Tin tức

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Noel vào ngày bao nhiêu âm
  • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2021
  • Noel ngày mấy dương lịch

noel 2019 la ngay bao nhieu 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

https://www.youtube.com/watch?v=GPIB9JPC7Aw

Noel là ngày gì?

21 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỉ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

giang sinh an lanh 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Thực chất, Giáng sinh và lễ Noel là một. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Cụm từ này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Nguồn gốc của ngày Giáng sinh (Noel)

24 2 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Thời kì Giáo hội Cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỉ đầu công nguyên), ngày lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20/5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25/12.

Theo một nguồn tin khác lại cho rằng, tín hữu Cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó, họ không ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỉ đầu.

Đến thế kỉ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ. Bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp.

thien chua 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt Trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25/12. Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12) cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt Trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt Trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus.

Trong nhiều thế kỉ, những nhà ghi chép Ki-tô giáo chấp nhận Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỉ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25/12.

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25/12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

Noel ngày mấy?

21 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Lễ Noel hay lễ Giáng sinh là dịp kỉ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại xứ Judea, nước Do Thái. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24/12 tới hết ngày 25/12.

hinh dep 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Đêm 24/12 là thời điểm “lễ vọng” giáng sinh. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse…

Và ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus thực sự ra đời nên 25/12 mới là “chính lễ” Giáng sinh.

Song điều này là không hoàn toàn chính xác. Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh vào ngày 25/12.

Đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Từ đó, lễ Giáng sinh (Noel) bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.

Noel được tính ngày âm hay dương ?

24 2 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh chính thức được cử hành vào ngày 25/12 theo lịch dương nhưng thường diễn ra từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm được tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn.

Cũng như mọi năm, Noel 2019 là đêm 24 tới ngày 25/12.

Noel diễn ra vào ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24/12 gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

merry christmas noel1 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel hay Lễ Giáng sinh là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, người sáng lập ra đạo Cơ Đốc hay Kitô giáo.

Theo phần lớn tài liệu, Chúa Jesus sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 và năm 2 trước Công nguyên.

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là Noel hay Christmas. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng Latinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi là Christmas. Christmas có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus ra đời nên 25/12 mới là ngày Noel hay Lễ Giáng sinh thật sự. Tuy nhiên điều này không chính xác. Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh vào ngày 25/12. Các tài liệu chỉ ghi rằng Chúa Jesus sinh ra vào một đêm, trong chuồng gia súc của một quán trọ vì lúc đó quán trọ không còn phòng trống.

Theo nhiều tài liệu, các tín đồ Cơ đốc đã chọn ngày 25/12, trùng đúng vào ngày lễ “Thần Mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã để tổ chức Noel hay Lễ Giáng sinh. Do vậy, ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử – đó là sự ra đời của Chúa Jesus.

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu?

Theo lịch, Noel năm 2019 sẽ rơi vào thứ Tư ngày 25/12.

Như vậy, lễ vọng sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba 24/12, lễ chính ngày là thứ Tư 25/12.

noel 3 1434 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel ở các quốc gia trên thế giới diễn ra thế nào?

Châu Âu

Ở hầu hết các quốc gia Châu Âu vào ngày lễ Giáng sinh mọi người đều được nghỉ làm và vẫn nhận lương như các ngày lễ khác trong năm. Với người dân ở đây Giáng sinh là dịp để gia đình đoàn tụ và bày tỏ sự quan tâm tới người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè, xóm giềng.

Sau buổi thánh lễ diễn ra vào chiều ngày 24/12, mọi người sẽ cùng nhau ăn tối và trao nhau những món quà đã chuẩn bị vào lúc nửa đêm. Sáng ngày 25/12, cả gia đình sẽ cùng nhau đi nhà thờ dự thánh lễ.

Mỹ

Ở Mỹ, Giáng sinh là ngày lễ lớn, đây là dịp để các gia đình quây quần, sum họp bên nhau. Tại quốc gia này, sau ngày lễ Tạ ơn vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11, mọi người sẽ bắt đầu chuẩn bị sang sửa nhà cửa chuẩn bị đón lễ Giáng sinh.

noel 2 1434 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Nga

Ở Nga, với những người theo Chính thống giáo Nga, nhiều nước Đông Âu và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7 tháng 1 bởi họ dùng lịch Julius chứ không dùng lịch Gregorius có từ thế kỷ XVI.

Ông già Tuyết trong ngày Giáng sinh theo Chính thống giáo Nga có vẻ ngoài tương tự như “đồng nghiệp” ở phương Tây nhưng mặc áo màu xanh và có một người cháu đi theo trợ giúp là Công chúa Tuyết.

Công chúa là người trao quà cho trẻ em. Với nhiều người Nga, lý do chính để ăn mừng Giáng sinh không phải bản thân ngày lễ này, mà đây là dịp để nghỉ ngơi.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, người ta không có ngày nghỉ lễ Giáng sinh chính thức. Ở quốc gia này, ngày Giáng sinh cũng không mang quá nhiều màu sắc tôn giáo. Ngay từ những ngày đầu tháng 12, các cửa hàng, cửa hiệu tại các con phố lớn đã bắt đầu trang trí và treo đèn gọi là illumination rất đẹp.

Gần đến ngày Giáng Sinh tại các quảng trường đều có đặt cây thông. Các siêu thị bán nhiều mặt hàng cho lễ Giáng Sinh như giày ủng đỏ đựng đầy bánh kẹo bên trong, các vòng lá thông gắn băng lụa đỏ và chuông mạ vàng, có cả bánh ngọt mùa Giáng Sinh của châu Âu như panettone có xuất xứ từ Italia. Một số nhân viên bán hàng hóa trang thành ông già Noel khi phục vụ khách hàng.

Các cửa hàng bách hóa lớn mở cửa đến 11 giờ đêm, làm việc cả 31 tháng 12 và 1 tháng 1. Trai gái thường lấy mùa Giáng Sinh để tỏ tình, tặng quà nhau mang ý nghĩa đặc biệt. Vào đêm Giáng Sinh các gia đình Nhật thường ăn bánh ngọt mùa Giáng Sinh do họ tự làm hoặc mua ở hiệu.

noel 1 1434 1 Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Việt Nam

Mặc dù không phải ngày lễ được nghỉ nhưng Giáng sinh ở Việt Nam cũng rất sôi động. Ngày lễ Giáng sinh thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12.

Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa, hoặc cây thật thường là thông ba lá hoặc thông đuôi ngựa, trong khi ở các nước phương tây dùng đa dạng các loài thông, vân sam, lãnh sam.

Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây.

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trong đêm Giáng Sinh, những đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke,… và đặc biệt là những người Công giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Noel vào ngày bao nhiêu âm
  • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2021
  • Noel ngày mấy dương lịch


  • #Noel #năm #vào #ngày #bao #nhiêu #thứ #mấy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button