Tin tức

Cải xoăn là cải gì? Cải xoăn kale có tốt không? Cách trồng cải kale

Bạn có biết, cải xoăn được mệnh danh là Vua của những loại rau xanh. Vậy điều gì khiến nó được coi là tốt nhất trong các loại rau, Cải xoăn là cải gì? Cải kale có tốt không? Cách sử dụng cải xoăn Kale như thế nào là đúng cách? Cùng Loan tìm hiểu ngay nhé!

Cải xoăn là cải gì?

Cải xoăn hay còn gọi là cải kale thuộc họ thân thảo, sống lâu năm và cao khoảng 1 – 1,5 mét. Cải có vị đắng, là họ hàng gần với bắp cải, súp lơ, cải bruxen.

Không giống một số loại cải đã quá phổ biến, cải kale có lá màu xanh hoặc tím xoăn tít. Vì thế mà cải kale hay được gọi là cải xoăn. Thường được gọi tên theo màu sắc là cải xoăn xanh hoặc cải xoăn tím. Loại cải này lần đầu được phát hiện tại Mỹ năm 1669. Nhưng chỉ đến những năm gần đây mới trở thành món ăn phổ biến tại nhiều quốc gia.

Cải xoăn Kale
Cải xoăn Kale

Các loại cải xoăn

Có 4 loại cải xoăn, mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và dinh dưỡng cũng khác nhau.

Cải Curly Kale

Cải Curly Kale là một trong những loại cải khá phổ biến. Nó có nguồn gốc từ Hy Lạp và được nhập từ Mỹ về Việt Nam năm 2015. Loại này thì không kén đất trồng, có thể được trồng tại vườn nhà mà không cần nhà kính, hoàn toàn có thể được trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng.

Nó mang hương vị của hạt tiêu và thanh khi bạn dùng trong bữa ăn. Loại này thì xoăn ở phần ngọn của lá và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng và siêu thị.

Cải Curly Kale có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin C nên điều trị được khá nhiều bệnh như ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, giảm cân, ngăn thiếu máu,…

Cải Lacinato Kale

Lacinato Kale còn được gọi là bắp cải đen hoặc cải xoăn khủng long, là một loại cải xoăn truyền thống của Ý, có hình dạng dài và màu tối.

Loại cải này chịu được cả nóng và lạnh đều tốt nên được trồng khí hậu nhiệt đới và ôn đới đều được. Tuy nhiên, cải lại phải triển tốt nhất vào mùa lạnh nên trong quá trình trồng thì nên trồng ở nhiệt độ mát hoặc thấp để đạt năng suất cao hơn.

Thành phần dinh dưỡng thì loại cải này có cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và canxi, kali, sắt,… Hương vị thì thanh nhẹ ngọt, thường thì được dùng trong món salad.

Cải xoăn Nga (cải xoăn Siberia)

Loại cải này thường có màu xanh và được trồng kèm theo với những luống hoa nên hương vị khá ngọt thanh nhất trong 4 loại cải Kale.

Cải có nguồn gốc từ Siberia và được mang đến Canada bởi người Nga, do đó tên của loại này cũng khá đặc biệt. Cải xoăn Nga thích hợp phát triển ở những nơi có nhiệt độ tầm 5 độ C nên chúng cần được bảo quản lạnh. Ngoài ra, bề ngoài của cải là dạng lá hình cái quạt và có viền quanh, là loại khó tìm nhất trong 4 loại Kale.

Cải này nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là nhiều vitamin K. Ngoài ra chúng còn cung cấp nhiều khoáng chất tốt như folate, sắt, kali, mangan, và phốt pho. Thường thì cải được dùng để làm salad, ăn sống hoặc nguyên liệu của các món xào.

Cải Redbor Kale

Cải Redbor Kale có màu tím sẫm hoặc đỏ đậm, lá có phần gợn sóng và được trồng tốt ở khí hậu mát, đặc biệt là ở ôn đới. Loại cải này có nguồn gốc từ Mỹ, mùi vị thị thanh nhẹ và có phần hơi chát. Thường thì được dùng để chế biến cùng các món rau ăn kèm salad hoặc nấu súp.

Cải Redbor cung cấp nhiều vitamin A, C, K, cung cấp nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết như folate, sắt, canxi, kali, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể ở mắt và phát triển trí não bé.

Tại Mỹ, cải xoăn kale từng làm “điên đảo” biết bao bà nội trợ trong một thời gian dài. Thông tin về loại cải này xuất hiện ồ ạt trên các tạp chí, chương trình truyền hình. Thậm chí, còn có chương trình giả tưởng đăng trên tờ The New Yorker có tên là “Nhật ký cải kale”.

Cây cải kale thích hợp khí hậu lạnh, mát mẻ vùng ôn đới. Vì thế, tại Việt Nam, loại cải này rất hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt hay cao nguyên. Chị em tại các vùng này gần đây thường rủ nhau trồng loại cải này.

Cây cải xoăn kale có tốt không?

Cải xoăn kale được mệnh danh là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh hay “nữ hoàng rau xanh”. Loại rau này đặc biệt giàu dinh dưỡng và có lượng calo cực thấp, nhiều chất xơ và không chứa chất béo, cực kỳ lý tưởng để đưa vào bữa ăn hằng ngày.

Cải xoăn kale cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào,trong đó có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cứ một chén nhỏ cải xoăn thô chứa tầm 1,3g chất xơ; 34 calo; 2,2g protein; 0,5g chất béo; 1,3g chất xơ; 547 microgam vitamin K; 10300 IU vitamin A; 80 miligam vitamin C; 0,5 miligam mangan; 0,2 miligam đồng; 0,2 miligam vitamin B6; 91 miligam canxi; 299 miligam kali; 1,1 miligam sắt; 22,8 miligam magiê; 19,4 microgam folate (5% DV).

Công dụng của bột cải xoăn
Công dụng của bột cải xoăn

Những lưu ý khi sử dụng cải kale

Nhiều năm trước đây, từng có báo cáo cho rằng ăn nhiều cải xoăn sẽ gây hại cho cơ thể. Lý do là rễ của cải xoăn hấp thụ kim loại nặng được tìm thấy trong đất là chì và thallium. Nên nếu ăn quá nhiều cải xoăn sẽ dẫn nồng độ cao kim loại độc trong máu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy, bạn sẽ phải ăn 154 pound, tương đương khoảng 70kg cải xoăn – một điều khó ai làm được, thì máu mới nhiễm mức độ chì độc hại. Sự thật là ăn bất cứ thứ gì dù tốt đến mấy mà ăn với số lượng lớn thì cũng thành không tốt.

Dù cải kale là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể, tuy nhiên, sử dụng cải xoăn ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn hãy chú ý một vài điểm sau:

  • Cải xoăn giàu chất xơ nên sẽ nhanh chóng lấp đầy bao tử người ăn và làm giảm thực phẩm giàu dinh dưỡng khác từ chế độ ăn uống. Ngoài ra, còn có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, khí, táo bón và thậm chí hấp thụ chất dinh dưỡng không đúng cách. Do đó, mỗi bữa, bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực trên.
  • Cải xoăn chế biến được ra rất nhiều món như sinh tố, xào, soup, salad…Khi chế biến tránh không nấu kỹ, hay nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm chất dinh dưỡng trong cải kale mất đi.
  • Nên chọn lá cải non để ăn, vì lá già sẽ bị đắng và dai.
  • Sau chế biến, có thể cho thêm chúy dầu ô liu, muối, nước chanh và hạt tiêu sẽ làm tăng thêm hương vị món ăn.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, cần hỏi bác sĩ để có thể dùng lượng phù hợp nhất.
  • Trong loại cải này có goitrogens có thể gây tương tác với thuốc tuyến giáp. Nếu bạn bị vấn đề liên quan đến tuyến giáp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Hoặc nên uống thuốc tuyến giáp trước bữa ăn có cải kale tối thiểu 4 giờ.
  • Nên chọn mua cải từ nguồn uy tín hoặc tự trồng là tốt nhất, vì cải xoăn phi hữu cơ có thể chứa tới 51 loại thuốc trừ sâu.
Bột cải xoăn sấy lạnh nguyên chất
Bột cải xoăn sấy lạnh nguyên chất

Cách trồng và chăm sóc cải xoăn kale

Cách trồng cải xoăn:

  • Hạt giống cải kale có thể gieo trồng quanh năm ở mức nhiệt độ lý tưởng khoảng 10 – 30 độ C.
  • Đất gieo trồng phải tơi xốp nhiều mùn và phân hữu cơ.
  • Cải phải được trồng nơi có đủ ánh sáng mặt trời, hoặc một phần bóng râm.
  • Thời tiết mát mẻ, sương giá sẽ làm tăng thêm vị ngon của cải xoăn, cho cải mềm và ngọt hơn. Nếu trồng ở thời tiết nóng sẽ bị dai và đắng.
  • Hạt giống cải cần được gieo ở độ sâu 5mm rồi phủ lớp đất tơi xốp lên trên. Nên tưới nước phun sương giữ ẩm cho đến lúc nảy mầm. Trong điều kiện  lý tưởng, chỉ cần thì 5 – 7 hôm hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.
  • Khi cấy cải xoăn ra ngoài vườn, nên trồng giữa các cây cách nhau 20 – 25cm, hàng cách hàng 60 – 70cm.
  • Khi cây cải xoăn ra được 3 lá thì tiến hành đánh ra trồng. Đầu tiên tạo một lỗ cho cây cải xoăn vào rồi vun đất xung quanh, ấn tay nhẹ rồi tưới nước. Cần lưu ý cây nên được trồng sâu hơn so với gốc cây ban đầu.

Cách chăm sóc cải xoăn kale:

  • Cải xoăn kale gần như không phải chăm sóc gì nhiều vì là loại rau khỏe và kháng bệnh tốt nhất trong các loại rau.
  • Tuy nhiên, bạn nên loại bỏ những lá vàng quanh gốc, dọn sạch cỏ dại thường xuyên.
  • Khi cây mới đem trồng ra vườn thì tưới nước vừa đủ để giữ ẩm và tránh úng, ngập, thoát nước cũng phải tốt. Nên cấy ghép cây ra vườn buổi chiều tối để tránh nắng nóng buổi sáng.
  • Một cách tốt giữ ẩm cho cây cải kale là phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ băm nhỏ để vừa giữ ẩm, vừa hạn chế cỏ dại và giữ cho đất mát để cây dễ dàng phát triển.

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu thêm về cải xoăn là cải gì? Cải kale tốt hay không? Có thể thấy, đây là loại cải thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần bạn ăn lượng vừa đủ và biết cách chế biến sẽ rất tốt cho sức khỏe đấy.

Tìm hiểu thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button