Marketing

7+ kênh Digital Marketing truyền thông thương hiệu tốt nhất hiện nay!

Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn những kênh Digital Marketing hỗ trợ truyền thông thương hiệu tốt nhất hiện nay. Để từ đó, bạn có thể tận dụng những kênh này trong chiến dịch marketing thương hiệu của mình. 

Các kênh Digital Marketing
Các kênh Digital Marketing

Xây dựng thương hiệu và giúp khách hàng nhận biết thương hiệu chính là yếu tố sống còn trong hoạt động marketing của nhiều công ty. Những phương thức doanh nghiệp lựa chọn phổ biến trước đây như banner quảng cáo, TVC, báo đài… dường như đã không còn phát huy được tác dụng nhiều trong thời đại Internet bùng nổ.

SEO: Kênh Digital Marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí truyền thông

SEO chính là phương thức marketing online tiếp cận khách hàng tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm của Google. Thống kê từ Dantri cho thấy có đến 63% người dùng Internet tại Việt Nam. Do đó, nếu website của bạn lên được top đầu công cụ tìm kiếm Google sẽ dễ dàng tiếp cận được với khách hàng mục tiêu.

Việc làm SEO một cách tổng thể với nhiều bộ từ khóa về cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc…sẽ cộng hưởng thêm cho các từ khóa thương hiệu và điều hướng traffic.

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin trên Google và nhìn thấy website của bạn hiện lên đủ nhiều sẽ xem trang bạn là nguồn uy tín để tham khảo. Từ đó, thay vì phải search trên Google thì họ sẽ search thương hiệu bạn hoặc vào thẳng trang web của bạn luôn.

Một số lưu ý giúp bạn SEO chuẩn hơn:

 • Những từ khóa về thương hiệu, doanh nghiệp bạn cần dẫn thẳng ra đúng trang đích để không làm lãng phí traffic hay làm giảm trải nghiệm người dùng khi họ không tìm được luôn thông tin mong muốn.
 • Thông qua lượt tìm kiếm từ khóa thương hiệu và lượng người truy cập trực tiếp vào trang, các doanh nghiệp sẽ biết được tính hiệu quả của các chiến dịch nhận diện thương hiệu mình đưa ra.
Google Ads
Google Ads là kênh Digital Marketing hiệu quả và tiết kiệm

Google Search Ads

Cũng giống SEO, Google Search Ads là hình thức quảng cáo trên Google. Nhưng thay vì phải tốn nhiều thời gian và công sức để thấy được tính hiệu quả từ SEO thì Google Search Ads sẽ giúp đưa trang web của bạn lên thẳng trên top với mức chi phí nào đó.

Báo cáo từ Google cho thấy Google Search Ads giúp doanh nghiệp tăng 6,6% khả năng nhận diện thương hiệu của bạn đối với khách hàng. Điều này một phần đến từ Cost Per Click (CPC). Nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả tiền nếu quảng cáo của họ được click vào.

Kể cả khi không có ai click, nhưng do trang của bạn luôn xuất hiện trên top Google nên khách hàng cũng có thể nhận biết được về tên website và thương hiệu doanh nghiệp bạn.

Tổng hợp Khóa học Marketing Online

Tuy nhiên, Google Search Ads không phải là phương thức chính trong việc gia tăng nhận diện thương hiệu. Hình thức này chỉ phù hợp nhưng doanh nghiệp lớn khi họ có thể bỏ ra một khoản phí khá cao để duy trì cho sự xuất hiện liên tục của mình trên top Google.

Điểm mạnh của Google Search Ads không nằm ở việc tạo ra chuyển đổi hay làm tăng direct traffic. Nên các doanh nghiệp nhỏ chỉ nên sử dụng phương thức này khi có thể kết hợp được mà thôi.

Google Display Network (GDN)

Google Display Network (quảng cáo mạng hiện thị), một trong số các công cụ quảng cáo của Google, cho thấy tính hiệu quả của mình trong mục tiêu tăng tính nhận biết thương hiệu nhờ những lý do chính sau:

 • Thứ nhất: Nếu doanh nghiệp chọn quảng cáo kiểu Cost per 1000 impression, nghĩa là chi phí trên 1000 lần hiển thị, thì phí bỏ ra khá thấp so với các hình thức quảng cáo khác. Theo BrandsVietnam, phần đông các ngành chỉ bỏ ra chi phí khoảng 2.9đ đến 50đ/ lượt hiển thị, chỉ một số ít ngành dịch vụ địa phương chịu đầu tư lớn 118đ/ lượt hiển thị.
 • Thứ hai: Khi sử dụng banner hình ảnh cho quảng cáo sẽ khiến khách hàng dễ ghi nhớ thương hiệu của bạn hơn.
 • Thứ ba: Nhờ khả năng nhắm được đối tượng mục tiêu khá chính xác nên GDN giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận đúng các khách hàng tiềm năng tốt hơn.
 • Thứ tư: GDN cho phép bạn tiếp thị lại với những người đã từng vào thăm website của bạn. Việc này sẽ góp phần làm giảm chi phí trên mỗi lượt hiển thị và đưa quảng cáo của bạn tiếp cận khách hàng với tần suất cao. Nhờ đó, mỗi khi khách có quyết định mua hàng, họ sẽ nghĩ ngay đến doanh nghiệp của bạn (Top of minds). Một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng có quyết định mua hàng của bạn hay không.
Google Display Network (GDN)
Google Display Network (GDN)

Youtube là kênh Digital Marketing hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp bỏ quên

Youtube được biết đến là mạng tìm kiếm lớn chỉ sau Google. Youtube thu hút đến hơn 45 triệu người dùng Việt Nam và 2 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn làm video để quảng cáo sẽ giúp người xem ghi nhớ được đến hơn 95% nội dung, hiệu quả hơn hẳn quảng cáo toàn chữ khi người xem chỉ nhớ được 10%.

Điều đó chứng minh Youtube chính là một kênh cực kỳ tiềm năng cho việc quảng cáo. Giúp cho doanh nghiệp đạt được nhiều mục tiêu khác nhau chứ không chỉ dừng ở việc tăng tính nhận diện thương hiệu.

Youtube
Youtube

Doanh nghiệp có 2 cách để gia tăng độ nhận biết thương hiệu thông qua Youtube như sau:

 • Xây dựng một kênh riêng cho doanh nghiệp mình để chia sẻ những nội dung hữu ích.
 • Tận dụng tối đa hình thức quảng cáo trả phí của Youtube. Với cách này, doanh nghiệp nên cố gắng thu hút sự chú ý của khách hàng và làm nổi bật thương hiệu mình ngay trong 5 giây đầu tiên. Vì thường người dùng khi xem clip mà xuất hiện quảng cáo, không phải ai cũng kiên nhẫn hay hứng thú xem hết quảng cáo này. Với quảng cáo dài 30 giây, nếu người dùng skip trong 5 giây đầu tiên thì doanh nghiệp sẽ không cần trả phí mà người xem vẫn phần nào nhận biết được thương hiệu đó.

Social Media

Muốn gia tăng độ nhận diện thương hiệu, các doanh nghiệp không nên bỏ qua việc marketing trên Social Media. Đặc biệt là Facebook vì đây là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam. Có đến 53% dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng Facebook trong độ tuổi từ 13 đến 65. Tiếp đến là những cái tên nổi bật như Zalo, Instagram, Twitter hay Linkedin.

Tham khảo: Social Media là gì?

Dù Facebook dường như phù hợp mọi đối tượng người dùng, các doanh nghiệp cũng cần căn cứ trên sản phẩm và dịch vụ của mình để chọn xem kênh social media nào mới hiệu quả nhất.

Ví dụ như sản phẩm, dịch vụ thiên về phong cách, du lịch, ẩm thực, thời trang thì Instagram sẽ hot hơn cả. Đây là trang chuyên về chia sẻ hình ảnh thu hút đông đảo giới trẻ.

Nếu thiên về làm các clip giải trí thì Tik Tok là lựa chọn hay. Còn các sản phẩm B2B thì hãy làm trên Linkedin.

Hệ thống isocial media
Hệ thống isocial media

Quan trọng nhất chính là bạn cần am hiểu nhất đối tượng khách hàng của mình. Họ thường thích gì, hay tham gia kênh social media nào để chọn cách thức và nội dung marketing cho phù hợp.

Một số tips giúp doanh nghiệp bạn tăng nhận diện phổ biến trên social media phải kể đến:

 • Tổ chức các Mini game hay ho để tăng lượng tương tác.
 • Đặt dịch vụ quảng cáo trả phí của chính mạng đó, ví dụ quảng cáo Facebook chẳng hạn.
 • Đặt quảng cáo trên các trang, hội nhóm…có đông đảo thành viên theo dõi.

Đặt bài PR các trang điện tử – một kênh Digital Marketing khá hiệu quả

Trước đây, những bài PR trên báo giấy cũng góp phần xây dựng nhận biết thương hiệu. Từ khi Internet bùng nổ, báo giấy thoái trào, việc đặt bài PR trên các trang báo điện tử trở nên rất phổ biến. Vì người Việt Nam giờ ít khi bỏ tiền ra mua báo giấy để đọc, thay vào đó, họ thay đổi hành vi là thường xuyên lên mạng đọc báo online.

PR báo điện tử
PR báo điện tử là kênh Digital Marketing hiệu quả

Nếu bài PR của bạn xuất hiện trên những trang báo mạng nổi tiếng như dantri.vn hay vnexpress.vn sẽ còn tăng độ uy tín cho thương hiệu doanh nghiệp bạn.

Nếu mạng xã hội là nơi khách đọc thông tin, xem review hay chia sẻ những ý kiến trái chiều về thương hiệu nào đó thì báo chí là kênh khách hàng tìm hiểu về tính uy tín của doanh nghiệp bạn.

Nếu doanh nghiệp đang bị dính “phốt”, scandal hay có hành vi lừa đảo sẽ rất khó khi đặt bài PR trên báo. Nhất là những báo uy tín sẽ không đời nào chấp nhận đăng bài cho các doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo vì sẽ làm ảnh hưởng đến chính uy tín của những trang báo này.

KOLs – Kênh Digital Marketing mang lại những hiệu quả sâu rộng

KOLs (Key Opinion Leaders) chỉ những chuyên gia có kiến thức, am hiểu sâu về một lĩnh vực nào đó và có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều người. 

Theo nhiều thống kê uy tín, hơn 80% người tiêu dùng sẽ tin tưởng vào nội dung review online của KOLs. Nếu KOLs đưa ra những review tích cực thì sẽ khiến cho hơn 70% cảm thấy tin tưởng vào thương hiệu mà KOLs đang review.

Vậy nên hiện nay, KOLs đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá cho thương hiệu của mình. Vì với những chia sẻ mang tính cá nhân hóa, KOLs sẽ tạo ra những nội dung gần gũi trong cách truyền tải, dễ dàng tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng hơn. 

Dù KOLs xuất hiện trong cả môi trường online và offline thì thời công nghệ số, KOLs và mạng xã hội hay đi liền với nhau nên phần đông hoạt động online là nhiều. Do những nội dung review này được ghi lại một cách chăm chút và có tính lan tỏa rộng hơn.

KOLs là kênh Digital Marketing mang lại hiệu quả truyền thông tốt
KOLs là kênh Digital Marketing mang lại hiệu quả truyền thông tốt

Những yếu tố giúp doanh nghiệp lựa chọn được KOLs phù hợp:

 • Dựa trên độ nổi tiếng: Đây chắc chắn phải là người nổi tiếng, được nhiều người biết đến và theo dõi. Đặc biệt là những người hâm mộ KOL này phải đúng là đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Tính liên quan giữa KOL và thương hiệu của bạn: KOL đó phải chuyên về lĩnh vực bạn đang hoạt động. Không ai đi lấy KOL trong ngành y tế để review nói về sản phẩm, dịch vụ của ngành luật cả. Bên cạnh đó, phong cách, thương hiệu cá nhân, cách phát ngôn…của KOL đó phải có sự tương đồng với thương hiệu bạn. Ví dụ sản phẩm của bạn là mỹ phẩm cao cấp thì KOL phải sành điệu, sang chảnh, lịch sự, có phong cách trang điểm đẹp mắt và kiến thức về dòng mỹ phẩm cao cấp.
 • Gây được thiện cảm với công chúng: Nếu bạn chọn KOL dù là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn nhưng hay gặp tai tiếng, tạo dựng tên tuổi bằng scandal hay lối sống không lành mạnh thì cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của bạn.

Trên đây là top 7 kênh Digital Marketing hỗ trợ truyền thông thương hiệu tốt nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy nghiên cứu đối tượng và thị hiếu khách hàng, từ đó lựa chọn ra các kênh phù hợp để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn nhanh và tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Seongon

Tìm hiểu thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button