báu, là lời củ vũ động viên thanh thiếu niên ko ngừng phấn đấu trong cuộc sống. Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng bao hàm ý tứ sâu xa. Ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống tranh đấu và lao động, nhằm khuyên nhủ mọi người phải kiên trì , nhẫn nại để có thể vượt qua những trở ngại, thử thách, đi tới thành công.

Trong hoàn cảnh hiện nay, ngoài đức tính kiên trì nhẫn nại, theo em còn cần phải vận dụng óc thông minh, thông minh để đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập, lao động; góp phần vào sự nghiệp xây dựng tổ quốc ngày càng giàu mạnh.

Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Dân gian xưa có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy thử hỏi những người thắng lợi xem có mấy người nào bước tới bục vinh quang nhưng ko cần siêng năng luyện tập? Những trục đường dẫn tới thành công hầu như chẳng bao giờ thẳng tăm tắp, nhưng đều phải vượt qua bao hóc búa mới tới được thành công.

Ta thấy câu tục ngữ trên có hai vế. Vế thứ nhất là điều kiện: ”Có công mài sắt”, vế thứ hai là kết quả: ”Có ngày nên kim”. Hai vế này tương ứng với nhau: Có công/có ngày, mài sắt/nên kim. Để biến sắt thành kim, ko có phép màu gì cả, tất cả là nhờ sự siêng năng, nhẫn nại của người làm ra kim. Chiếc kim thì nhỏ nhỏ nhưng thật tuyệt vời. Thân kim tròn, đầu kim nhọn, cuối thân kim có một lỗ tí xíu để luồn chỉ qua. Muốn từ sắt thành kim thì phải trải qua một quá trình tôi rèn, công phu. Ai có lòng nhẫn nại, dẻo dai mài sắt, sẽ có ngày có được cây kim. Câu tục ngữ muốn nói rằng, để thành công cần đức nhẫn nại, ý chí và sức dẻo dai. Từ đời xưa cho tới đời nay, trong lịch sử đã có biết bao tấm gương về lòng kiên trì và dẻo dai phấn đấu để đi tới thành công như Mạc Đĩnh Chi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Ký… Câu chuyện về những con người đạt được tới sự thành công nhờ sự khổ luyện, và cả sự say mê với mục tiêu của mình muốn hướng tới đã được coi là những tấm gương tiêu biểu về về sự hiếu học, rèn luyện của người Việt Nam.

Văn chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim
Văn chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Trong lịch sử chống ngoại xâm, Bác Hồ là một trong những tấm gương tiêu biểu về sự phấn đấu dẻo dai, lòng hiếu học và ý chí vượt qua mọi nguy hiểm để đạt được mục tiêu giàn lại độc lập, tự do cho dân tộc. Nhờ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước lúc còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để ko ngừng học tập và làm cách mệnh: lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, lúc làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh giá ở Luân Đôn, bôn ba khắp nơi, tù đày, khó khăn… Vượt qua muôn vàn khó khăn, Bác đã tìm ra trục đường cứu nước và lãnh đạo đưa dân tộc ta, tổ quốc ta làm cuộc Cách mệnh tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Từ những kinh nghiệm đúc kết trong hoạt động cách mệnh, Bác Hồ đã khuyên mọi người:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Trong học tập, đức kiên trì cũng vô cùng cần thiết để giúp ta thành công. Qua 12 năm để học xong các tri thức cơ bản, mỗi học trò chúng ta đều cần phải nỗ lực học hành, kiên trì luyện tập để sau này có nền tảng trở thành người có ích trong xã hội. Người tầm thường đã vậy, với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì cần phải nỗ lực gấp đôi. Thời xưa, từng có nhiều tấm gương khổ học thành tài.

Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối tới mới có thời kì học tập. Không có tiền sắm dầu thắp đèn, cậu nhỏ họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách nhưng đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm đấy, cậu nhỏ miệt mài học tập và tới khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có tài năng lớn trong triều nhà Trần. Ngày nay, còn có cả những người dù bị tật nguyền nhưng vẫn rèn luyện trở thành những người tài giỏi trong xã hội. Như Nguyễn Ngọc Kí, vốn bị liệt tay từ nhỏ, anh phải viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thắng lợi số phận, phấn đấu học xong Đại học, anh đã trở thành một nhà giáo ưu tú.

Và còn có biết bao thành tựu khoa học, công trình có trị giá đã ra và để lại cho muôn thuở sau đời nhờ ý chí và lòng quyết tâm của các thế hệ cha anh đi trước. Vì vậy, ta có thể rút ra kết luận: chỉ có kiên trì, nhẫn nại, bền lòng, quyết chí, con người mới có thể làm nên sự nghiệp giống như người dẻo dai mài mãi một miếng sắt để làm nên vây kim. Nếu thiếu sự kiên trì, kiên trì thì mỗi người chúng ta ko thể vượt qua trăm nghìn trở ngại luôn chắn ngang trục đường đi tới của mình? Sự nản lòng, thiếu nhẫn nại, vững lòng hướng dẫn tới đầu hàng và thất bại.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” từ xưa cho tới nay vẫn giữ nguyên trị giá. Trong xã hội công nghệ thông tin hôm nay, internet có thể cho chúng ta cả một núi thông tin chỉ sau một cú click chuột, nhưng những kỹ năng, phương pháp để dẫn tới thành công, thì vẫn ko gì có gì khác được ngoài sự rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện. Và để có được lòng kiên trì rèn luyện, cần có một sự quyết tâm, ko bao giờ từ bỏ mục tiêu, dù khó khăn tới thế nào. Mỗi chúng ta hãy luôn ngẫm nghĩ về câu tục ngữ đấy để tự trau dồi ý chí tiến lên.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt

Trong cuộc sống, ko có một thành công nào tự nhiên nhưng có. Tất cả những thành tựu tốt đẹp đều được nảy nở từ những tháng ngày nỗ lực rèn luyện ko ngừng. Sự nỗ lực, kiên trì dẻo dai đấy được nhân ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” quả rất đúng mực.

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” tuy thật ngắn gọn nhưng ý nghĩa của nó thật lớn lao. Câu tục ngữ xuất phát chính là từ trong thực tiễn đời sống. Ngày xưa, lúc chưa có máy móc hiện đại như hiện giờ, để có thể làm nên những chiếc kim tí xíu dùng trong may vá, thêu thùa thì những người thợ đã phải cần mẫn ngồi mài những cục sắt to từ ngày qua ngày khác. Để làm được những chiếc kim nhỏ nhỏ ko chỉ yêu cầu sự khôn khéo, thận trọng nhưng quan trọng hơn đó là sự kiên trì, nỗ lực ko ngừng nghỉ của người thợ mài.

Em hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Em hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Có thể thấy rằng, một chiếc kim nhỏ nhỏ, nhìn có vẻ tầm thường nhưng lại tiêu tốn rất nhiều công sức của người lao động. Từ đó chúng ta có thể suy rộng ra, nếu muốn thành công thì cần phải biết nỗ lực, nỗ lực và kiên trì. Có chịu thương chịu khó rèn luyện, nỗ lực vươn lên thì chúng ta mới vượt qua được gian lao thử thách để hoàn thành công việc được giao, cho dù là những việc nhỏ nhỏ nhất.

Ứng dụng câu tục ngữ trong cuộc sống, chúng ta mới thấm nhuần tính đúng mực và ý nghĩa lớn lao của nó. Để đạt được thành công, con người cần phải kiên trì, nỗ lực học hỏi, biết khắc phục mọi khó khăn và tiến lên phía trước. Hẳn nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện “Rùa và Thỏ”. Với ý chí và lòng quyết tâm cao độ, chú Rùa chậm rì rì đã thắng lợi Thỏ trong cuộc thi chạy. Qua đó ta cũng có thể thấy rằng, những kẻ chủ quan, ỷ nại mình có tài nhưng ko chịu nỗ lực, ko chịu nỗ lực thì cuối cùng kết quả chỉ là thất bại nhưng thôi.

Trong suốt những 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) ròng rã, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng khó khăn, thiếu thốn nhưng nhân dân ta đã làm nên một thắng lợi Điện Biên lừng lẫy: “Chín năm làm một Điên Biên/Nên vàng hoa đỏ, nên thiên sử vàng” (Tố Hữu). Cũng ko lâu sau đó, nhân dân ta lại phải tiếp tục trường kì kháng chiến chống Mỹ, dẻo dai đấu tranh, cuối cùng cũng đã “đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào” và toàn thắng đã về ta, thống nhất tổ quốc vào mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cũng tương tự, có rất nhiều công trình khoa học lớn nhỏ ra đời đâu phải chỉ nhờ tài năng nhưng phần lớn còn phải nhờ lòng nhẫn nại và sự kiên trì của con người. Từ những hạt thóc giống quý báu đem từ Nhật về, Giáo sư Lương Đình Của phải mất hàng chục năm, trải qua hàng nghìn thí nghiệm lai tạo mới cho ra được những giống lúa thích hợp với thổ nhưỡng Việt Nam và cho năng suất cao. Trên toàn cầu, hai vợ chồng nhà bác học Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri đã miệt mài nghiên cứu, kì công lọc đi lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ ra-đi-um, giúp khai phá một nền khoa học có sức mạnh vô cùng gớm ghê lúc đem phục vụ lợi ích hoà bình nhân loại.

Còn rất rất nhiều ví dụ khác nữa nhưng chúng ta có thể thấy rằng sự kiên trì, nỗ lực vươn lên sẽ giúp chúng ta có được những thành công tốt đẹp. Và câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” cho tới hôm nay vẫn còn là một kinh nghiệm rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Em hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Nếu như ca dao là dòng nước mát lành tưới mát, nuôi dưỡng tâm hồn con người thì tục ngữ chính là “túi khôn dân gian”, là kho tàng tri thức quý báu nhưng mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn trân trọng và học hỏi. Một trong những câu tục ngữ thân thuộc và đầy trị giá đó chính là “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.Câu tục ngữ xuất phát tự một câu chuyện ngụ ngôn nọ. Khi nhưng một cậu nhỏ đang đi trên đường, thấy một bà cụ đang lụi hụi làm gì đó. Khi được hỏi, bà cụ trả lời rằng đang mài sắt thành kim. Cậu nhỏ ngạc nhiên và ko tin.

Ngày qua ngày, có một lần cậu nhỏ lại quay trở lại. Thanh sắt to hôm nào đã trở thành một cây kim tí xíu rồi. Cậu nhỏ rất khâm phục bà cụ và đã hiểu ra một điều: thì ra chỉ cần kiên trì và nỗ lực, ko bỏ cuộc thì một ngày chúng ta cũng sẽ đạt được thành công và những điều ta mong muốn. Đó chính là sức mạnh của sự kiên trì, nhẫn nại.

Chứng minh câu có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh câu có công mài sắt có ngày nên kim

Đã có “công mài sắt”, ắt có ngày sẽ “nên kim”. Công việc “mài sắt” hay làm bất kỳ chuyện gì, ko phải chỉ là ngày một ngày hai có thể làm xong. Có những chuyện là cả một hành trình trong khoảng thời gian dài, cần sự dẻo dai và nhẫn nại. Biết nhẫn nại, chúng ta sẽ tích góp từng chút, từng chút kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện và tăng trưởng bản thân. Đó là lúc sau hơn 2000 thí nghiệm thất bại, Edison vẫn ko từ bỏ. Vì điều đó giúp ông biết có hơn 2000 chất ko thể làm được dây tóc đèn điện. Và sự kiên định cuối cùng sẽ thu được kết quả: đèn điện dây tóc xuất hiện đã thắp sáng cả văn minh nhân loại. Chúng ta bước sang một kim nguyên mới, hiện đại hơn.

Sau thất bại nhưng vẫn ko chịu từ bỏ, mỗi người có thêm những kinh nghiệm, bài học, là một lần nhìn lại mình và rèn luyện hơn ý chí và nghị lực. 12 lần bị nhà xuất bản từ chối đã rèn luyện cho J.Rolling sự nghị lực, ko từ bỏ lý tưởng để chúng ta có thể có được toàn cầu phép thuật Harry Poter thần kì tới vậy! Không phải chỉ trong việc lớn, việc nào cũng vậy thôi. Nhờ sự sẵn sàng tỉ mỉ, chu đáo, ý chí quyết tâm của một dân tộc nhỏ quyết tâm giữ sự thiêng liêng của mình, chúng ta đã làm nên những thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” tương tự.

Từng ngày rèn luyện, siêng năng, như cây đang dần hút dinh dưỡng và trưởng thành, tới một lúc ta sẽ thấy mình khác trước rất nhiều. Điều đó chẳng phải thật tốt hay sao. Có được chiếc kim đấy, đó là sự chứng thực cho thành tựu của sự kiên trì, nỗ lực chúng ta và cũng là thứ vũ khí để đâm thủng những trở ngại và rào cản. Hình ảnh cây kim như một sự ẩn dụ: từ miếng sắt khổng lồ, cồng ghềnh, trên đường đi, ta bỏ bớt những nỗi sợ, những gánh nặng, những lười biến để gạn lọc và trở thành đẹp hơn.

Nếu như ko dụng công mài sắt, sẽ chẳng có ngày thành được “kim”. Từ một mảnh sắt to, bạn chỉ có thể làm được chuyện của sắt, bị rèn trong lửa, làm đồ gia dụng tầm thường. Nhưng nhưng kim lại được nâng niu và coi trọng. Nếu ko biết nỗ lực và nỗ lực, chúng ta chỉ mãi là người đi phía sau và bị bỏ lại nhưng thôi. Nếu có ý định những sợ khó, ngại khổ nhưng bỏ cuộc giữa chừng, ko thể nỗ lực vì lý tưởng của mình thì càng đáng buồn hơn. Cuộc sống có mấy lần ta được sống là mình, sống cho mình.

Vì sao ko thể nỗ lực và thử một lần.Bài học về sự nhẫn nại và kiên trì tới hiện giờ vẫn chưa thôi trị giá. Đặc trưng trong cuộc sống hiện đại, tuổi teen ngày càng được bao bọc và chở che quá nhiều dễ sinh ra lười nhác và ko chịu nỗ lực. Đó là một mối lo của tổ quốc. Nhưng nếu cứ nỗ lực một cách mù quáng, ko biết điểm ngừng cho việc của mình, đó cũng ko phải điều tốt.

Cần biết thăng bằng giữa sự nỗ lực và sự cố chấp.Như đợi én rồi xuân lại về, như đợi rượu chín rồi hãy uống, đợi nhụy khai rồi hoa sẽ nở. Những nỗ lực ko ngừng của bạn, rồi một ngày sẽ được đền đáp. Hãy luôn tin tưởng là thế.

Chứng minh câu có công mài sắt có ngày nên kim

Văn học Việt Nam chứa một kho tàng khổng lồ những câu thành ngữ, tục ngữ. Đó là những bài học lớn đã được ông cha ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu mai này. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa tương tự.

Trước hết, ta cần phải hiểu rõ nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ này. Khi xưa, để có thể làm nên những chiếc kim tí xíu để khâu vá, thêu thùa, những người thợ đã phải cẩn thận, tỉ mẩn ngồi mài những cục sắt to. Để làm được điều này ko chỉ yêu cầu sự khôn khéo, nhưng quan trọng chính là sự nỗ lực, kiên trì của người thợ mài. Dẫu cây kim nhỏ nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi công sức của người lao động. Bởi vậy, nếu hiểu rộng nghĩa của câu tục ngữ, thì đây chính là lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa muốn nhắc nhở con cháu cho dù việc có khó khăn thì chỉ cần kiên trì, nhẫn nại thì cũng sẽ vượt qua dễ dàng.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một ý kiến đúng mực. Thực sự trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người phải kiên trì nỗ lực học hỏi, khắc phục mọi hóc búa. Hẳn nhiều người còn nhớ tới câu chuyện “Rùa và Thỏ”. Nếu ko có ý chí quyết tâm cùng lòng kiên trì, thì chú Rùa chậm rì rì thật khó có thể chạy nhanh hơn Thỏ.

Ngay trong cuộc sống đời thường, có biết bao tấm gương tiêu biểu đã “mài sắt” để có ngày “nên kim”. Một trong những tấm gương tiêu biểu nhưng ta phải kể tới đó chính là thầy Nguyễn Ngọc Kí. Từ nhỏ, thầy đã bị liệt cả hai bàn tay. Nhưng với lòng kiên trì, nhẫn nại, thầy đã sử dụng đôi bàn chân mình để làm tất cả các công việc đời thường, và giờ đây đã trở thành một người thầy giáo đáng kính. Thầy chính là tấm gương về sự kiên trì nhưng chúng ta cần noi theo. Henry Ford – người sáng lập ra doanh nghiệp oto Ford danh giá – cũng là một tấm gương tiêu biểu cho sự nỗ lực kiên trì dẻo dai.

Để có được những thành công và tiếng tăm tới tận ngày nay, ít người nào biết được rằng, chính bản thân ông đã vỡ nợ tới ba doanh nghiệp liên tục. J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter cũng đã phải trải qua một thời kì khó khăn. Cuộc sống hôn nhân ko trọn vẹn khiến bà phải đi tới li hôn. Không ngừng lại ở đó, mọi chi phí để trang trải cuộc sống của con bà đều phải phụ thuộc vào những đồng phụ cấp. Cuốn Harry Potter bị nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng bà ko hề nản lòng, Nhờ vậy, hiện nay bà đã trở thành nữ tỷ phú trước hết trên toàn cầu nhờ viết sách.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim ngắn nhất
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim ngắn nhất

Trong trường học cũng vậy, sẽ có rất nhiều bạn học giỏi, đạt kết quả cao trong các kì thi. Kế bên sự thông minh, thì các bạn cũng luôn tự giác phấn đấu, kiên trì học tập. Nếu ko siêng năng học bài thì dù có thông minh tới mấy cũng rất khó để các bạn có thể tiếp thu trọn vẹn những tri thức các thầy cô truyền đạt trên lớp.

Bác Hồ từng dạy:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Lời dạy của Bác càng làm ta hiểu thêm về sức mạnh của đức tính nhẫn nại. Câu tục ngữ là một lời khuyên đúng mực, thiết thực, ko chỉ có ý nghĩa cho hôm nay nhưng còn là bài học cho về sau.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim ngắn nhất

Trong đời sống hằng ngày của chúng ta, việc lao động, học tập và nghiên cứu thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Trong đó trở ngại khó khăn lớn nhất, theo ý kiến của nhiều người đấy là sự thiếu kiên trì, nhẫn nại trong công việc. Để động viên tất cả mọi người vượt khó, vươn lên đạt thành tựu, nhân dân ta từ xưa đã khích lệ nhau bằng lời tục ngữ thân thuộc: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Điều này trong thực tiễn, với nhiều tấm gương lao động, học tập và nghiên cứu đã thành đạt cho phép chúng ta khẳng định câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Để dễ thuộc, dễ nhớ, dễ lưu truyền, ông cha chúng ta thường đúc kết kinh nghiệm của mình lại thành những câu văn cô đọng, súc tích.

Ở đây cũng thế, tác giả dân gian đưa ra hình ảnh cụ thể là một thỏi sắt đen sì, thô cứng. Nếu có công mài lâu ngày thì nhất mực sẽ trở thành một cây kim nhỏ sáng bóng, hữu dụng. Câu này nhằm nhắn nhủ chúng ta phải hết sức kiên trì, nhẫn nại như một người cứ ngồi ngày này qua ngày khác mài mãi một thỏi sắt cho thành cây kim thì nhất mực sẽ đạt tới thành công lớn lao, mĩ mãn trong công việc của mình. Chân lí đấy, Bác Hồ mến yêu sau này cũng đã khẳng định thành một bài học cho thanh thiếu niên ta:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Ngay trong thực tiễn đời sống đã có biết bao gương sáng trên nhiều lĩnh vực là những chứng cớ sinh động, hùng hồn làm sáng tỏ thêm bài học đấy. Trong lĩnh vực học tập, là học trò hẳn chúng ta đều biết tới tấm gương sáng của anh Nguyễn Ngọc Kí. Tuy bị liệt cả hai tay từ nhỏ, ko thể nào cầm bút được, nhưng anh vẫn tới trường, kiên trì luyện tập viết bằng chân.

Những năm tháng lặng lẽ dẻo dai khổ luyện đã giúp anh viết đẹp, vẽ đẹp, học lên tới đại học, tốt nghiệp trường sư phạm. Sau nhiều năm phấn đấu, anh đã trở thành thầy giáo dạy học giỏi và viết văn hay. Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, có biết bao nhiêu nhà bác học hặm hụi hết ngày này sang ngày khác trong phòng thí nghiệm, tổn hao nhiều công sức lẫn thời kì, làm đi làm lại hàng trăm nghìn lần trên một thí nghiệm để đi tới những sáng chế phát minh giúp ích cho mọi người. Chúng ta dễ gì quên tên tuổi những Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Tôn Thất Tùng…

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Ngay trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng đâu có khác. Bài học về sự kiên trì nhẫn nại cũng đã được chứng minh với trường hợp nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Để có được thành công rạng rỡ là giải nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Sô-panh, anh cũng đã trải qua biết bao công phu khổ luyện miệt mài từ những ngày khó khăn trong chiến tranh phải đi sơ tán, tránh bom đạn Mĩ cho tới lúc được đưa đi học ở nước bạn.

Một nhà văn phương Tây cho rằng thiên tài chỉ có một phần trăm là năng khiếu bẩm sinh, còn chín mươi chín phần trăm là sự nhẫn nại trong khoảng thời gian dài. Ở nước ta, ngày xưa, từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu tới Nguyễn Khuyến, Tản Đà, ngày nay, từ Nguyễn Tuân tới Xuân Diệu… Cây bút nào cũng như nhau, dùi mài cần mẫn, đêm đêm thao thức bên đèn, trước trang giấy trắng, để ý tìm kiếm từng chữ, từng câu, dập dập, xóa xóa bao lần viết đi viết lại mới có được những hình tượng văn học rực rỡ làm rung động lòng người.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng khó khăn, nguy hiểm, thiếu thốn trước cuộc kháng chiến trường kì chín năm ròng rã nhưng nhân dân ta đã làm nên một thắng lợi Điện Biên lừng lẫy: “Chín năm làm một Điện Biên, Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” (Tố Hữu). Sau đó nhân dân cả nước lại phải kiên trì dẻo dai gánh chịu vô vàn hi sinh, mất mát trong bom đạn chiến tranh, cuối cùng đã đánh được “Mĩ cút ngụy nhào” “toàn thắng đã về ta” thống nhất tổ quốc vào mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Làm sao kể hết những dẫn chứng có thể tìm thấy dễ dàng trong thực tiễn cuộc sống và lịch sử của dân tộc ta. Cũng do tính phổ quát trong mọi lĩnh vực đời sống nhưng bài học quý đó được văn học trình bày dưới nhiều hình thức sinh động không giống nhau. Có lúc dưới dạng là các câu tục ngữ, ca dao diễn tả cụ thể: “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ” hay “Công lênh chẳng quản bao lâu. Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”. Trong áng thiên cổ hùng văn Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi cũng từng nhắc tới bài học quý giá này, nêu bật tấm gương bền lòng trì chí của người người hùng dấy nghĩa đất Lam Sơn:

Đau lòng nhức óc chốc đà mười mấy năm trời

Nếm mật nằm gai há phải một hai tối ngày.

(Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi)

Năm 1942, bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam cầm một cách bất thần và vô lí, Bác Hồ trải qua kinh nghiệm của mình cũng đã đúc kết:

Kiên trì và nhẫn nại

Không chịu lùi một phân

Vật chất tuy khó khăn

Không nao núng ý thức.

(Nhật kí trong tù – Hồ Chí Minh)

Gạo đem vào giã bao đớn đau

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công.

(Nhật kí trong tù – Hồ Chí Minh)

Như thế, có thể nói bài học về kiên trì nhẫn nại nhất mực dễ dẫn tới thành công là bài học ko riêng của người nào và của một thời nào. Ngay đối với bản thân em cũng thế, bài học lớn này nhắc nhở mình phải xoành xoạch rèn luyện ý chí trong cuộc sống hằng ngày, ko nóng vội, chán nản lúc gặp vấn đề, trở ngại trong học tập hay làm bất kỳ một công việc gì.

Cũng chính nhờ những tấm gương sáng vừa phân tích bên trên nhưng em hiểu được phải có quyết tâm cao mới đem lại kết quả mong muốn trong việc làm của mình, phải biết nỗ lực từ sớm thì mới có thể đạt được những thành công rực rỡ sau này.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim nâng cao

Ông cha ta ngày trước thật tài tình lúc đúc kết những kinh nghiệm vốn sống quý báu trong những câu tục ngữ vô cùng ngắn gọn, súc tích. Một bài học đầy ý nghĩa lưu giữ và truyền dạy qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”/

Chân lí nghìn đời cô đọng ở những hình ảnh tượng trưng thân thuộc thân thiện. Ta hãy tưởng tượng: một thanh sắt rắn chắc, cứng cáp, thô sơ được mài giũa trở thành cây kim nhỏ nhỏ hữu ích. Đó là cả một sự nỗ lực nỗ lực và kiên trì phi thường. Cây kim tuy nhỏ nhỏ nhưng lại có ích hơn là thanh sắt xù xì, thô ráp kia. Song, để có được thành tựu đáng trân trọng này, người thợ đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức.

Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Vậy cái gì làm nên sức mạnh giúp người đó hoàn thành công việc khó khăn tưởng như ko thể làm nổi? Chính nhờ lòng kiên trì, nhẫn nại, sự dẻo dai nỗ lực ko mỏi mệt nhưng cây kim đấy ra đời. Câu tục ngữ mang lời răn dạy, lời khuyên nhủ thật tâm nhưng người đời trước muôn để lại cho người đời sau. Chỉ cần kiên trì, giàu nghị lực thì dù việc có khó khăn tới đâu cũng có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.

Những tấm gương sáng trong thực tiễn cuộc sống đã chứng minh tính đúng mực của câu tục ngữ. Những người như chúng ta, đầy đủ tay chân thì việc viết chỉ bằng tay ko thuận còn là cả vấn đề. Vậy nhưng thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí vì ham học, đã quyết tâm tập viết chữ bằng chân lúc hai tay bị liệt. Con người cần hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn thành người và họ cũng mất từng đấy thời kì cho việc sử dụng thành thục đôi tay trong học tập, lao động. Nhưng Nguyễn Ngọc Kí đã lập nên kì tích, đã tạo ra điều kì diệu ngay giữa cuộc sống đời thường. Những nét chữ trước hết thực sự khó khăn. Song với ý chí và nỗ lực phi thường, thầy tiếp tục trục đường mình đã chọn. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Kí trở thành nhà giáo ưu tú dạy dỗ nhiều thế hệ học trò, là tấm gương thân thuộc với học trò chúng ta. Đôi bàn chân này làm nhiệm vụ của đôi chân, và của cả đôi bàn tay khôn khéo.

Trong lao động, người ta cần nhắc tới trước hết chính là nhà bác học Lương Định Của. Mặc dù là nhà bác học, nhưng để lai tạo thành công giống lúa mới có năng suất cao, có khả năng chống được sâu rầy, ông làm việc vất vả cực nhọc ko khác gì người nông dân đầu tắt mặt tối. Ngày nào cũng vậy, ông bì bõm dưới ruộng từ tinh sương sáng tới lúc trời tối mù để quan sát, thí nghiệm. Phcửa ải qua vài vụ lúa mới xong một đợt. Cứ thế hết đợt này tới đợt khác, đích thân nhà bác học thực hiện công trình nghiên cứu. Nhờ có sự nỗ lực, kiên trì nhẫn nại của ông nhưng những giống lúa mới liên tục ra đời, giống sau tốt hơn giống trước. Vì thế, nhân dân cả nước ko những được no ấm nhưng chúng ta còn tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai toàn cầu.

Đó là những tấm gương về lòng kiên trì dẻo dai ở nước ta. Còn biết bao tấm gương trong tranh đấu, trong thể dục thể thao, trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật… ta chưa có dịp nhắc tới. Tuy nhiên, nhìn ra toàn cầu, ta thấy vô vàn những tấm gương đáng học tập. Ai cũng biết tới vợ chồng hai nhà khoa học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Suốt 4 năm ròng rã, họ đã kì công lọc đi lọc lại vô số lần trong 8 tấm quặng để tìm 1/10 gram chất phóng xạ radium.

Qua việc phát xuất hiện một nguyên tố hóa học, chúng ta mới phần nào tưởng tượng ra sự kiên trì dẻo dai vô cùng mãnh liệt lúc nghiên cứu phát minh một thành tựu phục vụ xã hội nhân loại. Oan – Đi-xnây được cả toàn cầu biết tới, đặc thù là các em nhỏ vì thông minh ra nhân vật hoạt hình nổi tiếng, sáng lập ra sức viên tiêu khiển khổng lồ Đi-xnây-len. Nhà làm phim hoạt hình, nhà kinh doanh tài giỏi đấy từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng, từng nếm mùi vỡ nợ bao lần trước lúc thành công. Chỉ có lòng nhẫn nại, dẻo dai mới khiến con người liên tục thất bại trở thành những người thành danh khắp toàn cầu.

Lời khuyên của ông cha là bài học vào đời quý giá. Trước lúc bắt tay vào công việc, trước lúc từ bỏ ước mơ hoài bão của mình, ta hãy nghĩ tới thanh “sắt” và cây “kim”. Chúng ta phải biết tự rèn luyện ý chí và nghị lực, rèn luyện đức tính kiên trì mới mong đạt tới thành công.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7

Thật đúng mực lúc nói rằng những câu ca dao và tục ngữ của ông cha ta truyền mồm lâu nay nay đã có những đóng góp to lớn, làm nên những tinh hoa trong nền văn học dân gian Việt Nam. Đó chính là những bài học kinh nghiệm thâm thúy, những đúc kết quý báu từ trong chính cuộc sống lao động vất vả thường nhật của người dân lao động đưa vào ca dao, vào tục ngữ cho có nhịp có vần, cho dễ nhớ, bởi hiếm người nào có thời kì nhưng ghi chép lại. Từ thuở thơ ấu ta đã nghe bà nghe mẹ bao lần đọc ca dao, tục ngữ, cho ta những bài học đường đời trước hết thật thâm thúy. Và trong số đó tôi thích nhất câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, nhưng mẹ cứ dạy tôi mãi lúc tôi còn tập viết.

Suốt cả câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, là hình ảnh tả thực khá thú vị. Không biết các bạn liệu còn nhớ ko, trong chương trình bậc tiểu học chúng ta đã từng học qua một câu chuyện về câu tục ngữ này. Người bà cầm cục sắt vừa thô vừa to đem mài vào hòn đá, người cháu thấy lạ nên hỏi, bà bảo chỉ cần kiên trì thì đá cũng thành kim khâu. Nhưng rõ ràng điều đấy là rất khó khăn, liệu phải bỏ ra bao nhiêu công sức thì cục sắt mới có thể thành một cái kim tí xíu, luồn vừa sợi chỉ. Câu trả lời chính là cần rất nhiều thời kì, cần rất nhiều nhẫn nại và người làm việc đấy hẳn là một người thực sự kiên trì và dẻo dai.

Hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Hãy chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Như vậy thông qua hình ảnh tả thực đầy kỳ lạ, nhưng cũng dễ tưởng tượng ta đã có thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ. Điều cốt yếu ở đây, ko phải là khuyên con người ta cứ cầm cục sắt đi mài để thành kim, ko người nào làm tương tự cả. Nhưng mà thực chất câu nói nhằm hướng tới tầng nghĩa bóng, nói về lòng kiên trì của con người, đặc thù lúc làm một công việc cần sự tỉ mỉ thì lại càng phải biết nhẫn nại hy vọng kết quả, ko được nóng vội. Thêm vào đó thành tựu cái kim nhằm nhấn mạnh ý nghĩa chỉ cần con người có đủ kiên trì thì thử thách nào cũng sẽ vượt qua, khó khăn nào cũng không thể làm ta lui bước.

Chính là tương tự, từ sắt thô nhưng còn thành được chiếc kim bóng nhoáng thì liệu có chuyện gì nhưng ko thể hoàn thành? Nhưng trái lại, các bạn đã thấy người nào ko có lòng kiên trì nhưng hoàn thành được công việc của mình một cách tốt nhất hay chưa? Riêng tôi, tôi khẳng định rằng, người ko hiểu chữ “nhẫn” thì chẳng bao giờ làm được việc gì lớn cả. Chỉ lấy ví dụ rất đơn giản, đứa em trai của tôi đang học lớp 2 và chữ nó thì ko thể gọi là đẹp được, lý do là vì hồi nhỏ nó rất lười nhác, chẳng bao giờ nó nhẫn nại ngồi viết hết bài tập viết nhưng mẹ tôi giao cả. Thế đấy, các bạn xem chỉ cần nhẫn nại như Cao Bá Quát thôi, vốn ông là người có chữ viết xấu nổi danh “chữ như gà bới”, vậy nhưng kiên trì tập luyện lại trở thành người viết chữ đẹp nổi tiếng cả vùng, được người đời truyền tụng tới hiện giờ.

Câu tục ngữ với hình ảnh thực dân dã, dễ hiểu, nhưng lại bao hàm những ý nghĩa lớn, trình bày được cái tinh hoa trong văn học Việt Nam. Đó là lời dạy thực sự hữu ích cho mỗi con người, mỗi tập thể và cả xã hội. Nhìn lại hơn 4000 năm văn hiến lịch sử, nhân dân ta đã từng nhẫn nhịn, từng kiên trì biết bao để chống lại bè lũ quân xâm lược phương Bắc rồi phương Tây. Để ngày hôm nay chúng ta có một cuộc sống an bình, tự do tới nhường này, đó chính là thành tựu của sự nhẫn nại trong công cuộc cách mệnh. Vậy nếu trái lại, người ko có sự kiên trì, dẻo dai thì họ sẽ ra sao? Trong Hán văn có một chữ gọi là chữ “nhẫn”, bao gồm bộ “đao” đứng bên trên bộ “tâm”, nói vui là nếu ko nhẫn thì dao cứa vào tim, đau phải biết. Âu đây cũng là một ý vị sâu xa của người thông minh ra chữ, một chữ là cả bài học. Nếu ko nhẫn nại thì chỉ “lợi bất cập hại”, ta sẽ chẳng làm được việc gì thành công, rồi ta cứ mãi chìm trong thất bại, chán nản kéo dài.

Vậy suy ra muốn thành công thì việc trước hết chúng ta cần phải học chính là sự kiên trì, nhẫn nại, chúng ta nhẫn nại hơn người khác thì chúng ta đã gần với thành công hơn một bước rồi đấy các bạn ạ. Với thế hệ học trò, chúng ta cần học tập với một ý thức dẻo dai, kiên trì, bài tập toán giải một giờ ko ra thì làm hai ba giờ, hai ba ngày cho tới lúc ra mới thôi. Chữ xấu quá thì cố dành thời kì ngồi luyện viết, bớt chơi game, bớt đọc truyện một tí thôi thì thành tựu ta thu được hẳn sẽ ko khiến bạn phải hối hận về sau. Các bạn thấy đấy chẳng có học trò giỏi nào nhưng ko phải dành thời kì giải bài tập, đọc sách cả, mấu chốt là họ kiên trì hơn chúng ta rất nhiều, rất nhiều lần và khẳng định rằng nếu bạn kiên trì như họ bạn thậm chí còn đạt nhiều kết quả bất thần hơn thế nữa. Tin tôi đi!

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” quả thực là một bài học ý nghĩa và thâm thúy cho mỗi con người, đặc thù là với thế hệ học trò như chúng ta. Chúng ta cần học hỏi thật nhiều thêm nữa từ kho tàng văn học dân gian, nơi có rất nhiều những bìa học tâm đắc và hữu ích. Đồng thời ta cũng cần có ý thức giữ gìn và duy trì những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, đẻ nó ngày càng được lưu truyền và tăng trưởng rộng rãi hơn trong mọi từng lớp nhân dân.

Viết bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim ngắn

Trên trục đường tìm tới với thành công, con người luôn phải đương đầu với muôn vàn những trở ngại. Khi đó, chúng ta cần phải ghi nhớ tới câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để có thể vượt qua mọi thử thách. Câu tục ngữ trên phản ánh một thực tiễn trong cuộc sống. Thanh sắt dù có to lớn tới đâu thì qua bàn tay của người lao động nỗ lực mài dũa sẽ trở thành cây kim nhỏ nhỏ, tinh xảo.

Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Qua hình ảnh đó, câu tục ngữ muốn khuyên răn chúng ta một bài học vô cùng ý nghĩa. Chỉ cần có lòng kiên trì, mọi khó khăn thử thách đều có thể vượt qua. Từ xưa, ông cha ta đã thấm thía bài học đó. Cũng bởi vì vậy nhưng có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nhằm khuyên dạy con người về đức tính kiên trì: “Có chí thì nên”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”…

Hay:

Ai ơi giữ chí cho bền.

Dù người nào xoay hướng đổi nền mặc người nào.

Tới nay, đức tính kiên trì vẫn luôn được đề cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Quả thật, có rất nhiều tấm gương đã minh chứng cho bài học về lòng kiên trì ko ngại khó khăn để thành công.

Trong quá khứ, chắc hẳn người nào cũng từng nghe tới cái tên Mạc Đĩnh Chi. Thuở nhỏ, ông vốn là một cậu nhỏ hiếu học nhưng nhà nghèo. Khi bạn hữu hằng ngày được đi học, ông phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp gia đình. Cậu nhỏ Mạc Đĩnh Chi lúc đấy, nhờ sự hỗ trợ của thầy đồ nên được vào lớp học. Ban ngày đi kiếm củi, đêm tối bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng cho sáng để học bài. Ngày qua ngày nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi năm Giáp Thìn (1304). Mạc Đĩnh Chi thi đỗ trạng nguyên.

Ở hiện nay, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có nhẽ là cái tên nhưng ko người nào ko biết tới. Cậu nhỏ Nguyễn Ngọc Ký lúc còn nhỏ vô cùng hiếu học. Cho tới năm lên bốn tuổi, một cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải kết thúc, nhưng bằng nghị lực phi thường cùng như lòng kiên trì ko ngại khó khăn, ông đã rèn luyện để có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện lúc đầu vô cùng khó khăn tưởng hình như muốn từ bỏ. Nhưng lúc bình tâm lại tiếp tục rèn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau đó còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu ko có lòng kiên trì vượt qua bệnh tật và khó khăn, có nhẽ ngày hôm nay chúng ta đã ko được biết tới cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ hai lần trao tặng huy hiệu cao quý cũng như đạt được nhiều giải thưởng cao trong lĩnh vực Toán học.

Đặc trưng, lúc xã hội ngày một tăng trưởng hơn, thì con người càng phải nỗ lực hơn nữa mới có thể đạt được thành công. Đối với riêng tôi, trị giá về bài học của lòng kiên trì tới từ câu tục ngữ trên vẫn còn nguyên trị giá. Kiên trì để hiểu một bài toán khó, kiên trì để viết được một bài văn hay… Nỗ lực nỗ lực, siêng năng chịu thương chịu khó học tập thì mới có thể đạt được thành tích cao.

Tóm lại, đây là một câu tục ngữ đúng mực mang đến cho chúng ta một bài học trị giá ý nghĩa và thâm thúy.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim hay nhất

Ai trong chúng ta cũng đã một lần nhìn thấy bác thợ rèn làm việc. Từ những thanh sắt to và dày vô tri vô giác, phải qua một quá trình đầy vất vả thì mới có thể trở thành cây kim nhỏ nhỏ nhưng vô cùng tuyệt vời và hữu ích. Trong thực tiễn cũng vậy, để đi tới thành công là cả chặng đường khấp khểnh nhưng ta phải vượt qua. Lúc đó, lòng kiên trì và ý chí quyết tâm là báu vật quý báu giúp ta vượt qua mọi gian truân.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt

Tính kiên trì là phẩm chất vô cùng quan trọng trong việc học tập. Có người nào cứ làm được một nửa rồi bỏ lỡ nhưng đạt kết quả tốt ko? Ta ko thể quên câu nhỏ Nguyễn Hiền ngày mưa hay ngày nắng, dù có bận tới đâu vẫn kiên trì học tập, nghe nhờ bài giảng ở ngoài cửa lớp. Để rồi bù đắp cho những tháng ngày cần mẫn đấy, cậu nhỏ đã trở thành Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất lịch sử Việt Nam. Hay như chàng thanh niên Cao Bá Quát kiên chì rèn luyện chữ hết ngày này qua ngày khác, ở mọi lúc mọi nơi trong một thời kì dài.

Cuối cùng ông đã trở thành tấm kiểu mẫu mực về ” văn hay chữ tốt”. Nổi tiếng hơn cả là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người thầy mẫu mực của ngành giáo dục Việt Nam. Tuy bị tật ở tay, hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn nhưng thầy vẫn ngày ngày tới lớp, cần mẫn tập viết bằng chân. Sau bao năm tháng học tập vất vả, ngày nay, thầy đã trở thành một nhà giáo ưu tú, tiếp thêm ngọn lửa quyết tâm và niềm tin đối với thế hệ trẻ nước nhà.

Không chỉ trong học tập nhưng trong cả lao động sản xuất hay khoa học kỹ thuật, đức tính kiên trì cũng ko thể bị phớt lờ. Tiêu biểu hơn là tiến sỹ nông nghiệp Lương Đình Của. Ông đã làm việc cật sức từ sáng tới tối, ngày ngày bì bõm trên cánh đồng để nghiên cứu đặc điểm của cây lúa nước. Thời gian ông gắn bó với đồng còn nhiều hơn những người nông dân, và kết quả sau bốn vụ mùa ròng rã ông đã phát minh ra giống lúa mới cho năng suất cao và chống chịu lại được với sâu bệnh, phát minh của ông đã xóa đi nỗi lo thất bát của người nông dân.

Không thể ko kể tới, nhà bác học lớn lao Thomas Edison – người đã chế tạo ra dây tóc đèn điện. Để tìm ra loại sợi có thể làm sáng lâu, ông đã phải làm thí nghiệm 1000 lần với hàng nghìn loại sợi không giống nhau. Cuối cùng điện cũng đã thắp sáng trên toàn toàn cầu – một sự kiện quan trọng của nhân loại. Ông khiến chúng tôi vô cùng cảm phục bởi sự kiên trì, nhẫn nại và thành công rực rỡ của mình.

Trong hoạt động thể dục thể thao, những cái tên như Nguyễn Thị Ánh Viên, Lý Hoàng Nam, Nguyễn Công Phượng… đối với chúng ta đã vô cùng thân thuộc. Họ đã mang về những huy chương, những danh hiệu, những chiếc cúp vô địch về cho bản thân, cho gia đình và cho tổ quốc. Những thành công đấy có được chỉ nhờ một phần nhỏ vào tài năng bẩm sinh, còn phần lớn được tạo dựng nên bởi sự kiên trì, dẻo dai, lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn.

Đằng sau những phút giây tỏa sáng trên trường đấu quốc tế là bao năm trời ròng rã phải luyện tập, thậm chí là chịu chấn thương nặng nề. Người khỏe mạnh đã phải nặng nhọc tương tự, nhưng những vận động viên khuyết tật mới thực sự khiến chúng ta phải nể sợ. Họ có thân thể ko hoàn thiện, sinh ra trong sự thiếu thốn, thậm chí còn lớn lên trong sự miệt thị của bạn hữu. Nhưng họ vẫn ko đầu hàng trước số phận, họ đã dám vùng lên, dám vượt qua chính giới hạn của bản thân mình để trở thành những con người có ích cho xã hội. Mỗi thắng lợi hay thành công của họ ko chỉ là sự đánh bại đối thủ trên trường đấu nhưng còn là sự thắng lợi chính bản thân mình.

“Trên bước đường thành công chỉ có 1 % là khả năng bẩm sinh, còn 99% còn lại cần sự siêng năng và siêng năng” . Do vậy chúng ta luôn phải rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm vượt khó thì mới nhanh chóng gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Video chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kimRelated Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button