Marketing

EAT là gì? Cách áp dụng EAT trong SEO Website chi tiết!

Bạn đổ rất nhiều tiền của vào làm SEO nhưng kết quả thật thất vọng? Lượt truy cập cả tháng có khi chỉ vài chục đến vài trăm traffic, không đáng với số tiền đã bỏ ra? Thực ra, để chiến dịch SEO diễn ra hiệu quả, bạn cần phải hiểu và áp dụng được EAT: 3 yếu tố quan trọng trong SEO được giới thiệu trong bài viết sau:

EAT là gì?  

Việc SEO không hiệu quả như trên là do doanh nghiệp chưa giải quyết được tận gốc vấn đề SEO mà chỉ chăm chăm muốn lên Top nhanh nhất. Lý do là vì nhiều SEOer chưa nắm được cốt lõi làm nên một dự án SEO thành công chính là EAT. Vậy EAT là gì?

EAT là gì?
EAT là gì?

EAT là viết tắt của 3 từ: Tính chuyên gia (Expertise); Tính thẩm quyền (Authoritativeness); Độ tin cậy (Trustworthiness). 

Cụ thể:

1. Tính chuyên gia (Expertise)

Tính chuyên gia chính là mức độ hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn của người viết bài. 

Ví dụ: Nếu bài viết về lập trình web được viết bởi sinh viên học kinh tế, hay một bài hướng dẫn làm SEO được viết bởi bác sĩ thì được xem là không có tính chuyên gia.

Nói cách khác tính chuyên gia là người viết phải thực sự là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan.  

2. Tính thẩm quyền (Authoritativeness)

Tính thẩm quyền chính là sự uy tín của nội dung hay chính website đó. Bạn có thể dễ hình dùng hơn qua ví dụ sau đây:

Website cũng giống quyển sách có trong thư viện. Nếu muốn tìm cuốn sách hay về lĩnh vực nào đó, bạn cần tìm sự trợ giúp của thủ thư. Thủ thư cũng tương tự như công cụ tìm kiếm của Google. Người này phải có hiểu biết về các loại sách có trong thư viện. Biết rõ cuốn nào hay, thuộc lĩnh vực gì, nội dung cơ bản ra sao, do tác giả nào viết. Họ luôn cập nhật các loại sách mới cũng như cách sắp xếp trong thư viện.

Quyển sách nào càng được nhiều người chọn đọc, có nội dung gần nhất với nội dung bạn đang tìm kiếm thì người thủ thư sẽ giới thiệu cho bạn một cách nhanh chóng nhất. Thông qua ví dụ này thì sự lựa chọn của thủ thư chính là Tính thẩm quyền (Có uy tín không?) của mỗi trang web. 

Để dễ hiểu hơn nữa: Nếu quyển sách của bạn có nhiều người đọc, chia sẻ, trích dẫn thì quyển sách của bạn có thẩm quyền (uy tín) cao nhất trong lĩnh vực đó.

Ví dụ: Website của công ty Vinamilk thì nội dung chính sẽ luôn về sữa và các sản phẩm từ sữa. Nếu trên trang có đề cập đến các nội dung liên quan đến lập trình, luật pháp thì thương hiệu Vinamilk cũng không đủ tính thẩm quyền cho vấn đề này.

Tính thẩm quyền (Authoritativeness) trong EAT SEO
Tính thẩm quyền (Authoritativeness) trong EAT SEO

3. Độ tin cậy (Trustworthiness)

Độ tin cậy ở đây bao gồm người viết bài, nội dung website và của chính website đó. Có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” thì website cũng vậy. Những yếu tố trực quan bên ngoài sẽ thể hiện phần nào “độ tin cậy” của website.

Nếu tính chuyên gia và tính thẩm quyền nhấn mạnh vào nội dung và chất lượng bài viết thì độ tin cậy lại tập trung vào các nội dung và yếu tố chứng minh về độ đáng tin cậy của website. Ví dụ như trang giới thiệu, chính sách, độ bảo mật cao, chất lượng các link, đánh giá, chứng chỉ,…

→ Có thể bạn quan tâm: Cách tính độ khó của từ khóa trong dự án SEO

 Cách áp dụng EAT trong SEO website

Để thỏa mãn được tiêu chí EAT trong SEO website thì nội dung web phải đạt chất lượng cao: Bài phải được viết bởi các chuyên gia uy tín và đáng tin cậy. Vậy thế nào là nội dung chất lượng cao? 

 • Thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Nội dung của bài viết phải đáp ứng được thắc mắc của người dùng, không nhất thiết chỉ là đưa ra thông tin. Đối với Google, nội dung cung cấp có thể như sau:  

 • Chia sẻ thông tin về một chủ đề nào đó
 • Chia sẻ những thông tin về cá nhân hoặc xã hội
 • Bán sản phẩm, dịch vụ nào đó
 • Cho phép người dùng tự đặt câu hỏi để người khác trả lời
 • Chia sẻ hình ảnh, video hay các định dạng khác
 • Nêu quan điểm 
 • Thỏa mãn nhu cầu giải trí
 • Cho phép người dùng tải phần mềm hoặc chia sẻ file

Để thành công được ở tiêu chí này, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu về mục tiêu tìm kiếm của khách hàng. Bài viết phải giải quyết được một vấn đề nào đó của họ. 

Tốt nhất, trước khi viết, hãy tự đặt mình vào vị trí người dùng để biết xem họ thực sự muốn được giải đáp điều gì. Làm sao để sản phẩm tiếp xúc vào “điểm chạm” của khách hàng.

 Cách áp dụng EAT trong SEO website
Cách áp dụng EAT trong SEO website
 • Đặt nội dung tại đúng vị trí

Dù trang web bạn là dạng giới thiệu sản phẩm, chia sẻ thông tin hay bán sản phẩm dịch vụ thì người truy cập trang không đơn thuần là xem vài bức hinh, widget hay mẫu quảng cáo bạn viết. 

Để tối ưu EAT, bạn hãy đặt nội dung chính tại phần tiêu điểm của trang. Nghĩa là phải tối ưu trang sao cho thân thiện và phù hợp nhất với thói quen của người dùng. 

Cụ thể, nội dung phải được đặt làm trọng tâm, giảm thiểu sự hiện diện của các phần phụ hay quảng cáo dư thừa. Làm sao để tối ưu được tầm nhìn vào sự chú ý của khách hàng vào nội dung chính. 

 • Không được thiếu các nội dung bổ sung

Bên cạnh nội dung chính, bài viết cũng cần bổ sung một số nội dung như hình ảnh, link điều hướng, link tới các bài liên quan,…nhưng phải xoay quanh nội dung chính. 

Những nội dung bổ sung này cũng có 2 mặt. Mặt tốt là giúp trang đạt mục đích nhưng mặt tiêu cực là khiến trải nghiệm người dùng có thể bị tuột dốc không phanh. 

Vì thế, khi bạn muốn hiển thị các nội dung bổ sung thì hãy cân nhắc thật kỹ. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng những nội dung này thực sự liên quan và hỗ trợ người đọc hiểu hơn về nội dung chính. 

 • Không copy hay spin nội dung

Khi làm SEO, điều tối kỵ nhất chính là xuất hiện trùng lặp nội dung. Phương án này giúp thăng hạng SEO nhanh chóng nhưng lại Google để ý ngay đến trang web của bạn.

Việc sáng tạo, viết nội dung mới, độc đáo gần như bất khả thi trong thời đại ngày nay. Vì mọi ngóc ngách thông tin đều đã có người viết. Nhất là đối với những ngành đặc thù cần nội dung phải có tính chính xác cao như y tế, luật,… 

Do đó, thay vì cố gắng viết ra được một content độc đáo, bạn cũng có thể làm content khác biệt đi bằng cách thêm các hình ảnh, video, các nội dung bổ sung, ý kiến các chuyên gia,…. Hoặc bạn nhờ chuyên gia viết theo kiến thức chuyên môn rồi chỉnh sửa lại. 

Không copy nội dung từ web khác
Không copy nội dung từ web khác

Người viết content nói cho cùng thì cũng chỉ là người biết sử dụng ngôn ngữ linh động hơn để viết ra mà thôi. Bài viết của họ không thể có nhiều thuật ngữ chuyên môn hay chiều sâu như những chuyên gia trong ngành được. 

Một bài viết muốn đạt được tối đa tính thẩm quyền (Authoritativeness) và chuyên gia (Expertise) thì phải có sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn của chuyên gia và khả năng truyền đạt của đội ngũ content.

 • Loại bỏ những nội dung kém chất lượng trên website

Website của bạn có nhiều bài viết chất lượng nhưng lại xuất hiện một số nội dung quá ngắn, thiếu tính xác thực chuyên môn, time on site thấp, bounce rate cao, trình bày thiếu chuyên nghiệp cũng sẽ kéo hết toàn bộ sự nỗ lực của bạn xuống. 

Hãy mạnh dạn loại bỏ những nội dung như thế ra khỏi website hoặc phải lên kế hoạch edit lại. Không ai đánh giá cao hay tin tưởng khi đọc phải những nội dung kém chất lượng cả. Việc loại bỏ những thành phần này sẽ giúp bạn cải thiện tính thẩm quyền trên toàn site.

→  Muốn SEO website bài bản, tăng thứ hạng trên Google bền vững? Tham khảo: Khóa học SEO website tại IMTA

Nếu chú ý về lượng mà không quan tâm nhiều đến chất (E.A.T) sẽ khiến việc thăng hạng website gặp nhiều khó khăn. Do đó, hy vọng 3 yếu tố quan trọng, cốt lõi, tạo nên sự thành công của chiến dịch SEO trên đây sẽ giúp bạn có quan điểm làm SEO hiệu quả hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button