Giáo dục

Pop up là gì? Cách chặn Pop-up triệt để

Nếu bạn thường xuyên lướt web bằng các trình duyệt web như Chrome, Cốc Cốc và thường xuyên thấy các cửa sổ tự động bật bên ở góc phải hay góc trái màn hình trình duyệt, đó là các pop up quảng cáo. Vậy pop up là gì? Nó có gây hại cho máy tính của bạn không? Cách nào để xóa, chặn pop-up trên chrome, cốc cốc. Hãy cùng THPT Đào Duy Anh tìm hiểu chủ đề phần mềm máy tính thú vị này.

Video popup là gì ?

Khái niệm cửa sổ pop up là gì?

Pop up là các cửa sổ có dạng hình chữ nhật hay hình vuông tự động xuất hiện và bật lên trên trình duyệt web. Nó thường xuất hiện khi người dùng vừa bắt đầu truy cập một website mới. Cửa sổ popup có kích thước khác nhau tùy thuộc vào website đó cài đặt và hiển thị nó như thế nào.

Đa số những website bán hàng, website dịch vụ đều bật cửa sổ pop up trên website của mình để cung cấp các thông tin liên quan đến thương hiệu và sản phẩm của họ và tin nhắn dạng pop-up có tác động .

Các nhà tiếp thị chủ yếu sử dụng cửa sổ bật lên để quảng cáo và tạo khách hàng tiềm năng. Hoặc cung cấp thông tin liên hệ, địa chỉ, các chương trình khuyến mãi nhằm gây sự chú ý cho khách hàng khi truy cập vào website của họ.

Những tính năng chính của cửa sổ pop up

Nếu bạn thường xuyên thấy các cửa sổ popup này khi lướt web thì có thể tìm hiểu thêm các tính năng mà cửa sổ quảng cáo này mang lại gồm:

Popup để người dùng đăng ký thông tin

Là loại popup gồm một biểu mẫu đăng ký bật lên nơi người dùng có thể để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại của mình.

Các nhà quảng cáo hay chủ website sẽ thu thập các thông tin này và phân tích hay tư vấn các dịch vụ hay nhu cầu mà người dùng muốn. 

Popup quảng cáo nội dung

Đây là loại popup phổ biến nhất, nó có thể hiển thị thông tin khuyến mãi, các chương trình tri ân khách hàng hay cung cấp các thông tin về sản phẩm giảm giá.

Hay cửa sổ chat trực tuyến với nhân viên chăm sóc khách hàng và bạn có thể gửi các yêu cầu, thắc mắc về dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Đo lường và kiểm tra lượng truy cập người dùng

Số liệu này cho chúng ta biết người dùng rời khỏi trang web của bạn nhanh như thế nào. Để giảm tỷ lệ thoát, nhiều nhà tiếp thị sử dụng cửa sổ bật lên, yêu cầu chia sẻ địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin khác để thu thập thông tin khách hàng.

Cửa sổ bật lên như vậy thường xuất hiện khi người dùng chuẩn bị đóng tab hoặc rời khỏi trang web.

Tham khảo thêm: PPI là gì?

Pop-up quảng cáo có lợi hay có hại?

Các pop up có lợi hay gây hại cho người dùng phụ thuộc vào địa chỉ website mà bạn đang truy cập. Dưới đây là những tác hại và lợi ích mà popup gồm:

Những tác dụng mà popup mang lại

  • Cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi, các sản phẩm, dịch vụ đang giảm giá mà người dùng có thể quan tâm. 
  • Cung cấp thông tin liên hệ giúp các nhà quảng cáo, chủ website có thể gửi những yêu cầu, file báo giá hay thông tin sản phẩm cho người dùng.
  • Tư vấn hay hỗ trợ trực tuyến bằng cách gửi và trả lời tin nhắn thông qua các phần mềm chát trên popup để tăng tính tương tác và giúp bạn tìm hiểu được nhiều thông tin hơn. 

Những tác hại mà popup có thể gây ra cho người dùng

  • Nếu các popup đó không phải từ website chính chủ mà quảng cáo cho các website trung gian thì nguy cơ gây hại cho người dùng rất cao.
  • Nếu bạn nhấn chuột vào các cửa sổ bật lên từ những website không đáng tin cậy, đặc biệt là các website có nội dung nhạy cảm, các trang web nước ngoài. Thì bạn rất dễ bị dính phần mềm độc hại, các loại virus sẽ tấn công máy tính của người dùng.
  • Popup quảng cáo từ các website trung gian sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin có ích gì cho người dùng. Bạn không nên click vào những pop-up này để tránh mất thời gian vô ích.
  • Các pop-up quảng cáo về cá cược, kiếm tiền online… Thường thì các quảng cáo này sẽ điều hướng bạn đến các website không có lợi gì cho người dùng. Đặc biệt khi bạn truy cập các website xem phim online, đọc truyện tranh… Cũng không nên nhấp chuột vào các pop up dạng này nha.
  • Pop-up có hại hay không phụ thuộc vào hành vi của người dùng, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế click chuột vào các cửa sổ quảng cáo này.

Cách chặn pop up trên trình duyệt Chrome hoàn toàn 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chặn pop-up quảng cáo trình duyệt Chrome trên máy tính và điện thoại, các bước cụ thể gồm:

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn và mở liên kết sau: chrome://settings/ để mở mục cài đặt trên Chrome.

Bước 2: Tại menu bên tay trái màn hình, chọn dòng Quyền riêng tư và bảo mật.

Cách tắt pop up trên trình duyệt chrome - 1

Bước 3: Chọn và nhấn chuột để mở dòng “ Cài đặt trang web “.

Cách tắt pop up trên trình duyệt chrome - 2

Bước 4: Tìm và chọn dòng “ Cửa sổ bật lên và liên kết chuyển hướng “.

Cách tắt pop up trên trình duyệt chrome - 3

Bước 5: Tại cửa sổ này, người dùng có thể thiết lập theo các bước sau:

Cách tắt pop up trên trình duyệt chrome - 4

Dòng Chế độ mặc định

  • Chọn dòng “ Không cho phép các trang web gửi cửa sổ bật lên hoặc dùng lệnh chuyển hướng”.

Tại dòng Chế độ tùy chỉnh

  • Bạn có thể nhấn chọn nút “ Thêm “ để thêm vào các website để chặn pop-up quảng cáo thủ công. Cách này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi pop up là gì? Những tác dụng và tác hại mà popup quảng cáo mang lại cho người dùng.

Từ kháo tìm kiếm : cửa sổ pop-up la gì,cửa sổ pop-up,tin nhắn pop up là gì,chặn popup chrome,chặn popup,tắt quảng cáo ở góc phải màn hình,bật popup,chặn quảng cáo pop up trên chrome,pop up là gì trên điện thoại,pop-up là gì trên điện thoại,pop ups là gì

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button