Tin tức

Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách tính ngày thôi nôi năm 2022
 • Tính ngày thôi nôi năm nhuận 2022
 • Cách tính thôi nôi năm 2022
 • Cúng thôi nôi sai ngày có sao không
 • Thôi nôi làm ngày dương được không
 • Thôi nôi nên làm ngày nào
 • Không cúng thôi nôi có sao không
 • Cúng thôi nôi trẻ ngày ………………… được không

cach tinh ngay thoi noi nam nhuan 2 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

Giới thiệu tổng về lễ cúng thôi nôi cho bé và cánh tính ngày cúng thôi nôi năm nhuận

Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt xưa nay đều luôn chú trọng những ngày lễ cúng, những mốc kỷ niệm. Những ngày như cúng đầy tháng hay thôi nôi lại càng đặc biệt được quan tâm bởi vì nó đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng của em bé. Tính ngày thôi nôi thì hẳn ai cũng biết nhưng cách tính ngày thôi nôi năm nhuận (năm nhuần) thì như nào?

cach tinh ngay thoi noi nam nhuan 3 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

Từ xa xưa, ông bà ta đã tính tuổi trẻ tròn năm theo quan niệm “gái lùi 2, trai lùi 1”. Ví dụ, khi bé sinh ngày mùng 6.3 âm lịch, thì các mẹ sẽ cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày mùng 4.3 âm lịch với bé gái & 5.3 âm lịch với bé trai.

Còn ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau. Như vậy, nếu bé sinh ngày 9.3 âm lịch năm nay thì đúng ngày 9.3 âm lịch năm sau sẽ cúng thôi nôi.

Dù bố mẹ lấy ngày nào, thì 2 phương pháp tính trên cũng khá đơn giản và dễ tính. Nhưng riêng với năm nhuần thì lại khiến các bậc bố mẹ lại khá đau đầu.

Hướng dẫn tính ngày cúng thôi nôi năm nhuận

mam cung thoi noi tron goi 1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

Ví dụ bé sinh vào năm nhuần có 2 tháng 4 là âm lịch, nếu bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì sẽ cúng thôi nôi vào tháng 3 năm sau, còn nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi vào tháng 4 âm lịch năm sau. Cứ tính sao cho đủ 12 tháng bắt đầu từ ngày bé sinh ra là được.

Tương tự nếu như bé sinh vào năm thường nhưng năm thôi nôi rơi vào năm nhuần, thì ba mẹ cứ tính đủ 12 tháng và làm thôi nôi cho bé.

Còn ngày làm thôi nôi, theo hướng trùng với ngày sinh hay tính “gái lùi 2, trai lùi 1” theo như cách truyền thống, ba mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của người thân và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bé nhé!

Các nghi thức cần có trong phần lễ Thôi nôi

1. Cúng Mụ Bà và Đức Ông

Nghi thức cúng Mụ bà và Đức Ông là nghi thức đặc biệt chỉ có lễ Thôi nôi mới có. Mân cúng càng chu đáo càng thể hiện sự biết ơn 12 hai Mụ bà đã chăm sóc và tạo ra đứa trẻ, tạ ơn Đức Ông bảo vệ cho đứa trẻ từ trong bụng mẹ và 12 tháng đầu đời.

Mâm cúng 12 Mụ bà và Đức Ông cần có:
– 1 con gà trống luộc xếp chéo cánh
– 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn
– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn
– 1 tô cháo lớn
– một đĩa trái cây ngũ quả
– 1 ly rượu nhỏ
– 12 miếng trầu đã được tiêm + 1 lá trầu và 1 quả cau để nguyên
– 1 bình hoa tươi
– 2 cây nến
– 3 cây hương
– 1 bộ vàng mã

Bày mâm cúng Mụ bà phải thể hiện được sự thành kính trong cách trình bày cũng như lễ vật cúng: Tất cả lễ vật cúng Mụ bà được để chính giữa hương án, hoặc có thể để lên trên hương án. Lễ vật cúng Mụ bà chia thành 12 phần giống nhau và được đặt ở phía trên, hoa quả và vàng mã đặt phía dưới. Mâm cúng Đức Ông đặt cạnh mâm cúng Mụ Bà cách 10cm.

cung mu ong mu ba 1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

2. Mâm cúng ông Táo, ông Tài và ông Địa

Việc cúng ba ông không chỉ có ngày Thôi nôi mới cúng. Vào mỗi dịp lễ truyền thống hay các ngày lễ quan trọng của gia đình đề cúng ba ông (ông Táo, ông Địa, ông Thần tài)

Mâm cúng ba ông gồm có:
– Mâm trái cây ngũ quả
– 1 chén chè
– 1 đĩa xôi
– 1 đĩa thịt luộc
– 1 đĩa tôm luộc
– 1 đĩa trứng luộc
– 1 ly nước
– 1 ly rượu
– 1 đĩa trầu cau
– Hương và nến
– Vàng mã
Mâm cúng ba ông được đặt ở ngoài trời, hoặc chia ra từng mân nhỏ đặt ở bàn thờ của mỗi ông.

mam cung ong tao ong than tai ong dia 1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

3. Mâm cúng Ông Bà Tổ Tiên

Mâm cúng Ông Bà Tổ tiên cũng quan trọng như mâm cúng Mụ bà và Đức Ông. Lễ vật trong mâm cúng Ông Bà Tổ tiên sẽ giống như những ngày cúng lễ khác.
Cách bày trí mâm cúng thường được xếp từ cao xuống, tùy theo thiết kế bàn thờ mỗi người.

4. Nghi thức chọn nghề trong thôi nôi

Sau khi cúng Mụ bà là nghi thức chọn nghề cho bé. Đây như là một sự cầu may mắn nhằm giúp bé ổn định sự nghiệp sau này. Nhiều bố mẹ sẽ tin tưởng nghi thức này sẽ ảnh hưởng lớn đến nghề nghiệp của con mình. Qua nhiều thế hệ, nghi thức chọn nghề vẫn được giữ lại đến tận bây.
Để thực hiện nghi thức này, bố mẹ đặt các vật dụng như: bút, sách, máy tính, quả bóng… trên một cái mâm hoặc một tấm thảm. Sau đó đặt bé ngồi trước các vật dụng, bé đến lấy vật dụng mà mình thích. Theo quan niệm dân gian, vật nào được bé cầm đầu tiên là vật đại diện cho nghề nghiệp tương lai của bé.
Sau khi nghi thức chọn nghề tương lai kết thúc, khách mời trong bữa tiệc sẽ đến hôn và tặng bé quà.chon nghe cho be tiec thoi noi 1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

Những gợi ý trên hy vọng sẽ giúp bạn không còn bận rộn và mất thời gian nhiều cho việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé nhà mình. Quý khách không cần phải vất vả tìm kiếm tổ chức Tiệc thôi nôi cho bé ở đâu nữa. Nhà hàng Maison Mận-Đỏ với kinh nghiệm nhiều trong việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, Nhà hàng có không gian riêng cho tiệc từ 10 đến 100 người. Có đầu bếp Âu và Việt giúp menu bữa tiệc thêm đa dạng.

khong gian to chuc tiec sinh nhat cho be 1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Năm Nhuận Đúng Chuẩn cho bé trai bé gái

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi năm nhuận trên cho bé, có thể mang lại các kiến thức hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn cần đặt mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để nhận được chất lượng dịch vụ đồ cúng tốt nhất nhé!

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách tính ngày thôi nôi năm 2022
 • Tính ngày thôi nôi năm nhuận 2022
 • Cách tính thôi nôi năm 2022
 • Cúng thôi nôi sai ngày có sao không
 • Thôi nôi làm ngày dương được không
 • Thôi nôi nên làm ngày nào
 • Không cúng thôi nôi có sao không
 • Cúng thôi nôi trẻ ngày ………………… được không


 • #Cách #Tính #Ngày #Cúng #Thôi #Nôi #Năm #Nhuận #Đúng #Chuẩn #cho #bé #trai #bé #gái

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button