Tin tức

Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thời điểm ra hoa của các loại lan
 • Thuốc kích hoa lan ra hoa
 • Cách kích lan rừng ra hoa
 • Cách kích hoa lan Kiều tím
 •  kích lan Dendro ra hoa
 • Kích hoa lan phi điệp bằng Duy đỏ
 • Cách chăm sóc hoa lan ra hoa đúng Tết
 • Cách kích lan Vanda ra hoa

lich kich hoa lan tet Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

 

Có một chậu hoa lan tuyệt vời chơi Tết là điều ai cũng muốn nếu bạn đam mê lan, nhưng để nó ra hoa đúng vào 3 ngày Tết Nguyên đán là điều không dễ dàng, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách kích và lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp Tết nhé.
Hoa phong lan có nhiều loài tùy theo mỗi loài sẽ có những cách kích hoa khác nhau, kích hoa phong lan đúng cách giúp bạn có một chậu hoa chơi theo đúng thời gian bạn cần.

Tại sao nên kích hoa lan tết

Ngày xưa khi tới mổi dịp xuân về thì người ta đều chỉ nghỉ tới Hoa Đào ,Hoa Mai ,Hoa Cúc.. Nhưng Hoa lan trong nhiều năm gần đây được khá nhiều người ưa chuộng để chơi trong mổi dịp tết .

Vì sao ư ! đơn giản hoa lan mang một vẻ đẹp riêng mà không loài hoa nào sánh được , một vẻ đẹp thuần khiết , sáng trong  như vẻ đẹp của một thiếu nữ tuổi đôi mươi . Như trên Facebook các hội chơi Lan mọc lên như nấm , với hàng trăm ngàn thành viên từ khắp các vùng miền và độ tuổi cũng đa dạng khác nhau . Không giới hạn ở tuổi nào người chơi và đam mê lan ở rất nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ tới trung niên hay người lớn tuổi đều chơi rất đông . Qua đó cho thấy Nghành Lan bây giờ phát triển ra sao.

30698658 2146389812045832 7077238610608521216 n Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

1 Giò lan khủng

Cách kích hoa lan chơi Tết

Để kích Lan điều bạn nên quan tâm tới là nắng, nhiệt độ, nước và liều lượng phân. Đối với từng vùng miền khác nhau mà có thời gian kích khác nhau. Ví dụ nơi bạn quá lạnh thì nên kích trước hoặc quá nóng thì thời gian kích nên lùi lại. Cây Hoa Lan đặt biệt là các loại Lan Rừng chỉ cho hoa khoảng 15 – 30 ngày và đẹp nhất là khi nó mới Bung cánh do đó kích thời gian nào nó rất quan trọng. Nếu bạn có 1 chậu lan bắt đầu nở khoản 26 , 27 Tháng chạp là cực kỳ đẹp.

Chọc một lỗ nhỏ cách mắt ngủ 0,5-1 cm . Các bạn có thể dùng dao lam hơ qua lửa ngọn để tiệt trùng nhé. Sau đó để khoảng 30 phút cho nó chảy hết nhựa cây ở nhưng vết cắt ra mới đạt được hiệu quả cao. Dùng khăn sạch lau hết vết nhựa ứa ra từ những vết cắt của bạn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kích hoa nhưng đa số người ta vẩn dùng là kích kie Duy nhé, Mình thì vẫn hay dùng lại này. Bơm thuốc kích ki duy pro đợi khô một lúc khoản 30 phút rồi sau đó bôi keo liền sẹo vào nhé.

Cắt nước 2 ngày tưới lần. Kích hoa thì các bạn nên hạn chế tưới nước, chỉ tưới để cây cầm chừng thôi không nên tưới nhiều quá .
Ngoài ra để cho cây ra HOA ĐẸP, TO, MÀU ĐẸP, LÂU TÀN các bạn nên Tưới phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao như: 19-31-17, 6-30-30 hoặc 15-30-15 với liều dùng là 2,5g/1 lít nước + B1 với liều dùng: 1,5cc/1lít nước.3 ngày tưới 1 lần.

Thời gian lịch kích hoa Lan chơi Tết

1. Lan Hoàng thảo:
– Thời gian nở: 50 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

2. Lan Kiều:
-Thời gian nở: 45 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)
3. Lan Báo hỷ:
– Thời gian nở: 40-45 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

4. Lan Sơn Thủy tiên, hoàng lạp:
– Thời gian nở: 30-35 ngày

– Thời gian kích: 25-30/11 (âm lịch)

5. Lan Dendro:
– Thời gian nở: 65-70 ngày

– Thời gian kích: 20-30/10 (âm lịch)

6. Lan Phi điệp (giả hạc)
– Thời gian nở: 65-70 ngày

– Thời gian kích: 15-20/10(âm lịch)

7. Lan Vũ nữ
– Thời gian nở: 75 ngày

– Thời gian kích: 5-15/10 (âm lịch) (ngưng phun nước 10 ngày)

8. Lan Mokara:
– Thời gian nở: 2-3 tháng (loại hoa ngắn: 2.5 tháng)

– Đầu tháng 10(âm lịch)

9. Lan Catleya
– Thời gian nở: 4-5 tháng kể từ khi mắt ngủ nứt

– Thời gian kích: đầu tháng 8(âm lịch) hoặc khi chồi thứ 3, 4 lên được 2-3 cm

3 loai lan de trong va no hoa quanh nam 1 Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác
10. Lan Ngọc điểm (đai trâu, nghinh xuân):
– Thời gian nở: 90-120 ngày (miền bắc khoảng 120 ngày)

– Thời gian kích: tháng 9 (âm lịch)

11. Lan Hồ điệp
– Thời gian nở: 2 tháng từ khi nhú nụ

– Thời gian kích: cuối tháng 8-đầu tháng 9 (âm lịch).

3 loai lan de trong va no hoa quanh nam 3 Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

(tất nhiên cũng vẫn phụ thuộc vào thời tiết và vùng miền nữa ạ)

Cách kích Lan Hồ điệp

Lan hồ điệp thì khác với các loại khác là phải xử lý lạnh nó mới ra hoa ! chứ bình thường thì khó nó ra và ra không đúng dịp.

Đối với người chơi lan nhỏ có thể dùng kỹ thuật ướp đá lạnh. Cách làm là chuẩn bị 1 thùng xốp đựng đá, sau đó bỏ vài viên gạch phía dưới rồi đặt các chậu lan lên trên cho lan khỏi bị ngập nước. Sau đó bỏ đá lạnh vào đậy nắp thùng lại, 1 ngày thay đá 1 lần. Lưu ý trong thời gian thay đá nên mở nắp thùng khoản 2-3 tiếng để cây thở sau đó mới tiếp tục quá trình. Cứ như vậy trong 40 – 45 ngày cây sẽ nhú nụ.
Đối với người chơi bán chuyên nghiệp thì cách này không khả thi do tốn quá nhiều công và sản phẩm ra được rất ít . Do đó nếu người chơi bán với số lượng lớn đòi hỏi phải có phòng lạnh. Cũng như cách trên nhưng ở đây là phòng lạnh 1 phòng đặt 2 3 máy lạnh chạy liên tục. Mỗi phòng lạnh có thể kích 1 lúc từ vài trăm đến vài ngàn chậu 1 lúc.

Thuốc kích lan ra hoa

Dù là người chơi lan chuyên nghiệp hay chơi lan cho vui thì nếu bạn muốn hoa lan ra hoa đúng dịp mình muốn ngoài các cách truyền thống như phơi nắng , chông đèn , tưới nước ấm …. nhưng nó không mang lại hiệu quả cao , nhưng các loại thuốc kích lan ra hoa lại có tác dụng cực lớn .

Để có 1 giò lan chơi đúng dịp , đặc biệt là tết nguyên đáng bạn nên chọn cho mình một loại thuốc tốt an toàn cho lan để thỏa niềm đam mê bất tận về lan bạn nhé !

Cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

cach kich hoa lan 1 603da17c2d434815aa1018ef971b2cb0 grande Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

Bước 1: Để kích hoa lan bạn cần chuẩn bị khoan kie đã được khử trùng, khăn sạch, chế phẩm kích kie, keo liền sẹo và một ống xi lanh sạch khuẩn.

Bước 2: Dùng mũi khoan 1.5 ly hay 2 ly khoan vào vị trí giữa đốt trên thân lan, cách mắt ngủ 0.5cm – 1 cm.

Bước 3: Sau đó để khoảng 30 phút để chảy hết nhựa cây ở những vết khoan, dùng khăn sạch lau hết nhựa ứa ra từ những vết khoan.

Bước 4: Dùng ống xi lanh hút thuốc kích kie và tiêm đầy vào lỗ khoan. Bạn có thể dùng Keiki Pro Mỹ hoặc Keiki Duy đỏ.

Bước 5: Để thuốc ngấm khoảng 15 phút và bôi keo liền sẹo vào vết khoan nhằm tránh nước và vi khuẩn xâm nhập thông qua vết khoan.

Sau khi hoàn thành, bạn để nơi nhiều nắng, thoáng gió, và không tưới nước vào thân cây xử lý trong 10 ngày đầu. Kích hoa thì bạn nên hạn chế tưới nước, chỉ tưới để cây cầm chừng thôi không nên tưới nhiều quá. Ngược lại, nếu bạn để nơi thoáng mát, thường xuyên tưới nước thì xác suất ra kie sẽ rất lớn.

Sau khi kích hoa, để cây ra hoa to, màu đẹp, thời gian chơi hoa lâu bạn pha 2g phân 6-30-30 với 1ml Vitamin B1 cho 1 lít nước sạchĐịnh kỳ 3 ngày tưới 1 lần, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Đối với lan hồ điệp thì khác với các loại khác là phải xử lý lạnh cây mới ra hoa. Cách làm là chuẩn bị 1 thùng xốp đựng đá, sau đó bỏ vài viên gạch phía dưới rồi đặt chậu lan lên trên cho lan khỏi bị ngập nước. Sau đó bỏ đá lạnh vào đậy nắp thùng lại, 1 ngày thay đá 1 lần. Trong thời gian thay đá nên mở nắp thùng khoảng 2 – 3 tiếng để cây thở sau đó mới tiếp tục quá trình. Cứ như vậy trong 40  –  45 ngày cây sẽ nhú nụ.

Một số lưu ý khi kích hoa cho lan

Để hoa ra được như mong muốn và đúng ngay dịp tết nguyên đán, bạn cần quan tâm tới tuổi hoa, vùng miền và các yếu tố tự nhiên như nắng, nhiệt độ, nước và đặc biệt là liều lượng phân bón.

Trước và trong quá trình kích hoa bạn nên bón phân giàu lân, để nơi nhiều nắng và thoáng gió. Về phân bón bạn có thể chọn loại đạm thấp – lân cao – kali cao như 10-30-30, hay đạm thấp – lân rất cao – kali hơi thấp như 10-55-10, hoặc không có đạm – lân rất cao – kali vừa như 0-30-20.

Nông nghiệp phố hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán. Chúc bạn luôn thành công trong việc chăm sóc lan, và sẽ có những nhành lan nở rộ, tăng thêm vẻ đẹp của ngày Tết Cổ truyền.

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thời điểm ra hoa của các loại lan
 • Thuốc kích hoa lan ra hoa
 • Cách kích lan rừng ra hoa
 • Cách kích hoa lan Kiều tím
 •  kích lan Dendro ra hoa
 • Kích hoa lan phi điệp bằng Duy đỏ
 • Cách chăm sóc hoa lan ra hoa đúng Tết
 • Cách kích lan Vanda ra hoa


 • #Cách #kích #và #lịch #kích #loại #hoa #lan #chơi #đúng #dịp #Tết #chi #tiết #chính #xác

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button