Tâm lý học

Tâm lý học màu sắc

Tâm lý học màu sắc? Bạn có ngạc nhiên khi nghe đến cụm từ này? Thực tế là những màu sắc xung quanh ta có ảnh hưởng nhất định đến tâm trạng, cảm xúc đấy. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tâm lý học màu sắc là gì?

Tâm lý học màu sắc không hoàn toàn mới, nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn được đưa vào tâm lý học chính thức. Đó là nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng, thậm chí cả các quá trình sinh lý của chúng ta. 

Tâm lý học màu sắc
Tâm lý học màu sắc

Mọi người đã quan sát những cách mà màu sắc ảnh hưởng đến hành vi trong hàng nghìn năm, nhưng chỉ trong thế kỷ trước, tâm lý học mới được chú ý đến. 

Thật đáng kinh ngạc, không có trường phái tư tưởng chính thức nào trong tâm lý học nói về tâm lý học màu sắc. Nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi của con người vẫn chưa được chính thức hóa trong tâm lý học nghiên cứu. 

Trên thực tế, nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của con người đã được thúc đẩy theo nhiều cách bởi tiếp thị, thiết kế nội thất, quảng cáo và nghiên cứu bán hàng. 

Tổng hợp Khóa học Online miễn phí

Phần lớn những gì chúng ta cho là đúng về tác động của màu sắc đối với hành vi đến từ phân tích tiếp thị và bán hàng. Mặc dù có những sự thật về hành vi như vậy, nhưng thông tin đó chỉ hướng đến hành vi được định lượng bằng doanh số bán hàng, lượt truy cập trang web, mua hàng và xếp hạng người tiêu dùng. 

Bất kể nghiên cứu đó có giá trị như thế nào, nó vẫn chưa được xây dựng dựa trên hành vi tổng thể của con người. Nó hẹp và có thể trả lời các câu hỏi về một phạm vi hành vi tương đối hẹp.

Không giống như các lĩnh vực nghiên cứu khác, việc nghiên cứu tâm lý học màu sắc hơi lộn xộn. Nó bị chi phối bởi các bằng chứng giai thoại, văn hóa dân gian và các nghiên cứu giả mang tính đại chúng từ những người không phải là nhà tâm lý học. 

Có một lý do cho điều này: Độ nhạy cảm với màu sắc và độ nhạy của màu sắc có thể thay đổi đáng kể ở mỗi người, do đó nhận thức về màu sắc ảnh hưởng đến hành vi.

Tìm hiểu: Tâm lý học hành vi

Tâm lý học màu sắc và Chủ nghĩa biểu tượng màu

Bộ não cung cấp rất nhiều khả năng xử lý thông tin thị giác. Khoảng 25% khả năng tính toán của não được dành cho thị giác, được diễn giải trong vỏ não thị giác. Thần kinh của thị giác là vô cùng phức tạp, nhưng có thể nói rằng thị giác màu sắc là một phần quan trọng của nó.

Màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng?
Màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng?

Thị giác màu sắc bắt đầu với hoạt động của các tế bào hình nón trong võng mạc. Con người có 3 loại tế bào hình nón, chúng hoạt động dựa trên bước sóng ánh sáng. Bước sóng ánh sáng càng dài, tính bằng nanomet, chúng ta nhìn thấy ánh sáng đó càng gần với màu đỏ. Bước sóng càng ngắn thì ánh sáng càng xanh. 

Ở giữa là 7 triệu màu khác mà tầm nhìn màu sắc mang lại cho chúng ta.

Ảnh hưởng của một số màu sắc đến tâm trạng đã khá nổi tiếng như:

 • Một số sắc thái của màu vàng gây ra hoạt động mạnh mẽ trong các tế bào hình nón và gây khó chịu. 
 • Ánh sáng xanh dương được phát hiện là có tác dụng kích thích và có thể làm tăng sự chú ý. Sự tăng động của tế bào trong tế bào hình nón lan vào vỏ não thị giác. 

Điều này đặt ra một câu hỏi khác thú vị là: Mức độ hoạt động của hệ thống thị giác của chúng ta có kết nối với nhận thức của não về các mối đe dọa hoặc lợi ích không? 

Văn hóa con người dày đặc với chủ nghĩa biểu tượng màu sắc, nhưng ý nghĩa mà chúng ta gán cho màu sắc hoàn toàn phụ thuộc vào bối cảnh văn hóa của chúng ta.

Tham khảo: Tâm lý học Tội phạm

Lưu ý rằng có nhiều khác biệt giữa tâm lý học màu sắc và chủ nghĩa biểu tượng màu sắc. Biểu tượng màu sắc liên quan đến sự liên kết giữa các màu sắc và ý nghĩa văn hóa của chúng. Đương nhiên, những ý nghĩa đó phụ thuộc vào văn hóa và bối cảnh của một người. Hãy xem xét các ý nghĩa và mối liên hệ với những điều sau:

 • Màu đỏ. Màu đỏ trong các nền văn hóa phương Tây tượng trưng cho tình yêu, cảnh báo, nguy hiểm, giận dữ và xâm lược. Tiếp xúc với màu đỏ sẽ kích hoạt hạch hạnh nhân, một khu vực của não có thể kích hoạt hệ thống phản ứng chiến đấu hoặc bay. Các hạch hạnh nhân cũng chịu trách nhiệm cho các hành vi hung hăng.
 • Màu xanh lá: Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển, sức khỏe, lòng ghen tị, sự ưu ái và lòng trắc ẩn. Nó liên quan đến sự giàu có, thư giãn và may mắn. Màu sắc mà con người dễ nhìn thấy nhất là màu xanh lá cây tươi sáng .
 • Màu xanh da trời: Màu xanh lam là màu êm đềm, hòa bình. Nó cũng có thể tượng trưng cho sự chán nản và buồn bã. Ánh sáng xanh có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhịp sinh học của con người. Ánh sáng xanh được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời gay gắt ngăn cản tuyến tùng sản xuất melatonin vào ban ngày, do đó thúc đẩy sự tỉnh táo.
Ý nghĩa màu sắc
Ý nghĩa màu sắc

 

 • Màu vàng: Màu vàng là một màu tràn đầy năng lượng, liên quan đến sự tái sinh, hy vọng và đổi mới. Nó cũng liên quan đến sự hèn nhát trong các xã hội phương Tây. Màu vàng có thể gây khó chịu đã được biết đến với cảm giác bồn chồn nhanh chóng.
 • Màu cam: Màu cam được cho là rực rỡ, tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và tìm kiếm sự chú ý. Màu cam được tìm thấy giữa màu đỏ và màu vàng trên quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Nó cũng được xem như một màu chuyển tiếp và gắn liền với mùa thu.
 • Màu tím: Màu tím mang hàm ý của hoàng gia, trí tuệ và sự giàu có. Trong quá khứ, áo choàng và biểu tượng văn phòng của những người giàu có được làm bằng vải nhuộm màu tím. Màu tím là màu hiếm nhất trong các loại thuốc nhuộm hoàn toàn tự nhiên và do đó đắt nhất. Màu tím có bước sóng ngắn nhất trong tất cả các màu nhìn thấy được.
 • Màu hồng: Màu hồng gắn liền với tình yêu, sự ấm áp, tình cảm và sự nhạy cảm. Màu hồng là một trong những màu êm dịu nhất. Các cơ sở giam giữ đôi khi có những căn phòng có tường màu hồng dành cho những tù nhân hung hăng hoặc hành động.
 • Màu đen: Màu đen có liên quan đến tử vong và cái chết trong các nền văn hóa phương Tây. Nó cũng liên quan đến cái ác, đau buồn, sợ hãi và những điều chưa biết. Trong tiếp thị, màu đen gắn liền với sự tinh tế, trưởng thành và công nghệ cao. Màu đen thể hiện sự hấp thụ của tất cả các màu.
 • Màu bạc: Bạc gắn liền với sự tinh tế, công nghệ và hiện đại. Cùng với màu đen, nó không xảy ra trên quang phổ.
 • Màu trắng: Trong các nền văn hóa phương Tây, màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiết và niềm tin, trong khi ở các nền văn hóa phương Đông, màu trắng tượng trưng cho cái chết và đau buồn.

Tham khảo: Tâm lý học tích cực

Tâm lý và Màu sắc

Một lĩnh vực đã được phát triển là ảnh hưởng của màu sắc trong ánh sáng trắng và ảnh hưởng của chúng đối với tâm trạng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với sự tỉnh táo, nhịp sinh học và hành vi giấc ngủ. 

Chúng ta biết rằng số lượng và cường độ ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là với “Rối loạn tâm lý theo mùa”. 

Lượng ánh sáng xanh có thể nhìn thấy năng lượng cao được tạo ra bởi các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại di động cũng đang được xem xét kỹ lưỡng vì có khả năng gây rối loạn nhịp sinh học. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng ánh sáng xanh có năng lượng cao sẽ kích thích các vùng não hoạt động đều đặn theo nhịp sinh học và tỉnh táo, do đó thúc đẩy sự tỉnh táo. Ánh sáng chiếu về phía cuối màu đỏ của quang phổ khả kiến ​​sẽ kích hoạt tuyến tùng và kích thích sản xuất melatonin, giúp mang lại giấc ngủ lành mạnh.

Khi các nghiên cứu tâm lý học màu sắc tiếp tục, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về tác động của màu sắc và ánh sáng đối với hành vi của con người nhé.

Theo Clifton – BS Tâm lý | Đại học Bang Arkansas

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button