Giáo dục

Cơm chó là gì? Cẩu lương là gì?

Hiện nay, giới trẻ thường sử dụng nhiều thuật ngữ mới lạ độc đáo để nói về các hình ảnh, hành động mà mình không thích. Một trong những từ được sử dụng nhiều trên mạng xã hội là ăn cơm chó, ăn cẩu lương. Vậy cơm chó là gì? phát cẩu lương là gì? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu kiến thức mới lạ này.

Khái niệm cơm chó là gì?

Hai từ cơm chó và cẩu lương đều có nghĩa giống nhau, trong đó cẩu lương là một từ Hán Việt, cẩu có nghĩa là con chó, lương có nghĩa là lương thực.

Ăn cơm chó nghĩa là gì?

Cơm chó là gì

Cơm chó có nghĩa là nói về sự ghen tị, gato của một người nào đó ( thường là các bạn trẻ, teen) khi nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm ở nơi công cộng như công viên, trường học, quán ăn, trung tâm thương mại… 

Đa phần những được ăn cơm chó thường độc thân hoặc ế lâu năm, ế có thâm niên hay chưa biết mùi vị tình yêu là gì và khi nhìn thấy các cặp đôi yêu nhau thể hiện sự quan tâm như nắm tay, tựa vai nhau, ôm nhau, kiss nhau hay nói những lời đường mật, ngọt ngào dành cho nhau.

Và người được ăn cơm tró ( cơm tró là ngôn ngữ genz hay sử dụng hiện nay) cảm thấy tổn thương sâu sắc, cảm thấy ghen tị với những cặp đôi thể hiện tình cảm mà mình không thể có được hay trải nghiệm được.

Ăn cẩu lương nghĩa là gì?

Cẩu lương là gì

Như giải thích ở trên thì cẩu lương cũng có nghĩa là cơm chó nhưng nói theo từ Hán Việt. Cơm chó là do cộng đồng mạng Việt Nam tự đặt ra, nghĩa gốc là cẩu lương, nhưng cái tên cẩu lương khó nghe và dễ gây hiểu lầm nên thuật ngữ cơm chó được sử dụng nhiều và phổ biến hơn. 

Những ý nghĩa khác của từ cẩu lương

Tùy từng người, hoàn cảnh cụ thể mà cụm từ cẩu lượng được gọi bằng các tên khác như:

Phát cẩu lương nghĩa là gì?

Phát cẩu lương được hiểu theo nghĩa là bố thí, cho ăn cẩu lương miễn phí nhưng không ai muốn ăn nếu ở trong tình huống đó.

Ví dụ: Tối nay, Tao đi xem phim được phát cẩu lương miễn phí từ những cặp đôi bên cạnh, làm tao không thể tập trung xem phim được.

Phát cẩu lương có nghĩa là bạn đang ở trong một tình huống, một vị trí có thể quan sát bị động những cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau. 

Ăn cẩu lương là gì?

Cụm từ ăn cẩu lượng có nghĩa nhẹ nhàng hơn, ý nói trong một buổi hẹn nhóm giữa những người bạn hay đồng nghiệp có một cặp đôi nào đó thể hiện tình cảm bất chấp sự chú ý của những người xung quanh. 

Ví dụ như khi lúc ăn chàng trai hay đưa đồ ăn cho người yêu mình, quan tâm dành những món ngon nhất cho người yêu mình hoặc nắm tay, cười nói to nhỏ với nhau.

Đi đâu để tránh ăn cơm chó?

Nếu bạn là người độc thân và không muốn liên tục ăn cẩu lương miễn phí liên tục thì nên hạn chế đến những địa điểm sau:

Công viên: Đây là địa điểm hẹn hò lý tưởng của những cặp đôi và họ thường thể hiện rất nhiều hành động “ yêu nhau “ trên ghế đá, gốc cây hay những nơi có thể ngồi được.

Tuy là nơi công cộng nhưng công viên được xem là địa chỉ hẹn hò đầu tiên mà trai gái hay lựa chọn vì không gian thoáng mát, yên tĩnh và nhiều góc khuất.

Đặc biệt các bạn không nên đi dạo trong công viên vào buổi tối, sẽ được phát cẩu lương với tần suất rất nhiều đó.

Quán trà sữa: Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều bạn trẻ và ăn cơm chó thì tỉ lệ các bạn trẻ chiếm số lượng rất lớn. Hãy lựa chọn những quán trà sữa có không gian lớn, thoáng hay mang về để tránh tình trạng ăn cơm chó liên tục.

Quán trà đá, trà chanh vỉa hè: Trà chanh chém gió cũng là thức uống mà giới teen rất yêu thích và thường xuyên tập trung để phát cẩu lương. 

Rạp chiếu phim: Rạp chiếu phim cũng là nơi hẹn hò lý tưởng, nếu bạn muốn xem một tựa phim lãng mạn nên đi chung với 1 nhóm bạn, không nên đi 1 mình sẽ ăn cơm chó rất nhiều đó.

Tham khảo thêm: Những cách tán gái bằng tin nhắn độc đáo nhất

Nguồn gốc của từ Cơm chó 

Nguyên gốc của từ cơm chó là từ Cẩu lương có nghĩa là thức ăn dành cho chó và có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Chó là loài vật nuôi trung thành và được nhiều người Châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng yêu quý và xem là thú cưng của mình. Nếu bạn đã từng nuôi chó và cho chúng ăn thì hành động mà chúng thể hiện thường là mong chờ, ngoắc đuôi để chờ chủ nhân của mình phát cẩu lương. 

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã liên tưởng và so sánh hành động của chú chó khi được chủ cho ăn giống như những người độc thân hiền lạnh ngắm nhìn những cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau.

Nghĩa bóng của thuật ngữ cơm chó là phản ánh, đánh giá cách sống của một bộ phận giới trẻ vô tư thể hiện tình cảm nơi công cộng và đây là điều trái ngược với thuần phong mỹ tục của người Châu Á.

Khi nào nên phát cơm chó phù hợp?

Việc thể hiện tình cảm trong lúc yêu nhau là cần thiết, giúp thể hiện sự quan tâm dành cho nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên phát cẩu lương auto, có thể gây hiểu làm và bị người khác đánh giá. 

Nên thể hiện tình cảm “ cơm chó “ ở những trường hợp

  • Nơi vắng vẻ, chỉ có 2 người với nhau và các bạn có thể thể hiện tình cảm, sự quan tâm yêu thương nhau.
  • Trong gia đình, các cặp vợ chồng mới cưới hoặc các cặp đôi cũng có thể quan tâm nhau vì là người nhà nên điều này có thể chấp nhận được.
  • Trong các buổi gặp mặt, tập trung của hội nhóm bạn thân: Nếu đã là bạn thân với nhau thì cà khịa nhau xíu cũng góp phần tạo nên tiếng cười cho buổi hẹn hò này. Bạn có thể phát cơm cho cho những người bạn độc thân lâu năm của mình để họ có thêm động lực thoát ế.

Không nên thể hiện tình cảm “ Cơm chó “ ở những trường hợp 

  • Những nơi công cộng có người qua lại nhiều: Như công viên, trường học, trung tâm giải trí, quán xá, bến xe buýt… vì hành động của bạn có thể bị đánh giá là thiếu lịch sự, phiếm nhã hay vô diên. 
  • Khi sống chung với nhiều người: Nếu bạn đang sống trong căn hộ, phòng trọ có nhiều người thì việc dẫn người yêu về nhà và thể hiện tình cảm “ cơm chó “ cũng là điều không nên.
  • Hoặc những nơi có nhiều người lạ,  những cuộc vui chơi, ăn uống với đồng nghiệp, đối tác cũng không nên thể hiện tình cảm quá đà.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi cơm chó là gì? cẩu lương là gì? đầy đủ và chính xác nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button