Tin tức

Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ Gen Z như thế nào?

Đâu đó trên internet bạn bắt gặp khái niệm “Gen Z” và thắc mắc không hiểu Gen Z là gì? Vì sao mọi người gọi là thế hệ Gen Z? Đặc điểm của nhóm người này là gì? Cùng Loan tìm hiểu ngay nhé!

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Gen Z là gì?

Gen Z hay thế hệ Z, Digital Natives, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, Post millennials, hay hậu Millennials… là thuật ngữ để chỉ nhóm nhân khẩu học được sinh ra trong giai đoạn từ năm 1995 đến 2012.  

→ Có thể bạn quan tâm: Cách kiếm tiền bằng App MB Bank chi tiết cho người mới! #2021

Vì sao gọi là thế hệ Gen Z?

Gen Z là lứa được sinh ra sau thế hệ Millennials (Gen Y) sinh năm 1980 đến năm 1994; trước thế hệ Alpha (α) sinh năm 2013 đến 2025. Họ chủ yếu là con cái của thế hệ X (Gen X) sinh năm 1965 đến 1979. Chính vì thế Gen Z còn được gọi là thế hệ Gen Z, hay thế hệ Z.

Thuật ngữ thế hệ Z xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9/2000. Nếu thế hệ Y sinh ra khi Internet mới được hình thành và phát triển, thì thế hệ Z được sinh ra khi Internet đã được biết đến rất rộng rãi.

Hiện nay, thế hệ Gen Z chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới là khoảng 2,6 tỷ người. Tại Việt Nam, Gen Z chiếm khoảng 25% lực lượng lao động, tương đương khoảng 15 triệu người.

thế hệ Gen Z
Thế hệ Gen Z

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z mà chúng ta nên biết:

1. Tiếp cận công nghệ

Nhờ lợi thế được sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ nên Gen Z dễ dàng tiếp cận và làm quen với sự phát triển của công nghệ và các phương tiện truyền thông phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, Google, hay Youtube…

Thế hệ Z hầu hết được tiếp cận Internet từ rất sớm nên có thể tìm kiếm được thông tin nhanh chóng, sử dụng mạng xã hội thành thạo mà không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật cao. Khác hẳn với Gen Y, thường chỉ những người có trình độ chuyên môn cao mới am hiểu về kỹ thuật số. 

2. Thời trang của Gen Z

Gen Z sinh sau Gen Y nên tiếp nhận được phong cách ăn mặc thoải mái của những người cuối thế hệ này. Sinh ra trong thời đại công nghệ và khá thoáng về văn hóa sống, họ không ngại thể hiện những phong cách lạ bằng cách khoác lên mình những trang phục khác người. 

Những trang phục khoe cơ thể như váy hay quần đùi ngắn, áo hai dây hay crop top xuất hiện thường xuyên trong phong cách đời thường. Gen Z đặc biệt ưa chuộng những trang phục khoe sự cá tính, hơi có phần sexy nổi loạn đối với các bạn nữ. Còn các bạn nam chuộng các trang phục rộng rãi, thoải mái, đậm chất streetwear.

Thời trang của Gen Z
Thời trang của Gen Z

3. Xu hướng sống

Tiếp cận công nghệ và Internet từ sớm nên Gen Z thường tiên phong trong các trào lưu mới cho xã hội. Dù số lượng không đông được bằng Gen Y nhưng dễ thấy hầu hết mọi “hot trend” của giới trẻ hiện nay đều xuất phát từ Gen Z mà ra. 

4. Khả năng học tập

Khả năng học tập của Gen Z được đánh giá tốt hơn hẳn so với gen Y hay gen X nhờ tiếp cận, tra cứu được nhiều nguồn tài liệu phong phú, đa dạng, nhất là các tài liệu học ngoại ngữ. 

Bên cạnh đó, sự thay đổi trong cách giáo dục và tư duy giáo dục đã tạo ra một môi trường học tập chủ động và năng động hơn rất nhiều. Tiếp cận nhiều kiến thức mới cộng thêm năng lực học tập cao và khả năng tư duy sáng tạo trời phú giúp Gen Z nảy sinh ra được rất nhiều nội dung, ý tưởng đặc sắc và độc đáo. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu Gen Z là gì và những đặc điểm nổi bật của thế hệ Zen Z. Đừng quên tham khảo:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button