Giáo dục

Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong xã hội, đặc biệt là với trẻ em. Đề thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 có câu hỏi thế này: nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn  Đây là một câu hỏi rất hay và THPT Đào Duy Anh xin đưa ra một số gợi ý để bạn tham khảo trả lời câu hỏi này.

Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Đại sứ văn hóa đọc là gì ?

Văn hoá đọc là một định nghĩa có 2 ý nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước.

nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn
nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn

Như vậy, văn hoá đọc ở nghĩa rộng là sự hợp thành của ba yếu tố, hay chính xác hơn là giao thoa của cả 3 yếu tố đó. Còn ở nghĩa hẹp, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực này cũng gồm ba thành phần: thói quen đọc sách, thích thú đọc và kỹ năng đọc. Ba thành phần này cũng là ba lớp, ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau.

Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Có câu “Ngôi nhà không có sách giống như cơ thể không có linh hồn”. Bởi vì sách không chỉ là những khối chữ nhật mà nó chứa đựng vô số từ. Nhưng mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác lại là một tinh thần.

em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng
em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng

Đối với tôi, sách giống như một người bạn, một người thầy hay một không gian riêng để tôi đánh giá lại cuộc sống bộn bề, bận rộn của mình. Đọc sách như một niềm đam mê đối với tôi, niềm đam mê này dường như được cất giấu vào một góc khuất của tâm hồn tôi. Vì vậy, nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình không phải đến những người không thích đọc mà là những người có chung niềm đam mê. Tôi sẽ giải thích cho cộng đồng hiểu rằng sách góp phần hình thành nhân cách con người và giúp con người phát triển tri thức. Nhân cách của con người giống như một chồi non và mỗi trang sách là một giọt nước tràn ly. Đọc nhiều sách giống như tiếp thêm chất dinh dưỡng cho những mầm nhỏ ấy biến những cây xanh và trưởng thành có ích cho xã hội. Nếu làm đại sứ, tôi sẽ được tham gia các hội chợ sách và giao lưu với những người có chung đam mê. Từ đó tôi có thể lan tỏa tình yêu với sách, cất lên tiếng nói của mình và truyền cảm hứng đọc sách cho cộng đồng. Với tư cách là đại sứ, tôi sẽ đồng hành cùng dự án tiên phong “Reading Together”, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng và hưởng lợi từ những lợi ích không thể thay thế của những cuốn sách hay. Như vậy, tôi và những người yêu sách sẽ chia sẻ thông điệp của từng cuốn sách bằng cách thiết lập tiếng nói chung và sự đồng cảm. Tôi có cơ hội trải nghiệm bản thân với vai trò đại sứ văn hóa đọc. Ví dụ, giao tiếp giúp tôi cải thiện kỹ năng giao tiếp hoặc tăng khả năng sáng tạo và tư duy. Sách còn giúp chúng ta vui vẻ, cảm thấy cuộc sống thật phong phú và nhiều màu sắc.

Ngoài ra, với số tiền lớn được thưởng khi trở thành đại sứ, tôi sẽ dành phần lớn để mua tất cả những cuốn sách hay đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Cá nhân tôi sẽ tặng những cuốn sách này cho những trẻ em nghèo ở nơi xa không có điều kiện mua sách nhưng có niềm đam mê đọc sách như tôi. Bằng cách này, tôi đã phần nào kết nối mọi người, trao yêu thương và đam mê cho cộng đồng.

Kết luận: Đối với tôi, tôi có là đại sứ hay không không quan trọng. Vì dù có vinh dự hay không khi được nhận danh hiệu này, tôi cũng mong có thể khuyến khích mọi người đọc sách và lan tỏa tình yêu sách của mình đến xã hội bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho xã hội. Thư viện trường thường tặng sách cho trẻ em nghèo. Tác giả H. Godefroy có câu: “Sách mê hoặc chúng ta, nói chuyện với chúng ta, khuyên chúng ta và ràng buộc chúng ta vào một tình yêu chân thành, sống động, nhịp nhàng”.

Những biện pháp và kế hoạch nào để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Ai đó đã từng nói: Đọc sách chưa chắc đã giàu, nhưng không đọc sách thì chắc chắn là nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất, nhưng nếu không đọc sách thì đời sống trí tuệ và tinh thần của bạn sẽ không viên mãn và rộng mở. Sách mở ra thế giới mới, mang đến cho chúng ta những chân trời mới và những điều quan trọng. Quan trọng hơn, sách là người bạn tốt nhất không bao giờ rời xa chúng ta. Đọc là rất quan trọng đối với tôi. Nếu vinh dự được chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc, tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến tất cả mọi người. Tôi tin rằng mình sẽ làm được, bạn cũng vậy.

nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc em sẽ làm gì
nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc em sẽ làm gì

Mọi vấn đề đều có nguyên nhân cụ thể. Đầu tiên, tôi sẽ tìm hiểu những lý do khiến mọi người không thích đọc sách. Từ xưa đến nay, người ta thấy việc đọc sách ở nước ta còn ít được coi trọng. Phải nói đến tác dụng trực tiếp của việc đọc sách trong ngành giáo dục, bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, cha mẹ và người thân trong gia đình chưa có những nhắc nhở, hướng dẫn cụ thể trong việc giáo dục văn hóa đọc cho trẻ khi còn nhỏ. Cũng vì vậy mà các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đến việc xúc tiến công việc. Việc đọc sách đã gây ra nhiều rào cản trong việc tiếp cận văn hóa đọc của người dân. Và còn nhiều nguyên nhân khách quan nữa ảnh hưởng đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính suy nghĩ và nhận thức của mỗi chúng ta, đặc biệt trong việc đọc sách chúng ta thường nghĩ đến sự nghiện ngập và lười biếng. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, chúng ta quan niệm rằng trên mạng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì. Thông tin rộng khắp, được cập nhật hàng ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc mua sách.

Trước những thực trạng và nguyên nhân nêu trên, cá nhân tôi xin đưa ra một số giải pháp như:

Hơn hết, mỗi người cần nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, chúng ta mới có thể tạo động lực và nâng cao nhận thức.

Thứ hai, bạn cần lên một kế hoạch cụ thể trong khi đọc cuốn sách. Nếu bạn đọc sách như bình thường, tức là khi rảnh rỗi thì đọc, nhưng có những lúc bạn quá bận rộn mà bỏ bê việc đọc và phải mất hàng tháng trời mới đọc được. Điều này không làm cho cuốn sách trở nên hoàn hảo để đọc, và đôi khi bạn có thể cần phải ghép các chi tiết của cuốn sách lại với nhau để hình dung chương bạn đang đọc. Bắt đầu từ hôm nay, hãy đặt lịch đọc sách thường xuyên. Mấy giờ rồi, đọc sách mấy giờ rồi? Bạn đọc sách gì mỗi ngày? Bạn định đọc bao nhiêu trang mỗi ngày? Một khi chúng tôi tạo ra một kế hoạch, mục tiêu đọc của chúng tôi là tuân theo nó theo thứ tự và đạt được những hiệu quả nhất định. Nó cũng cho phép bạn rèn luyện thói quen tự chịu trách nhiệm.

nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?
nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Thứ ba, việc lựa chọn sách thực sự cần thiết đối với bạn. Điều này rất quan trọng vì khi bạn cần bổ sung một số thông tin, bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn là đọc những cuốn sách vô bổ hoặc thậm chí là bệnh hoạn không có lợi cho bộ truyện. Thời điểm để chọn cuốn sách phù hợp với bạn là rất quan trọng và tôi nghĩ đây là lợi ích lớn nhất của việc đọc sách. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, nếu bạn mất niềm tin vào cuộc sống, nếu bạn mua một cuốn sách tiếp thêm động lực và niềm tin cho bạn, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải rất đơn giản và có thể giải quyết được. Nếu trái tim bạn đang tan nát, nếu bạn mất niềm tin vào tình yêu, nếu bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách học cách yêu bản thân, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời thật đáng sống và còn nhiều điều phía trước. hơn là suy ngẫm về một mối tình đã qua. Tôi là một trong những người tìm được những cuốn sách hay và cần thiết cho mình khi mất niềm tin. Khi tôi mới bắt đầu khởi nghiệp, một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm. Cuốn sách đến với tôi đúng lúc và tôi thấy nó có nhiều ý nghĩa hơn tôi nghĩ, nó mang lại cho tôi rất nhiều điều bổ ích và nhờ nó mà tôi đã khởi nghiệp thành công. Bạn thấy đấy, đọc một cuốn sách đôi khi có thể thay đổi suy nghĩ, cảm xúc và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo một không gian đọc thoải mái. Bạn không thể ngồi trong một căn phòng ồn ào mà cười thành tiếng để “nghiền” một cuốn sách. Hoặc bạn không thể đọc trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hoặc kín mít… Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một không gian riêng để việc đọc của bạn được thoải mái và không suy nghĩ hơn. Tìm một căn phòng yên tĩnh, một chiếc ghế tựa và thư giãn với những trang sách trầm tư.

Thứ năm, tôi đề nghị bạn nên đến thư viện thường xuyên. Đến thư viện sẽ giúp bạn có những lựa chọn cụ thể cho kế hoạch đọc sách của mình. Tại đây bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hoặc trao đổi thông tin về những gì bạn đang đọc với bạn bè và những người xung quanh. Trao đổi thông tin đôi khi làm cho thế giới thông tin của chúng ta rộng mở hơn.

em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).
em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Vậy thì tôi khuyên bạn nên dùng nó nếu bạn có thời gian tham gia các câu lạc bộ sách. Ngày nay, trường nào cũng có câu lạc bộ sách, đặc biệt là dành cho học sinh. Đó là nơi bạn có thể trao đổi, mượn hoặc trả sách hoặc đánh giá một cuốn sách. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm và cũng có những hiểu biết mới về những cuốn sách bạn định đọc.

Tôi cũng khuyên bạn nên tham dự các sự kiện hội chợ sách. Một số địa điểm sẽ có hội chợ sách, nơi mọi người có thể mua, bán, trả lại và trao đổi sách cũ và mới. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn về sách trong tủ mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ khi mua sách cũ.

Việc đọc sách trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn truyền bá văn hóa đọc đến mọi người. Là một người trẻ, hãy đem đam mê và nhiệt huyết của mình lan tỏa đến mọi người xung quanh. Đọc cuốn sách lúc đó cũng có ý nghĩa rất lớn vì nó có sức lan tỏa đến mọi người. Bạn đọc một cuốn sách, tôi đọc một cuốn sách và mọi người cùng đọc một cuốn sách.

Bản thân tôi đã và sẽ thực hiện các kế hoạch, phương pháp trên để việc đọc sách của mình đạt hiệu quả cao hơn. Mong các bạn giúp mình lan tỏa những cuốn sách hay, cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người, để văn hóa đọc trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy tưởng tượng một ngày bạn đến công viên, nơi mọi người cầm sách thay vì điện thoại ở những nơi công cộng. Hãy tưởng tượng các chàng trai và cô gái trong khuôn viên trường, thay vì tụ tập cùng nhau để thảo luận về một bộ váy mới hoặc một xu hướng mới giữa các thanh thiếu niên, ngồi xuống và trao đổi ý nghĩa từ những cuốn sách họ đọc. . Ở nhà, sau khi ăn trưa, hãy tưởng tượng thay vì giải trí trên tivi, bố mẹ sẽ ngồi đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống. Thật hay biết bao … Người ta thường nói sách là người bạn, người thầy. Cả thế giới nằm trong tầm tay bạn, bạn có làm được hay không là tùy thuộc vào bạn… Hãy thay đổi nhận thức của bạn bắt đầu từ hôm nay để bước vào thế giới tri thức nhân loại đầy ý nghĩa. Tôi có thể và bạn cũng vậy!

Một số biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

 • Tổ chức một nhóm nhỏ những người có thể đóng góp vào những người có thể đọc sách của bạn ở nhiều thể loại.
 • Tổ chức các cuộc thi đọc, đọc hiểu thông tin.
 • Hãy cho mọi người biết về lợi ích của sách.
 • Thường xuyên đến thư viện với bạn bè của bạn.
 • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với thể lệ ai đọc và hiểu nhiều sách nhất sẽ là người chiến thắng.
 • Tổ chức một cuộc thi nhỏ với chủ đề “Quảng bá cuốn sách yêu thích của bạn” và trình bày cảm nhận của bạn về cuốn sách mà bạn yêu thích.
 • Mở sự kiện trao đổi sách
 • Tham gia câu lạc bộ sách
 • Lập kế hoạch cho những cuốn sách chúng ta sẽ đọc
em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng
em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đọc nhiều sách hơn:

 • Mang theo sách mọi lúc mọi nơi để tranh thủ thời gian rảnh đọc thêm sách nhé. Đặc biệt là sách điện tử.
 • Lập danh sách những cuốn sách bạn muốn đọc.
 • Đọc nhiều sách khác nhau. Điều này giúp tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
 • Chia sẻ những gì bạn đã đọc. Chia sẻ những điều bổ ích mà mình đã đọc là một cách rất hiệu quả để mọi người hiểu thêm về những cuốn sách hay và bổ ích.
 • Nghe sách nói. Điều này có thể không có ý nghĩa đối với văn hóa đọc, nhưng nó cũng giúp bạn nhận được nhiều nội dung mới từ những cuốn sách hay khi đang di chuyển.
 • Hãy luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, nếu tìm được hãy chụp ảnh hoặc viết rồi tìm kiếm.
 • Ưu tiên đọc sách. Chỉ có 24 giờ mỗi ngày, vì vậy hãy ưu tiên đọc sách hơn là lướt Facebook hay xem Netflix.
 • Hãy dành thời gian đọc sách, nó sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Video hướng dẫn nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn


 


 • #Nếu #được #chọn #là #Đại #sứ #văn #hóa #đọc #có #kế #hoạch #gì #để #khuyến #khích #mọi #người #đọc #sách #nhiều #hơn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button