Giáo dục

Mưa phùn là loại mưa gì?

Việt Nam thuộc kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa nên lượng mưa trung bình hằng năm rất lớn và cũng có nhiều loại mưa đặc trưng như mưa rào, mưa phùn, mưa giông… Vậy mưa phùn là loại mưa gì? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề này nha.

Khái niệm mưa phùn là loại mưa gì?

Mưa phùn bao gồm những hạt mưa rất nhỏ và nhỏ hơn hạt mưa bình thường. Nó thường xảy ra khi các luồng gió tác động trong các đám mây không đủ mạnh để tạo ra mưa. Những đám mây tạo ra mưa phùn có chân đế thấp, thường ở độ cao dưới 300m. Sương mù thường xuất hiện khi mưa phùn rơi xuống. 

Các giọt mưa phùn thường có đường kính từ khoảng 0,2 đến 0,5 milimet, rất nhỏ và thường lượng mưa không lớn. Những nơi có nhiều sương mù và nhiệt độ thấp thường xuất hiện mưa phùn. 

Mưa phùn có những hạt mưa có kích thước đều nhau, nhỏ và đôi khi chúng ta không thể cảm nhận được đó là mưa hay sương.

Tại sao mưa phùn chỉ xuất hiện ở Miền Bắc Việt Nam?

Mưa phùn chỉ xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam vào mùa đông, thường là tháng 11,12, 1 âm lịch vì Miền Bắc có nhiệt độ lạnh, ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn về.

Vào mùa đông, mưa phùn có thể xảy ra nếu nó được tạo ra trong các đám mây hình thành trong một lớp không khí ấm áp bên trên một lớp không khí lạnh nông có nhiệt độ bề mặt dưới mức đóng băng.

Lớp không khí phải đủ nông để những giọt mưa phùn không có thời gian đóng băng trước khi chạm đất. Mưa phùn đóng băng có thể xảy ra ở nhiệt độ bề mặt thấp hơn 12℃, hoặc thậm chí thấp hơn, nếu lớp không khí lạnh rất nông.

Vì vậy, chỉ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mới hội tụ đầy đủ các yếu tố là nhiệt độ thấp, độ ẩm trong không khí cao mới xuất hiện hiện tượng mưa phùn này. 

Còn các tỉnh phía Nam thì là kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20℃ và không thể xuất hiện mưa phùn được.

Điểm khác nhau giữa mưa phùn và mưa rào là gì?

Giữa hai loại mưa phùn và mưa rào có một vài điểm khác biệt gồm:

  • Mưa phùn và mưa rào đều có dạng là những hạt mưa rơi từ những đám mây trên cao xuống đất.
  • Mưa rào lớn hơn và nhanh hơn trong khi mưa phùn nhẹ và dịu hơn.
  • Kích thước của mưa rào lớn hơn nhiều so với kích thước của giọt mưa phùn.
  • Các luồng không khí bên trong các đám mây trong trường hợp có mưa phùn di chuyển lên trên chậm hơn so với các đám mây mưa rào. Điều này không cho phép các giọt mưa phùn phát triển với kích thước lớn trước khi chúng bắt đầu rơi xuống.
  • Nếu kích thước của giọt mưa có đường kính nhỏ hơn ½ milimet nó được coi là mưa phùn nhưng nếu mưa có kích thước lớn hơn ½ mm thì là mưa rào.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi mưa phùn là gì? đầy đủ và chính xác nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button