Giáo dục

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai? Đúng nhất

thay giao noi tieng nhat trieu tran la ai Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai? Đúng nhất

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai, ai là thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai, wowhay.com chia sẻ đúng nhất.

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai?

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là thầy Chu Văn An sinh năm Nhâm Thìn (1292) đời vua Trần Nhân Tông.

Advertisement

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là thầy Chu Văn An là người được đích thân vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám và làm thầy riêng cho thái tử Trần Vượng, tức vua Trần Hiến Tông sau này.

Chu Văn An là một nhà giáo vĩ đại, nổi tiếng về kiến ​​thức uyên thâm và nhân cách ngay thẳng, cao cả

Những điều đặc biệt về thầy Chu Văn An

Thầy đã để lại tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học trò và được mệnh danh là “Người thầy của muôn đời”. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất vào năm 2020.

Nhà giáo Chu Văn An sinh năm 1292 tại Làng Vân (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Anh ấy rất thích đọc sách và tự học khi còn rất nhỏ.

Advertisement

Khi trưởng thành, Chu Văn An mở trường dạy học tại quê nhà. Dưới thời vua Trần Minh Tông (1314 – 1329), ông được bổ nhiệm làm Quốc Tử Giám – trường quốc học đầu tiên dành cho các thành viên trong hoàng tộc. Chu Văn An đã trực tiếp dạy dỗ hai hoàng tử sau này lên ngôi là Trần Vương (vua Trần Hiến Tông) và Trần Hào (vua Trần Dụ Tông).

thay giao noi tieng nhat trieu tran la ai 1 1 Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là ai? Đúng nhất

Nhiều học trò của Thầy giáo Chu Văn An đã xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dù đảm nhiệm những chức vụ cao trong triều đình nhưng các học trò của ông vẫn giữ lòng kính trọng và tình cảm tôn kính đối với người thầy của mình.

Đạo đức và những đóng góp của thầy giáo Chu Văn An thường được tô đậm trong những câu chuyện huyền thoại. Truyện “Chuyện người Đầm Mực” kể về một cậu học sinh ở thủy cung, vì ngưỡng mộ đạo đức của người thầy nên đã hóa thân thành người bình thường để đến học tại trường Chu Văn An Huỳnh Cung.

Vì kính trọng người thầy của mình, cậu học trò đã vâng lệnh Thần làm mưa để cứu người khỏi hạn hán.

Dưới thời vua Trần Dụ Tông, thầy giáo Chu Văn An đã đề nghị nhà vua chém bảy tên cận thần vượt quyền. Tuy nhiên, khi những lời đề nghị của ông không được tuân theo, thầy giáo Chu Văn An đã từ chức, lên núi Chí Linh, trồng cây thuốc và tiếp tục dạy học trò.

Năm 1370, nhà giáo Chu Văn An mất, được truy tặng tước vị. Ông được thờ tại Văn Miếu (Văn Miếu) cùng với các nhà Nho khác. Nhiều đường phố và trường học trên khắp đất nước đã được đặt theo tên của ông, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.  • #Thầy #giáo #nổi #tiếng #nhất #dưới #thời #Trần #là #Đúng #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button