MarketingWeb - Internet

Social network là gì? 5 bước tạo Social Network truyền thông

Sự ra đời của các mạng xã hội – hay còn gọi là Social network không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới đã kích thích sự phát triển của kênh truyền thông cộng đồng. Vậy Social network là gì? Làm sao để tạo nền tảng Social network thúc đẩy truyền thông sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề trên qua bài viết sau:

Social Network
Social Network là gì?

Social Network là gì?

Social network hay mạng xã hội chính là trang web mà những người cùng sở thích có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh và video khi cần. Những người tham gia này có thể là cá nhân hay doanh nghiệp bằng các cách tương tác khác nhau sẽ thảo luận các vấn đề chung của cuộc sống hay các vấn đề riêng tư của họ. 

Những mạng xã hội phổ biến, có tỷ lệ tương tác cao phải hiện nay phải kể đến Facebook, Twitter. Những mạng xã hội này có ý nghĩa rất đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của rất nhiều doanh nghiệp. Mạng xã hội thiết lập những cộng đồng trực tuyến kết nối, liên lạc và nhìn thấy nhau thông qua màn hình điện tử. 

Tùy thuộc vào từng loại nền tảng mà các thành viên trong mạng xã hội đó cố thể liên hệ với bất cứ thành viên nào khác. Tuy nhiên, một số mạng yêu cầu các thành viên phải có kết bạn từ trước mới có thể giao tiếp với nhau trong cùng một cộng đồng. Các ứng dụng kinh doanh cũng được tích hợp nhiều hơn. 

Social Network là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả với chi phí thấp
Social Network là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả với chi phí thấp

Đặc điểm của Social Network là gì?

Social Network có những đặc điểm chính sau:

 • Là công cụ truyền tải và chia sẻ thông tin đến nhiều người một cách dễ dàng, nhanh chóng, chính xác cao. Bạn có thể lựa chọn nhiều đối tượng tham gia vào mạng xã hội. 
 • Social network giúp lan truyền thông tin kịp thời với chi phí thấp mà hiệu quả rất cao, giúp tăng cơ hội cạnh tranh với các đối thủ vừa và nhỏ. Chính vì thế, đây chính là kênh truyền thông PR hữu ích dành cho các bạn kinh doanh, nhất là kinh doanh online.
 • Social network được xây dựng dựa vào kết nối nhiều mối quan hệ trong một cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau để mang lại nhiều giá trị thiết thực. 

Social Media và Social Network có gì khác nhau?

 • Social media chính là sự kế thừa từ các chức năng và đặc điểm của social network.
 • Social media có lượng người sử dụng rất cao nên lan truyền thông tin rất nhanh, tính kết nối cộng đồng mạng cao. Nhất là quá trình tìm kiếm từ khóa SEO trên Youtube hoặc qua mạng xã hội là Facebook.
 • Social network chính là sự kết nối với nhau trong cùng một cộng đồng, tuy nhiên lại không liên kết với các mạng xã hội khác.
 • Social media giúp người tham gia kết nối với rất nhiều bạn bè và tìm kiếm được rất nhiều thông tin hữu ích mà Social network không làm được. Vì thế, luôn có sự nhiễu loạn giữa các thông tin với nhau. 
 • Social network sẽ mang đến nhiều lợi ích trong kinh doanh và công việc. Truyền tải được nhiều thông tin chính xác tạo ra thông điệp gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên do không gây ra những thông tin nhiễu loạn. 

Tìm hiểu: Social Media là gì?

 
Xác định kênh truyền thông Social Media hiệu quả
Social Media

5 bước tạo tạo nền tảng Social Network có sức lan tỏa

Sau khi tìm hiểu Social Network là gì, tiếp theo chúng ta sẽ khám phá cách tạo nền tảng Social Network thúc đẩy truyền thông với 5 bước cơ bản sau:

Xác định cộng đồng bạn muốn hướng tới

Nếu không muốn tốn thời gian mò mẫm gây tổn thất về tài chính, bạn cần brainstorm để xác định ngay từ đầu cộng đồng mình muốn hướng tới là gì. Việc hiểu được insight của cộng đồng như họ thích gì và không thích gì sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý của một người tiêu dùng. Từ đó, những thông tin, phương pháp bạn đưa ra sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của cộng đồng hơn. 

Đôi khi bạn sẽ là người dẫn đầu xu thế, làm những việc người khác chưa làm bằng việc cung cấp dịch vụ chưa tồn tại trên thị trường. Chính vì thế, thu thập nhân khẩu học và các dữ liệu tâm lý học sẽ giúp bạn có sức mạnh để tạo ra được nhu cầu đó.

Nghiên cứu khách hàng
Nghiên cứu khách hàng

 

Chọn công nghệ phù hợp với đối tượng và nội dung

Xác đinh được tính năng và chức năng của Social Network là gì sẽ giúp bạn tạo ra được Social network của riêng mình. Vấn đề lớn nhất chính là xác định được phương pháp nào mới thực sự hiệu quả cho mạng xã hội đó. Lúc này, bạn cần có một chuyên gia tư vấn cho bạn về mặt công nghệ, việc so sánh giữa các công nghệ khác nhau sẽ là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. 

Còn nếu bạn muốn tự mình chuẩn bị thì hãy suy nghĩ thật kỹ, đầu tư chất xám nhiều cho quá trình chuẩn bị. Bạn có thể cân nhắc giữa các CMS khác nhau như Ning, Drupal, Ruby on Rails hoặc .Net.

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu thông qua các mạng xã hội hiện có để biết được  những công nghệ xây dựng mà họ đã sử dụng. Từ đó, rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm và cơ hội khác nhau cho mạng xã hội của bạn.

Xây dựng cấu trúc nền tảng

Sau khi bạn đã liệt kê được hết các tính năng dành riêng cho người dùng, hãy  chuẩn bị môi trường tăng trưởng. Việc xây dựng các trang web hay mạng xã hội thường dựa trên một số nguyên tắc chung. Dưới đây là 3 điều bạn cần kết hợp để đảm bảo tính thành công của mạng xã hội của mình:

 • Dịch vụ khách hàng: Hãy liên hệ để hợp tác với một công ty lưu trữ để đơn vị này hỗ trợ giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nền tảng mạng xã hội của bạn. 
 • Tính bảo mật: Hãy dùng hệ thống bảo mật uy tín để đem lại sự yên tâm cho những người tham gia mạng xã hội của bạn. Họ sẽ không cần phải lo lắng đến việc có ai đó xâm nhập gây rò rỉ dữ liệu cá nhân. 
 • Khả năng mở rộng: Bạn cần xây dựng mạng xã hội ngay từ đầu bằng cách xem xét khả năng tăng trưởng của nó. Làm sao để nền tảng truyền thông xã hội của bạn phải mở rộng được dễ dàng để có thể theo dõi được tốc độ tăng trưởng. 
Xây dựng nền tảng Social Network
Xây dựng nền tảng Social Network

Quan tâm đến các tính năng và chức năng

Tính năng và chức năng bạn đưa ra sẽ giúp nhận diện được cộng đồng của bạn. Hãy phác thảo một cách cụ thể những điều này nếu muốn phát triển trang web mạng xã hội của mình. Bạn cần tự đặt ra những câu hỏi và cách giải quyết chi tiết nhất.

Ví dụ như: Bạn muốn người dùng của mình làm gì? Làm thế nào để biết dữ liệu là riêng tư? Loại dữ liệu nào sẽ lưu hành? Những gì có thể đăng? Người dùng sẽ đăng ký như thế nào? …Có rất nhiều điều bạn cần xem xét ở giai đoạn này.

Tầm nhìn tổng thể của web mạng xã hội này cũng rất quan trọng, tốt nhất hãy chia nhỏ danh mục như chức năng người dùng, chức năng quản trị và quảng cáo.

Tổng hợp khóa học Marketing Online

Chú trọng đến tính năng cập nhật trạng thái

Bất cứ ai khi tham gia mạng xã hội cũng muốn bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình theo cách từ do nhất vào bất cứ thời điểm nào. Chính vì thế, bạn cần thiết kế công cụ hoàn hảo nhất để giúp cho việc cập nhật trạng thái này trở nên thú vị, dễ thao tác. Bởi nếu tính năng cập nhật trạng thái này không thân thiện với người dùng, họ sẽ dễ dàng từ bỏ mạng xã hội đó. 

Twitter đã có một động thái tuyệt vời khi giới hạn cập nhật trạng thái lên 140 ký tự. Điều này giúp các công việc của các nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể học hỏi điều này, tuy nhiên, bạn cần chắc chắn có thêm phần bình luận hoặc tùy chọn trong cập nhật trạng thái vì sự tương tác giữa các người dùng là quan trọng nhất.

Bạn có thể tận dụng nhiều nền tảng blog nguồn mở để phát triển các tính năng cập nhật trạng thái chất lượng. Ví dụ hoàn hảo nhất phải kể đến Laconi.ca hoặc Identi.ca. Nếu bạn dùng hệ thống quản lý nội dung như Joomla sẽ dễ dàng để tạo một loại nội dung có số lượng ký tự hạn chế.

Gợi ý 3 kênh Social Network có sức ảnh hưởng lớn

Hiểu social network là gì là một chuyện, nhưng sử dụng như thế nào cho có hiệu quả lại là một chuyện khác. Sau đây là gợi ý 3 kênh Social Network có sức ảnh hưởng lớn mà bạn có thể tận dụng để quảng bá, tiếp thị truyền thông:

1. Facebook 

Đây là mạng xã hội lớn và được sử dụng nhiều nhất, có ảnh hưởng mang tính toàn cầu, không giới hạn về mặt địa lý. Hiện nay, số người tham gia Facebook lên đến 1,8 tỷ người nên chắc chắn sẽ mở ra được những cơ hội tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn. 

Facebook sau khi trải qua một thời gian thử thách đã cung cấp được những tính năng quảng cáo thực sự hữu ích và nhận lại được một số tiền khổng lồ. Quảng cáo trên Facebook cũng dễ tiếp nhận được các nhóm người lớn nhất. 

Phân loại Social Media Network

Những điều khác bạn có thể làm trên Facebook?

 • Giúp tiếp cận được với nhiều đối tượng mục tiêu hơn.
 • Giảm được nhiều chi phí tiếp thị
 • Kết nối dễ dàng với các khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tiềm năng trong tương lai mà vẫn khiến họ thấy thoải mái.
 • Đưa ra được các thông tin chi tiết tạo ra những trải nghiệm phong phú hơn dựa trên giá trị cho người hâm mộ bạn. 
 • Lên được các nội dung giải quyết được các khó khăn mà khách hàng hiện tại của bạn đang gặp phải. 
 • Tăng traffic truy cập trang web hoặc blog của bạn.
 • Chia sẻ các kiến thức, mẹo vặt giúp cuộc sống của người hâm mộ của bạn dễ dàng hơn, tốt hơn, thú vị hơn
 • Thiết lập các mối quan hệ để biến những người mua có thể trở thành khách hàng trọn đời. 

2. LinkedIn 

LinkedIn là mạng lưới kinh doanh lý tưởng nhưng rất hay bị hiểu lầm. Đây chính nền tảng Social network chuyên nghiệp lớn nhất, nơi những người có thể đưa ra những quyết định quan trọng đang hoạt động trực tuyến.

Mạng xã hội này không chỉ dành cho những người tìm việc. Bất cứ ai đang muốn xây dựng doanh nghiệp đều nên tận dụng những lợi ích mà LinkedIn mang lại. 

LinkedIn chính là một mạng xã hội của các kết nối chuyên nghiệp, giúp ích nhiều cho sự nghiệp thực tế của bạn. Bên cạnh việc tạo ra một sơ yếu lý lịch trực tuyết, bạn có thể xây dựng được các mối quan hệ chuyên nghiệp, giúp phát triển công ty và định vị thương hiệu cá nhân tốt hơn.

Những điều khác bạn có thể làm trên LinkedIn:

 • Tuyển dụng được các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao. 
 • Bàn luận được các vấn đề liên quan đến xu hướng thị trường và học hỏi của công ty
 • Dễ dàng kết nối với đúng người chứ không phải chỉ bất kỳ người nào
 • Tham gia trao đổi với các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp của bất kỳ ngành công nghiệp nào.
 • Làm quen, xây dựng và duy trì các mối quan hệ kinh doanh quan trọng

3. Twitter 

Là chuyên gia về tiếp thị sẽ dễ nhận ra sức ảnh hưởng trong việc tạo lập các mỗi quan hệ, nâng cao nhận thức kinh doanh thông qua Twitter. Các doanh nghiệp sẽ không khó gì để tìm được các khán giả hoặc khách hàng trong số hơn 310 triệu người dùng hoạt động.

Twitter 
Twitter

Diana Adams, người sáng lập Adams Consulting Group và có thâm niên kinh doanh lâu năm trên Twitter từ năm 2009. Cô xem Twitter là mạng xã hội tốt nhất dành cho doanh nghiệp. Ngoài những ưu điểm như dễ dàng sử dụng, cập nhật được những thông tin thích hợp thì Twitter còn giúp bạn tạo các kết nối quan trọng và theo dõi đối thủ cạnh tranh. 

Những điều bạn có thể làm trên Twitter:

 • Chia sẻ nội dung dễ dàng giúp khuếch đại thông tin của bạn đến nhiều người hơn. 
 • Tương tác trong Trò chuyện Twitter giúp bạn kết nối được nhanh chóng với thị trường mục tiêu. 
 • Thông qua hashtag để kết nối nhanh chóng với những người cùng sở thích. 
 • Nhờ có Danh sách Twitter để bạn cập nhật nhanh chóng thông tin với những người có giá trị nhất với doanh nghiệp của mình.
 • Tạo tweet với mục đích nhân cách hóa thương hiệu của bạn
 • Hỗ trợ khách hàng bằng cách trả lời các thắc mắc đưa ra. 
 • Quản lý được các phản hồi và chia sẻ nội dung do người dùng tạo.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được Social network là gì? Cách tạo nền tảng Social Network thúc đẩy truyền thông chỉ với 5 bước cơ bản. Loan chúc bạn sẽ sớm thành công với chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button