Tin tức

Căn cước công dân gắn chip là gì? Loạt thông tin quan trọng bắt buộc phải biết

Trong bài viết này, THPT Đào Duy Anh sẽ giải thích cho bạn căn cước công dân gắn chip là gì và 102 công dụng của CCCD gắn chip nhé! Theo dõi để cập nhật thêm nha!

Căn cước công dân gắn chip là gì? Tại sao phải làm CCCD? Mục đích của việc sử dụng căn cước công dân gắn chip là gì? THPT Đào Duy Anh sẽ cập nhật thông tin giúp bạn nhé!

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ gắn chip là gì?

Thẻ gắn chip là loại thẻ bỏ túi thường có kích thước của thẻ tín dụng.  Bên trong thẻ có chứa một mạch tích hợp có khả năng lưu trữ và xử lý thông tin.

Thẻ gắn chip đóng vai trò như thẻ căn cước, thực hiện việc xác thực thông tin, lưu trữ dữ liệu hay dùng trong các ứng dụng thẻ.

mat cccd gan chip lam lai the nao 1 1312163224 1 Căn cước công dân gắn chip là gì? Loạt thông tin quan trọng bắt buộc phải biết

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cước công dân gắn chip là loại thẻ mang tính chất như chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, hình thức  gắn chip trên CCCD mang phần hiện đại hóa và tiện ích hơn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá xa lạ với căn cước công dân gắn chip là gì và mục đích sử dụng căn cước công dân gắn chip là gì.

Xem thêm:

  • Ý nghĩa số CCCD là gì? 12 số trên thẻ CCCD có ý nghĩa gì?
  • Làm căn cước công dân mặc áo gì? 6 lưu ý khi làm thẻ CCCD
  • Làm CMND ở đâu? Thủ tục làm CCCD gắn chíp mới nhất
  • Làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần? Thủ tục làm CCCD như thế nào?

Căn cước công dân gắn chip để làm gì?

Căn cước công dân gắn chip để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ.

Căn cước công dân với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

cccd gan chip so voi cccd ma vach pkqi 1 Căn cước công dân gắn chip là gì? Loạt thông tin quan trọng bắt buộc phải biết

Căn cước công dân gắn chip làm ở đâu?

Căn cước công dân gắn chip làm ở:

  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

Đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip cần mang theo giấy tờ gì?

Khi làm CCCD cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú, CMND/CCCD cũ; Giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh nếu có thay đổi về thông tin nhân thân.

Tuy đơn giản nhưng vẫn có nhiều bạn không rõ được các giấy tờ khi làm căn cước công dân gắn chip là gì đấy nhé!

ban sao cccd gan chi 1 1 Căn cước công dân gắn chip là gì? Loạt thông tin quan trọng bắt buộc phải biết

Ai phải đi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip? Có bắt buộc không?

Những người đủ 38 tuổi đổi thẻ cuối tháng 01/2021 (được đổi thẻ ở mốc 40 tuổi trước 02 năm) thì đến năm 2043 họ mới phải đổi thẻ.

Không có quy định bắt buộc tất cả người dân phải đổi sang CCCD. Dù bạn đang sử dụng CMND và chưa có nhu cầu đổi sang CCCD thì bạn có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn CMND.

Với những hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, kể từ 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022, mức thu lệ phí cấp CCCD được tính bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Hay nói cách khác, mức lệ phí cấp CCCD sẽ có giá là 15.000/thẻ. Mức giá này sẽ được thống nhất và đã được nhà nước quy định tại mọi địa điểm đã, đang và sẽ tiến hành cấp CCCD cho người dân.

Tuy vậy, bạn cũng nên biết rõ các lưu ý khi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip là gì để hiểu rõ hơn về hình thức giấy tờ tùy thân này nhé.

p10cam co cccd lcbm awni 1 1 Căn cước công dân gắn chip là gì? Loạt thông tin quan trọng bắt buộc phải biết

Căn cước công dân gắn chip có thời hạn bao lâu?

Căn cước công dân có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Nhưng nếu đã được cấp trong 02 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo.

Căn cước công dân gắn chip là gì? 102 công dụng của CCCD là những thông tin bạn nên biết ngay từ bây giờ nhé! Theo dõi THPT Đào Duy Anh để cập nhật nhiều thông tin hơn nha!  • #Căn #cước #công #dân #gắn #chip #là #gì #Loạt #thông #tin #quan #trọng #bắt #buộc #phải #biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button