Tâm lý học

Rối loạn lo âu là gì? Có bao nhiêu loại lo âu?

Lo lắng, lo âu là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy, rối loạn lo âu là gì, có những loại nào? Vì sao nó khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng, lo lắng liên tục, bứt rứt khó chịu? Cùng Loan tìm hiểu luôn nhé!

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là những rối loạn được đặc trưng bởi sự sợ hãi quá mức và liên tục, lo lắng, lo lắng và rối loạn hành vi liên quan. Sợ hãi liên quan đến một phản ứng cảm xúc đối với một mối đe dọa, cho dù mối đe dọa đó là có thật hay chỉ trong suy nghĩ. Lo lắng liên quan đến dự đoán rằng một mối đe dọa trong tương lai có thể phát sinh.

Rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu

Các loại rối loạn lo âu bao gồm:

Các loại Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD)

Rối loạn này được đánh dấu bởi lo lắng quá mức về các sự kiện hàng ngày. Mặc dù một số căng thẳng và lo lắng là một phần bình thường và thậm chí phổ biến trong cuộc sống, GAD liên quan đến lo lắng quá mức đến mức nó cản trở sức khỏe và hoạt động của một người.

Chứng sợ đám đông 

Tình trạng này được đặc trưng bởi một nỗi sợ hãi rõ rệt một loạt các địa điểm công cộng. Những người gặp phải rối loạn này thường lo sợ rằng họ sẽ phải chịu một cuộc tấn công hoảng loạn trong một môi trường mà việc trốn thoát có thể khó khăn.
Vì nỗi sợ hãi này, trong một số trường hợp, hành vi tránh né này có thể đạt đến điểm mà cá nhân thậm chí không thể rời khỏi nhà của họ.

Rối loạn lo âu xã hội 

Rối loạn lo âu xã hội là một rối loạn tâm lý khá phổ biến liên quan đến nỗi sợ phi lý khi bị theo dõi hoặc đánh giá. Sự lo lắng gây ra bởi rối loạn này có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của một cá nhân và gây khó khăn cho hoạt động ở trường, nơi làm việc và các môi trường xã hội khác.

Khóa học Kiểm soát tâm lý với Thiền

Nỗi ám ảnh cụ thể 

Những nỗi ám ảnh này liên quan đến nỗi sợ hãi tột cùng về một đối tượng hoặc tình huống cụ thể trong môi trường. Một số ví dụ về nỗi ám ảnh cụ thể phổ biến bao gồm sợ nhện, sợ độ cao hoặc sợ rắn.
Bốn loại ám ảnh cụ thể chính liên quan đến các sự kiện tự nhiên (sấm sét, ánh sáng, lốc xoáy), y tế (thủ tục y tế, thủ tục nha khoa, thiết bị y tế), động vật (chó, rắn, bọ) và tình huống (không gian nhỏ, rời khỏi nhà, lái xe). Khi phải đối mặt với một đối tượng hoặc tình huống ám ảnh, mọi người có thể bị buồn nôn, run rẩy, nhịp tim nhanh và thậm chí là sợ chết.

Rối loạn hoảng sợ 

Rối loạn tâm thần này được đặc trưng bởi các cuộc tấn công hoảng loạn thường dường như tấn công ra khỏi màu xanh và không có lý do nào cả. Bởi vì điều này, những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ thường trải qua sự lo lắng và bận tâm về khả năng có một cuộc tấn công hoảng loạn khác.
Mọi người có thể bắt đầu tránh các tình huống và nhận định nơi các cuộc tấn công đã xảy ra trong quá khứ hoặc có thể xảy ra trong tương lai. Điều này có thể tạo ra những khiếm khuyết đáng kể trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày và gây khó khăn cho việc thực hiện các thói quen thông thường.

Rối loạn lo âu phân ly 

Tình trạng này là một loại rối loạn lo âu liên quan đến nỗi sợ hãi hoặc lo lắng quá mức liên quan đến việc bị tách khỏi các số liệu đính kèm. Mọi người thường quen thuộc với ý tưởng về sự lo lắng chia ly vì nó liên quan đến nỗi sợ hãi của trẻ nhỏ khi phải xa cha mẹ, nhưng trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể trải nghiệm điều đó.

Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng đến mức chúng cản trở hoạt động bình thường, cá nhân có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu phân ly . Các triệu chứng liên quan đến nỗi sợ hãi cực độ khi phải xa người chăm sóc hoặc người gắn bó . Người mắc các triệu chứng này có thể tránh di chuyển xa nhà, đi học hoặc kết hôn để ở gần với con số đính kèm.

Trong một cuộc khảo sát được công bố trên Archives of General Psychiatry, người ta ước tính rằng có đến 18 phần trăm người Mỹ trưởng thành mắc ít nhất một chứng rối loạn lo âu.

Tham khảo:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button