Giáo dục

Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Mưa sao sa là món quà tuyệt đẹp nhưng mà mẹ tự nhiên tặng thưởng cho con người. Hãy cùng Wiki ADS tìm hiểu rõ hơn mưa sao sa là gì, bao giờ có mưa sao sa và liệu hôm nay có mưa sao sa ko để ko bỏ qua thời cơ ngắm bầu trời đầy sao sa rơi trong năm 2022 này bạn nhé!

Mưa sao sa là gì?

Mưa sao sa (tên tiếng Anh là meteor shower) là hiện tượng số lượng lớn sao sa xuất hiện đồng thời hoặc tiếp nối nhau từ chung một điểm xuất phát trên bầu trời.

Trên thực tiễn, mỗi lúc có một thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ có một sao sa xuất hiện. Và lúc có một lượng lớn sao sa được tạo ra bởi các thiên thạch tới từ một dòng thiên thạch (một nhóm các thiên thạch có chung quỹ đạo và xuất xứ) thì người ta sẽ gọi đó là mưa sao sa.

Mỗi trận mưa sao sa thường kéo dài trong nhiều ngày, tuy nhiên thời kì đỉnh điểm của chúng thì lại khá ngắn và trong vòng đỉnh điểm này, tùy vào cường độ của trận mưa sao sa lớn hay nhỏ nhưng mà số lượng sao sa quan sát được mỗi giờ có thể từ 10 cho tới 100 sao sa hoặc nhiều hơn nữa. 

Thỉnh thoảng, một số trận mưa sao sa có thể có mật độ sao sa quan sát được lên tới hàng nghìn hay thậm chí hàng chục nghìn sao sa mỗi giờ. Những cơn mưa sao sa với số lượng sao sa lớn như thế này được gọi là bão sao sa (meteor storm).

>>> Xem thêm: [Giải thích] Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra lúc nào?

mua sao bang la gi mua sao bang hom nay Mưa sao băng là gì? Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?

Khi có mưa sao sa, số lượng sao sa xuất hiện nhiều hơn so với ngày thường

Mưa sao sa là hiện tượng có một lượng sao sa lớn xuất hiện đồng thời hoặc liên tục nhau từ cùng một điểm xuất phát trên bầu trời. Khi số lượng sao sa trong một trận mưa sao sa lên tới hàng nghìn mỗi giờ, người ta gọi đó là bão sao sa.

Vì sao có mưa sao sa?

Khi sao thanh hao hay tiểu hành tinh đi qua Mặt Trời, chúng có thể để lại một lượng lớn thiên thạch trên đường vận chuyển của chúng, tạo thành một dòng thiên thạch. Khi Trái Đất chuyển động cắt ngang dòng thiên thạch này, một lượng lớn thiên thạch sẽ đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và tạo thành mưa sao sa.

Khi Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao chổi/tiểu hành tinh, mưa sao băng sẽ được tạo thành

Khi Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch còn sót lại trên quỹ đạo của sao thanh hao/tiểu hành tinh, mưa sao sa sẽ được tạo thành

Vậy sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại dòng thiên thạch như thế nào?

Khi sao thanh hao đi vào vòng trong của Hệ Mặt Trời (nơi có Trái Đất của chúng ta), sức nóng từ Mặt Trời sẽ làm bốc hơi băng trên bề mặt sao thanh hao và sao thanh hao sẽ giải phóng ra một lượng lớn bụi và đá. Quá trình này sẽ tạo ra một dòng thiên thạch dọc theo đường đi của sao thanh hao và những thiên thạch này có thể tồn tại rất lâu. 

Mặc dù số đông các trận mưa sao sa hiện nay đều có xuất xứ từ sao thanh hao, nhưng cũng có một số ít có xuất xứ từ các tiểu hành tinh, và các tiểu hành tinh này có thể là tàn tích của những ngôi sao thanh hao trước đây. Khi vận chuyển ở vòng trong của Hệ Mặt Trời, sức nóng của Mặt Trời có thể khiến các tiểu hành tinh bị nứt vỡ, và chúng sẽ để lại những dòng thiên thạch để tạo thành mưa sao sa.

Mưa sao sa xuất hiện lúc có một lượng lớn thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, thường xảy ra chủ yếu lúc Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch do sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại trên quỹ đạo của chúng.

>>> Xem thêm: Gicửa ải thích: Hiện tượng sao sa là gì?

Hôm nay có mưa sao sa ko?

Nếu như ngày nào cũng có những sao sa riêng lẻ xuất hiện thì mưa sao sa lại chỉ xuất hiện lúc Trái Đất đi ngang qua dòng thiên thạch do các sao thanh hao hay tiểu hành tinh để lại. Tuy nhiên, do Trái Đất xoay quanh Mặt Trời theo một chu kì và quỹ đạo nhất mực nên thời kì Trái Đất giao cắt với mỗi dòng thiên thạch cũng gần như cố định. Kết quả là, các cơn mưa sao sa cũng xảy ra theo chu kì hằng năm và thời kì diễn ra các cơn mưa sao sa gần như ko thay đổi qua các năm.

Mặc dù dòng thiên thạch của một sao thanh hao hay tiểu hành tinh trông thì có vẻ tương đồng nhưng thực chất nó lại bao gồm nhiều dòng nhỏ riêng lẻ đan xen vào nhau (mỗi dòng nhỏ này được tạo ra bởi một đường vận chuyển không giống nhau của sao thanh hao hay tiểu hành tinh qua vòng trong của Hệ Mặt Trời). Ngoài ra, mỗi năm, dòng thiên thạch cũng sẽ có sự dịch chuyển rất nhẹ do trường lôi cuốn của sao Mộc. Vì thế, số lượng sao sa trong cơn mưa sao sa có thể thay đổi qua các năm do mật độ của dòng thiên thạch ko đồng đều.

Tuy nhiên, tên của các cơn mưa sao sa thường được đặt theo tên của ngôi sao hoặc chòm sao gần với nơi các sao sa xuất phát (tâm điểm của mưa sao sa) chứ ko phải theo tên của sao thanh hao hay tiểu hành tinh sinh ra dòng thiên thạch.

Số lượng sao băng trong mỗi cơn mưa sao băng có thể thay đổi qua từng năm.

Số lượng sao sa trong mỗi cơn mưa sao sa có thể thay đổi qua từng năm

Sau đây sẽ là thông tin cụ thể về các trận mưa sao sa hằng năm nổi tiếng nhất trong năm 2022 để bạn tham khảo.

Mưa sao sa Quadrantids (mưa sao sa Thước Phần Tư)

Mưa sao sa Quadrantids (mưa sao sa Thước Phần Tư) được đặt tên theo chòm sao Quadrans Muralis (hiện nay là một phần của chòm sao Boötes). Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ tiểu hành tinh 2003 EH1.

Năm 2022, mưa sao sa Quadrantids xảy ra trong vòng từ hôm mai 3/1/2022 tới rạng sáng ngày 4/1/2022, theo như dự đoán thì chúng ta sẽ quan sát được 110 sao sa/giờ trong gia đoạn cực đại.

Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids năm 2021

Hình ảnh mưa sao sa Quadrantids năm 2021

Mưa sao sa Lyrids (mưa sao sa Thiên Cầm)

Mưa sao sa Lyrids (mưa sao sa Thiên Cầm) được đặt tên theo chòm sao Lyra. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao C/1861 G1 (Thatcher). 

Năm 2022, mưa sao sa Lyrids xảy ra trong vòng thời kì từ hôm mai 21/4/2022, rạng sáng ngày 22/4/2022 số sao sa đỉnh điểm từ 15 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Eta Aquarids (mưa sao sa Bảo Bình)

Mưa sao sa Eta Aquarids (mưa sao sa Bảo Bình) được đặt tên theo ngôi sao sáng nhất của chòm sao Aquarius. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 1P/Halley.

Năm 2022, mưa sao sa Eta Aquarids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm êm ngày 4/5/2022, rạng sáng ngày 5/5/2022, số sao sa đỉnh điểm từ 20 – 40 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Perseids (mưa sao sa Anh Tiên)

Mưa sao sa Perseids (mưa sao sa Anh Tiên) được đặt tên theo chòm sao Perseus. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 109P/Swift-Tuttle.

Năm 2022, mưa sao sa Perseids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 11/8/2022, rạng sáng ngày 12/8/2022.

Hình ảnh mưa sao băng Perseids năm 2021

Hình ảnh mưa sao sa Perseids năm 2021

Mưa sao sa Draconids (mưa sao sa Thiên Long)

Mưa sao sa Draconids (mưa sao sa Thiên Long) được đặt tên theo chòm sao Draco. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 21P/Giacobini-Zinner. 

Năm 2022, mưa sao sa Draconids xảy ra trong vòng thời kì vào đêm ngày 8 tháng 10 năm 2022.

Mưa sao sa Orionids (mưa sao sa Lạp Hộ)

Mưa sao sa Orionids (mưa sao sa Lạp Hộ) được đặt tên theo chòm sao Orion. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 1P/Halley. 

Năm 2022, mưa sao sa Orionids xảy ra trong vòng thời kì vào đêm ngày 21 tháng 10 năm 2022.

Mưa sao sa Leonids (mưa sao sa Sư Tử)

Mưa sao sa Leonids (mưa sao sa Sư Tử) được đặt tên theo chòm sao Leo. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 55P/Tempel-Tuttle. 

Năm 2022, mưa sao sa Leonids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 17/11/2022, rạng sáng ngày 18/11/2022, số sao sa đỉnh điểm từ 10 – 15 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Geminids (mưa sao sa Song Tử)

Mưa sao sa Geminids (mưa sao sa Song Tử) được đặt tên theo chòm sao Gemini. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon. 

Năm 2022, mưa sao sa Geminids xảy ra trong vòng thời kì từ đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 năm 2022, số sao sa đỉnh điểm từ 50 sao sa/giờ.

Hình ảnh mưa sao băng Geminids năm 2021

Hình ảnh mưa sao sa Geminids năm 2021

Mưa sao sa Ursids (mưa sao sa Tiểu Hùng)

Mưa sao sa Ursids (mưa sao sa Tiểu Hùng) được đặt tên theo chòm sao Ursa Minor. Dòng thiên thạch của mưa sao sa này xuất phát từ sao thanh hao 8P/Tuttle. 

Năm 2022, mưa sao sa Ursids xảy ra trong vòng thời kì trải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 năm 2022, số sao sa đỉnh điểm lên tới 5 – 10 sao sa/giờ.

>>> Xem thêm: Nhật thực 2022: Hôm nay có nhật thực ko?

Mưa sao sa hôm nay mấy giờ? Lịch mưa sao sa 2022 ở Việt Nam

Dưới đây là lịch xem những trận mưa sao sa nổi tiếng sắp tới trong năm 2022 – 2023 tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được thời kì mưa sao sa là mấy giờ để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn kì quan này của tạo hóa nhé!

Mưa sao sa Lyrids (mưa sao sa Thiên Cầm) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 21/4/2022, rạng sáng ngày 22 tháng 4 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất: Từ khoảng 10 giờ tối.
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Từ 15 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Eta Aquarids (mưa sao sa Bảo Bình) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 4/5/2022, rạng sáng ngày 5 tháng 5 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất: Từ khoảng 4 giờ sáng.
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Từ 20 – 40 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Perseids (mưa sao sa Anh Tiên) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 8 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất:…
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao sa Draconids (mưa sao sa Thiên Long) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 8 tháng 10 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất:…
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại:…

Mưa sao sa Orionids (mưa sao sa Lạp Hộ) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 21 tháng 10 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất:…
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 20 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Leonids (mưa sao sa Sư Tử) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 17, rạng sáng ngày 18 tháng 11 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất:…
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Từ 10 – 15 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Geminids (mưa sao sa Song Tử) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất: Từ khoảng 2 giờ sáng.
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Trên 50 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Ursids (mưa sao sa Tiểu Hùng) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Trcửa ải dài từ ngày 13, rạng sáng ngày 24 tháng 12 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất:…
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Từ 5 – 10 sao sa/giờ.

Mưa sao sa Quadrantids (mưa sao sa Thước Phần Tư) năm 2022

 • Thời gian mưa sao sa cực đại: Sớm hôm 3, rạng sáng ngày 4 tháng 1 năm 2022.
 • Giờ quan sát mưa sao sa lý tưởng nhất: Khoảng 01:00 – 06:00.
 • Số sao sa vào thời khắc cực đại: Lên tới 110 sao sa/giờ.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của sao sa là gì? Hình ảnh sao sa, mưa sao sa rơi đẹp nhất

Ngắm và chụp ảnh mưa sao sa cần xem xét những gì?

 • Để ngắm mưa sao sa một cách trọn vẹn nhất, bạn hãy chọn những vị trí trời càng tối, càng trong, càng thoáng đãng càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy sẵn sàng đủ đồ dùng để giữ ấm thân thể hoặc ngừa sương lạnh buổi đêm như quần áo ấm, túi ngủ, lều cắm trại…
 • Mưa sao sa hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu bạn muốn quan sát các hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời thì có thể trang bị thêm ống nhòm hoặc kính thiên văn nhé.
 • Để ghi lại những khoảnh khắc kì diệu của mưa sao sa, bạn hãy sẵn sàng một chiếc máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless có ống kính góc rộng và thời kì phơi sáng lâu, nên đặt máy ảnh trên chân đế hoặc gắn máy lên kính thiên văn cũng như sẵn sàng sẵn thẻ nhớ trống, pin và các phụ kiện dự phòng.

Hy vọng những san sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng mưa sao sa và nắm được lịch để ko bỏ qua thời cơ ngắm cảnh tượng tuyệt diệu này. Ghé Wiki ADS thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều mới mẻ và sắm sửa những thiết bị hữu ích cho cuộc sống của mình bạn nhé! 

>>> Tham khảo thêm:

 • Quầng mặt trời là gì? Lý giải hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời
 • Hiện tượng siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng diễn ra lúc nào?
 • Hiện tượng siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu xuất hiện lúc nào?
 • Cầu vồng đôi là gì? Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì?
 • Vì sao thẻ nhớ bị lỗi? Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ máy ảnh, điện thoại


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button