Giáo dục

Phân tích bài ca dao Trèo lên cây bưởi hái hoa

Trèo cây bưởi hái hoa là câu ca dao hay nói về tình yêu lứa đôi. Đó là lời tâm tình của một cặp đôi yêu nhau nhưng ko còn thời cơ ở bên nhau. Xem bài văn mẫu để biết thêm thông tin về bài dân ca này. Phân tích câu ca dao Trèo cây bưởi hái hoa đây. Vui lòng tham gia với chúng tôi.Ngoài ra, để làm phong phú thêm vốn kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm Bài văn mẫu Bài văn cảm ơn.

1. Sơ đồ tóm tắt đề xuất

phan tich bai ca dao treo len cay buoi hai hoa Phân tích bài ca dao Trèo lên cây bưởi hái hoa

2. Tổng quan cụ thể

Một. mở đầu:

-Giới thiệu ca dao

b. Đăng văn bản:

– Khung cảnh thơ mộng đằng sau tình yêu lứa đôi: màu trắng của hoa zabon, màu xanh của huê hồng hông … hình ảnh khu vườn đẹp nhấp nhánh trong sự ghi nhớ của chàng trai. Ngay cả những hành động, cử chỉ hồn nhiên (trèo cây bưởi …; xuống vườn cà chua …) để hái hoa cho người con gái anh yêu vẫn rõ ràng như mới xảy ra ngày hôm qua, chứng tỏ tình yêu của anh. Thâm thúy và khó quên. Chàng trai đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào tình yêu trong sáng và chân tình của mình.

– Tâm trạng của tôi:

+ Cách kể chậm rãi, ngập ngừng, ngắt nhịp trình bày sự thất vọng, hối lỗi của chàng trai trước sự thực phũ phàng: em có chồng rồi, tiếc quá!

+ Tiếng hát nghẹn ngào, đau xót. Sau đó, là một khoảng lặng khiến tôi thấm đẫm sự đau xót và hối lỗi.

-Phản ứng và lời thú nhận của cô gái

+ Cô gái ngập ngừng tố cáo chàng trai băn khoăn, nhớ nhung chuyện cưới xin của mình. Quở trách có tiếc nuối và buồn phiền. Sao bạn ko hỏi 3 đồng cho một bó trầu còn bao nhiêu ngày? Chứng tỏ con gái cũng yêu và đợi đàn ông. Đó là niềm xoa dịu duy nhất của chàng trẻ trai trong hoàn cảnh lạc lõng này.

+ Thái độ ngập ngừng của cậu nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nghèo túng, bố mẹ ko thuyết phục, và một số vấn đề khách quan … nhưng vì một số lý do, tất cả đều kết thúc.

+ Người con gái ko có tình yêu và hạnh phúc, dù đã có chồng, nên như chim mắc lồng, như cá cắn câu. Tâm trạng cô buồn và vô vọng. Con cá có thể cắn câu và thoát khỏi nó, ko biết bao giờ con chim mới ra tay? Trong lời tâm tình, cả hai đều cực khổ vì vẫn còn chút ác cảm với người yêu. Con gái người nào cũng muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân ko như ý, nhưng ko dễ chút nào.

C. xong xuôi:

– Lời tâm tình đầy đắng cay của một cặp đôi yêu nhau say đắm nhưng ko lấy được nhau.

-Những câu chuyện tình yêu tranh chấp tương tự rất rộng rãi trong xã hội phong kiến, nơi tình yêu tự do là ko thể chấp thu được. -Những bài ca dao tuy buồn tang thương nhưng vẫn trong sáng và khỏe khoắn, thổn thức. Chung một ý chí.

3. Bài văn mẫu

chủ đề: Viết bài văn phân tích câu ca dao trèo cây bưởi hái hoa.

Mẹo đăng ký

3.1. Bài văn mẫu số 1

Bài hát này được coi là lời thổ lộ tình yêu của một vài trai gái gặp mặt, làm quen và cảm thấy muộn màng vì cô gái đã lấy chồng.

Chàng trai biết cô gái trăm năm ko thể thành hôn nhưng anh ko thể kiềm chế được tình cảm của mình và bộc bạch sự hối lỗi trong lòng. Nếu hiểu được điều đó, bạn sẽ thấy cách tỏ tình của người đàn ông rất lạ mắt và tinh tế. Cô gái chống lại việc đưa chàng trai vào vô vọng ngay lúc tình yêu nảy mầm.

Cậu nhỏ sử dụng phương pháp ám chỉ từ xa, thậm chí là đi đường vòng

Leo lên cây bưởi, hái hoa,

Đi xuống vườn cà chua và chọn huê hồng hông

Nụ tầm xuân nở ra xanh tươi, tôi đã nói thẳng ra điều đó nên tôi ko thể làm gì dễ dàng và tự nhiên hơn. Tôi có một người chồng. Tôi xin lôi.

Ba câu đầu nói về việc hái hoa trong vườn. Từ cách truyền tải tới nội dung bài tường thuật đều là cách giảng giải khiến người kể cảm thấy khó chịu. Dựa vào đó, những gì nổi lên trong mỗi câu chuyện ko phải là những bông hoa của Zabon hay những bông hồng hông, nhưng mà chủ yếu là những thăng trầm. Vì vậy, câu chuyện hái hoa dù có thật hay ko cũng đều phản ánh rất rõ tâm trạng bối rối, canh cánh của chàng trai muốn bộc bạch tình yêu nghiêm túc và ko ngừng tiếc nuối trước cô gái.

Câu trước nhất nói về hoa và câu thứ hai nói về chồi. Vừa tạo ra sự ko trùng lặp, thích hợp với vần điệu của bài thơ, đồng thời tạo nên ý thơ. Đây là điểm tựa lớn giúp chuyển động sang Đoạn 3 một cách trót lọt. Tự nhiên và hợp lý.

Đặt câu: Tầm xuân xanh là một nhịp cầu nối, một sự chuyển đổi tài tình cần thiết giữa hai cách nói, hai hình thức tự sự và trữ tình, giả và thực, xa và gần.

Tính từ màu xanh lam rất thích hợp với ý thơ và vần điệu. Bạn có nhẽ ko cần phải bình luận về việc liệu màu xanh có thực sự thích hợp với màu của huê hồng hay ko. Bởi vì ca dao có nhiều câu nói về vị, sắc, thứ ko bao giờ có trong thực tiễn và chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Ví dụ:

Hoa cúc tím với hoa cúc vàng,

Em có chồng xin yếm.

Trở lại với bài hát trên, bạn có chồng, xin lỗi, nhưng cô gái trông điềm tĩnh và hung hãn hơn trong lúc chàng trai tan tành cõi lòng. Cô nhẹ nhõm than vãn về sự chậm trễ và thiếu chủ động của chàng trai.

Một mớ trầu, 3 đồng,

Muốn hỏi còn lại bao nhiêu ngày nữa?

Câu trả lời rất khôn ngoan, vừa hợp tình, vừa hợp lý, vừa khiêm tốn vừa tự trọng, ko thể ranh cãi ở đâu được. Câu trả lời của cô gái quá ngắn gọn và vừa đủ, nhưng ko đủ để chàng trai vơi đi nỗi hối lỗi. Đó cũng là lý do cô gái phải tiếp tục giảng giải, than khóc để xoa dịu chàng trai, đồng thời khẳng định lại tình cảnh ko thể cứu vãn của mình trên thuyền:

Hiện thời tôi đã có chồng.

Như chim vào lồng, như cá cắn câu.

Con cá đã cắn câu và biết nơi để gỡ nó ra,

Bạn có biết lúc nào những con chim trong lồng sẽ ra mắt ko?

Hình ảnh chim vào lồng hay cá cắn câu mang ý nghĩa về sự kiện ổn định, như số phận của người con gái đã lấy chồng, ngoài ra còn có ý nghĩa về sự tù túng, thất vọng. Cô gái phải từ chối lời tỏ tình của chàng trai bằng những lời lẽ mềm mỏng, khiêm tốn, lý trí và chấp nhận điều đó, kể cả lúc chàng trai buồn hay tiếc nuối.

Bài hát này là lời tâm tình của một cặp đôi yêu nhau nhưng ko còn thời cơ ở bên nhau. Vì vậy, nó giảng giải cho nỗi buồn muôn thuở của mối tình lỡ làng trong đời. Câu chuyện tình yêu của cặp đôi tưởng như đã kết thúc nhưng bài hát vẫn ko chỉ có sự tiếc nuối nhưng mà còn là sự đồng cảm, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau dành cho tình yêu của họ.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Kho tàng ca dao, tục ngữ rất phong phú và nhiều chủng loại. Một trong những câu ca dao hay nhất viết về tình yêu lứa đôi là bài:

Leo lên cây bưởi, hái hoa,

Ra khỏi vườn cà chua và hái huê hồng hông.

Nụ tầm xuân nở xanh …

Tôi có chồng, tôi xin lỗi

Mở đầu câu ca dao là hình như bạn đang ngắm nhìn một vườn xuân đầy hoa.

Leo lên cây bưởi, hái hoa,

Ra khỏi vườn cà chua và hái huê hồng hông.

Nụ tầm xuân nở xanh …

Trong khu vườn đấy có sự hài hòa tuyệt đẹp của màu trắng của hoa zabon, màu tím của tử đinh hương, màu xanh của thắt eo của huê hồng … thật là một quang cảnh nên thơ rất thích hợp cho tình yêu lứa đôi.

Hình ảnh huê hồng hông được lặp lại hai lần ở cuối câu 1 và đầu câu 2, như để khơi gợi và làm sống lại những kỉ niệm khó quên về lần đầu gặp mặt giữa chàng trai và cô gái. Tầm xuân ko chỉ là tên của một loài hoa (thuộc họ Hoa hồng) nhưng mà còn là tín hiệu báo hiệu mùa xuân mang tới vẻ đẹp, sự tốt lành và những điềm báo đầy kỳ vọng.

Hồi ức của cậu nhỏ rất đơn giản và cụ thể, nhưng rất sinh động và gợi cảm. Chàng thanh niên ko chỉ nhắc tới vườn hoa zabon, hồng hông, cà tím nhưng mà còn nhớ rõ những động tác leo xuống cây vui vẻ, hồn nhiên. Chúng phải gắn bó chặt chẽ với tuổi thơ và tình yêu.

Hai câu ca dao giản dị gợi nhớ cả một trời hoài niệm, sắc trắng tinh khôi và hương hoa zabon ướp trên tóc. Những nụ hồng nhỏ xinh hé nở như nụ cười mến thương anh đã dành cho em. Nhưng những hình ảnh đó chỉ là ẩn dụ của những ký ức xinh tươi trong quá khứ. Chàng trai đớn đau nhớ lại cảnh cũ của người xưa để rồi chỉ biết thốt lên một câu đau xót, nghẹn ngào: mày có chồng rồi, tiếc lắm!

Sau đó là khoảng lặng và thời kì đủ để đắng cay và hối hận thấm vào tâm trí. Cô gái được dịp bộc bạch nỗi lòng của mình:

Một mớ trầu, 3 đồng,

Muốn hỏi còn lại bao nhiêu ngày nữa?

Cô gái nhẹ nhõm trách chàng trai chần chừ bỏ qua chuyện tình yêu, đồng thời tỏ ra xót xa trước tình cảnh của mình.

Nhẹ nhàng trách móc: Muốn nghe còn lại mấy ngày? (Nó ko có tức là tôi vẫn sống với bố mẹ và tôi chưa thành hôn). Một người con gái ko thể có những lời nói chân tình tương tự, trừ lúc cô đấy thực sự yêu họ. Đó cũng là niềm xoa dịu duy nhất của một chàng trai đến giờ.

Cuộc sống vốn đã phức tạp nhưng tình yêu lại càng phức tạp hơn. Nguyên nhân khiến một người đàn ông ko dám hoặc ko dám hỏi một cô gái làm vợ ko chỉ là vấn đề miếng trầu đắt tiền nhưng mà có thể do nhiều nguyên nhân khác như: Bố mẹ hai bên: Không đồng ý hoặc nhà trai quá. nghèo.

Câu đối: Miếng trầu 3 đồng tuy giản dị, tự nhiên nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa. Ba xu (số ít), ko phải một xấp (số nhiều). Miếng trầu càng rẻ, cái giá của tình yêu đã mất và sự tiếc nuối càng nhiều. Kết quả là người đàn ông càng buồn và hối hận. Phcửa ải chăng giờ đây cả hai đã phải cực khổ, đau lòng vì cô gái trách móc người đàn ông vì sao ko ngỏ lời làm vợ đúng lúc?

Tình ta dang dở, lỗi tại người nào? Dù bằng cách nào, hiện thời đã quá muộn. Tôi đã thành hôn vào thời khắc đó. Giống như chim trong lỗ giống cá cắn câu. Chim sa trong lồng, cá cắn câu là câu thành ngữ thân thuộc hỏi về hoàn cảnh người con gái đã có chồng bị giam giữ, mất tự do. Cho dù bạn thích hay ko, nó vẫn ok, có nó! Ca dao là một giọng điệu ngậm ngùi, thổn thức, như một tiếng thở dài đắng cay của số phận lỡ làng. Một người phụ nữ đã có chồng nhưng mà để tang tương tự rõ ràng ko được sống trong tình yêu, hạnh phúc và muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân ko như ý đó nhưng mà chỉ là vô vọng.

Cô gái tâm tình với người yêu cũ cảnh đóng tàu, bộc lộ ý tưởng “tiếc dù anh có ra đi, lòng vẫn còn” (Truyện Kiều). Điều đó đủ để xoa dịu nỗi đau trong trái tim tan vỡ của một chàng trai.

—– Biên dịch và tổng hợp văn học mod —–

..Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button