Tin tức

Cá Nóc Cảnh Giá Bao Nhiêu? Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 •  nóc da beo mua ở đâu
 •  nóc Fahaka giá bao nhiêu
 •  nóc nước ngọt
 •  nóc da beo có cắn oxy
 •  nóc da beo an ốc
 •  nóc da beo wiki
 •  nóc da beo Đà Nẵng
 •  beo đen

ca noc da beo Cá Nóc Cảnh Giá Bao Nhiêu? Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo

Sau khi đọc bài viết này của THPT Đào Duy Anh bạn sẽ biết cách nuôi cá nóc da beo. Đồng thời tự mình có thể trả lời được câu hỏi: Cá nóc da beo ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu? Cá nóc da beo có độc không? Đây đều là những vấn đề mà người chơi cá cảnh  hãy gặp phải. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguồn gốc của cá nóc da beo

Cá nóc da beo là một loại cá nóc cảnh đang hot nhất trong các loài cá cảnh nhiệt đới  hiện nay. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar, Sri lanka. Nó có cùng họ cá nóc sông, vì có họ hàng với cá nóc sông nên rất nhiều người không dám nuôi chúng, họ nghi ngờ không biết cá nóc da beo có độc không? Nếu có thì sẽ rất nguy hiểm.

Đặc điểm của cá nóc da beo

Cá nóc da beo có thân hình bụ bẫm, màu xanh xanh. Phía trên còn có những đốm đen. Đặc biệt là so sánh về kích thước thì chúng là cá nóc khá nhỏ. Nó luôn không thể đứng im bất động.

Thực sự cực kỳ đáng yêu. Rất nhiều người khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng đã không ngần ngại chi tiền mua chúng về nuôi và không để ý tới việc cá nóc da beo có độc không.

Cơ thể hẹp dài giống một chiếc tàu ngầm và cũng giống ngư lôi. Chiều dài khoảng 7- 8cm. Đỉnh đầu và lưng đều bằng phẳng hơi dẹp, miệng khá nhọn. Ở trên là đôi mắt to, vây lưng nhỏ ngắn nằm cách xa phần đầu. Gốc vậy bụng dài gấp 2 lần gốc vây lưng.

Vây đuôi hình cánh quạt tròn. Màu sắc cơ thể nằm giữa màu vàng và màu lam. Vây ngực trong suốt không màu. Phần vây còn lại có màu hơi xanh lam hoặc hơi vàng.

Phần gốc vây lưng có một đốm đen. Trên vây lưng, vây ụng, vây đuôi có một đốm sáng nhỏ. Nhưng không phải tự nhiên chúng đẹo như vậy, đẹp hay không còn dựa vào việc bạn cho cá nóc da beo ăn gì nữa.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Thói quen sống của cá nóc da beo

Giống cá này có tính cách khá hung dữ, không thích hợp nuôi cùng những giống cá cỡ nhỏ, bơi chậm, tính tình hiền lành. Do chúng có tập tính rỉa vây và tấn công cá khác. Chúng ít cạnh tranh với đồng loại nên có thể nuôi theo đàn vài con. Để biết cá nóc da beo có độc không thì mời bạn theo dõi sang phần tiếp théo nhé.

Cá nóc da beo có độc không?

Hiện nay có rất nhiều loài cá nóc ngoài tự nhiên có độc, vì vậy nhiều người thắc mắc cá nóc da beo có độc không cũng là điều hết sức bình thường. Cá nóc có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, cá nóc da beo như được miêu tả ở trên, chúng được nuôi làm cảnh.

Vậy cá nóc da beo có độc không khi nuôi làm cảnh? Câu trả lời là không. Cá nóc da beo ít có độc. Thậm chí chúng còn được sử dụng làm thức ăn của nhiều người.

Bây giờ bạn đã tự trả lời được câu hỏi cá nóc da beo có độc không rồi chứ. Nếu đã không có độc thì đừng ngại việc nuôi chúng nhé.

Tìm hiểu về sự khó nuôi của cá nóc da beo

Cá nóc da beo hay còn gọi là cá nóc đốm xanh – Dichotomyctere (Tetraodon) nigroviridic (Marion de Procé, 1822), là một trong những loài cá nóc bản địa của châu Á. Chúng phân bố từ Trung Quốc, Đông Nam Á cho đến Ấn Độ. Chúng khá là kỳ quặc ở chỗ có thể được tìm thấy từ sông suối cho đến các vùng rừng ngập mặn cho đến những vùng biển gần bờ thậm chí là ở… trong các tiệm cá cảnh. Ở Việt Nam, các bạn rất dễ gặp chúng trong sông Sài Gòn và các nhánh của nó hoặc ở rừng ngập mặn và cửa sông Cần Giờ, ở đồng bằng sông Cửu Long và đất mũi Cà Mau.

Cá nóc da beo là một loài cá khá hung dữ, chúng tấn công hầu hết mọi thứ xâm phạm vào lãnh thổ của mình. Cắn, cấu, xé những sinh vật thậm chí lớn hơn mình. Nhờ có hàm răng cứng và sắc nhọn, chúng có thể tạo ra những cú cắn đầy tính sát thương, cắn vỡ vỏ những con ốc hay sò nhỏ và thậm chí cắn chảy máu cả con người. Như mọi loài cá nóc khác, loài cá nóc da beo này sở hữu chất độc tetrodotoxin (TTX) trong da, nội tạng và trứng.

Đương nhiên, chất độc này gây chết người nếu bị nuốt phải vì nó tấn công lên hệ thần kinh và gây ra một đống triệu chứng như (insert The Reviewer): tê bì mặt và chân tay, tê liệt cơ toàn thân, liệt cơ hô hấp gây ngưng thở,… Với sự tham gia của sự buồn nôn trên từng hơi thở, đau bụng, mắt sụp mí, đắng họng, co giật và cuối cùng là tử vong nếu như không vào viện kịp thời khi bị ngộ độc… Lưu ý, chất độc này không biến mất kể cả khi được nấu chín hay phơi khô.

noc beo 1 Cá Nóc Cảnh Giá Bao Nhiêu? Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo

Trước khi nói thêm về những con cá nóc da beo này thì ta sẽ nói về một lĩnh vực hơi khái quát, đó là về vấn đề: “Vì sao lại có những loài cá sống trong nước ngọt và những loài cá sống trong nước mặn?”. Có một đặc điểm chung của cả 2 nhóm này chính là chúng cần có một số muối và các khoáng chất trong máu để có thể thực hiện các chức năng sống, chỉ cần thừa hoặc thiếu các muối và khoáng chất này thì bất cứ sinh vật sống nào có máu cũng tạch.

Đối với cá nước ngọt, chúng sống trong môi trường có nồng độ các muối khoáng thấp, nhưng nước lại nhiều. Vì vậy, chúng lấy khoáng từ thức ăn và nước, sau đó phần lớn các muối khoáng được giữ lại nhờ vào thận, còn nước thì bị lọc bỏ. Vậy nên, cá nước ngọt đi tiểu rất nhiều. Ngược lại, cá nước mặn sống ở môi trường dư thừa muối khoáng vậy nên chúng sẽ tiến hóa ngược lại. Chúng uống rất nhiều nước biển và dùng mang để lọc một lượng muối khoáng nhất định, sau đó lại tiếp tục thải muối cật lực nhờ vào thận và chúng đi tiểu rất ít, thậm chí còn hấp thu lại nước trong nước tiểu.

Vì những đặc điểm trên mà thận của cá nước ngọt và cá biển rất khác nhau. Thận cá nước ngọt rất phát triển, phù hợp cho việc lọc lấy muối và đào thải nhiều nước, còn thận của cá biển thì không phát triển nhiều như cá nước ngọt, thậm chí một số bộ phận đảm nhiệm việc giữ muối và thải nước còn tiêu biến hẳn. Nhưng mà đấy là đối với các loài cá hẹp muối (stenohaline), chỉ sống được trong một khoảng độ mặn rất nhỏ. Vậy còn loài cá nóc da beo thì sao?

noc beo 2 Cá Nóc Cảnh Giá Bao Nhiêu? Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo

Chúng không phải là cá hẹp muối! Chúng thuộc một nhóm cá được gọi là cá rộng muối (euryhaline) (giống như cá hồi, cá chình, cá ong, cá dìa, cá bảy màu, cá molly,..). Vậy nên chúng sẽ phát triển theo một hướng nào đấy giữa giữa hai loài trên kia. Mang của chúng vừa có khả năng lọc muối vừa có thể giữ lại muối. Thận của chúng cũng vậy, có thể điều chỉnh để vừa có thể lọc muối, vừa có thể giữ muối, phát triển hơn cá biển nhưng lại kém hơn cá nước ngọt.

Nhưng mà cái gì cũng có nhược điểm của nó, các bộ phận phát triển theo kiểu “chung chung” như vậy có thể làm chúng gặp một số vấn đề về việc tích trữ muối khoáng. Trong suốt quá trình sống của mình, cá nóc da beo sẽ được sinh ra ở nước ngọt. Khi trưởng thành, chúng sẽ di chuyển ra vùng nước lợ để sống. Riêng cá nóc da beo thì di chuyển hẳn ra vùng cửa sông và sống ở nước mặn và các bộ phận có thể của chúng cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn sống để phù hợp với môi trường sống của chúng.

Cá nóc nói chung là những loài cá da trơn, chúng trao đổi chất một phần qua da. Điều đấy vừa có lợi vì nó nâng hiệu quả trao đổi chất, vừa có bất lợi ở chỗ chúng rất nhạy cảm với môi trường sống và có thể thất thoát một số chất qua da, trong trường hợp này là muối khoáng. Tuy loài cá nóc nói trên thuộc diện rộng muối nhưng chính cấu tạo thận và mang phát triển theo hướng rộng muối, phát triển gần giống với cá nước ngọt đủ để giữ muối trong một khoảng thời gian nhất định nhưng lại không đủ khỏe để duy trì nó trong một thời gian quá dài.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

noc beo 3 Cá Nóc Cảnh Giá Bao Nhiêu? Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo

Vì một số bộ phận của thận thoái hóa đi để phù hợp với khoảng thời gian sống trong nước lợ hoặc mặn, lượng muối khoáng cần thiết trong cơ thể chúng sẽ thất thoát theo thời gian qua hệ bài tiết và qua da. Đến một lúc nào đấy, khi lượng muối khoáng quá thấp để chúng duy trì sự sống, cá nóc da beo sẽ đen lại, cuộn tròn một cục và chết. Nhưng vẫn có một số trường hợp nhiều người nuôi nó được tận mấy tháng, thậm chí là cả năm trời mà vẫn sống.

Trước hết, phải xem xem là từ đó giờ có bao nhiêu con có thể sống được như vậy, chắc chắn là không nhiều và những con cá đấy có khỏe hay không. Thường thì những trường hợp đấy thường rơi vào kiểu được nuôi trong môi trường nước ngọt giàu khoáng (nước giếng, nước hồ,…), có đủ khoáng để nó “tồn tại” nhưng lại không đủ để chúng khỏe mạnh. Đấy là lý do vì sao những con cá nóc da beo “sống sót thần kỳ” trong tay những người nuôi trong nước ngọt thường rất lù đù, màu rất tối và có thể chết bất cứ lúc nào.

Thậm chí, chúng còn tự kết liễu bằng cách nhảy ra khỏi hồ. Một số trường hợp khác có thể sống trong nước ngọt rất lâu là vì những con cá đấy đang trong mùa sinh sản, tức là lúc nó bơi từ biển về sông để sinh sản. Các bộ phận cơ thể của chúng sẽ tích trữ một lượng muối khoáng và chuyển từ chế độ nước mặn sang chế độ nước ngọt, kiểu này thì thường sẽ bị bắt đem vào trong các tiệm cá cảnh, màu đen xì, sống được mấy tuần sau sẽ chết.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách nuôi cá nóc ra beo trong bể thủy sinh

Bể cá

Bể có hệ thống lọc kiểu thác nước, còn có đèn sưởi 50W. Chất nước nên dùng nước máy phơi nắng khoảng 2 ngày đã được tiêu độc.

Cá nóc da beo là một loài cá sống ở vùng cửa sông đổ ra biển. Cần có một độ muối nhất định để duy trì áp suất thẩm thấu của cơ thể. Cần dùng tỷ trọng kế để phối nước.

Nước nuôi cá

Nước có tính kiềm yếu, nước lợ. Nước ở vùng cửa sông đổ ra biển gọi là nước lợ, muối cho vào nước lợ nên là nuối biển tự nhiên. Bạn không thể sử dụng muối ăn chứa I-ốt thông thường. Công thức nước lợ có thể tham khảo: Chiều dài cá là 5cm, thì cần tỉ lệ nước là 1.005. Nhiệt độ nước khoảng 24 – 28°C

Cần để những đồ vật mài răng trong bể cá cho chúng. Nếu không thì răng của chúng sẽ cứ thế dài ra, giống như chuột vậy. Có thể cho cá nóc da beo ăn gì đó, để một số cục san hô cho chúng mài răng. Hoặc là định kì cho ăn ốc Planorbarius Corneus. Đây là cách nuôi cá nóc da beo được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm, bạn hãy áp dụng thật khoa học và cần thận.

Nếu như nuôi cá nóc lâu dài bắt buộc phải dùng nước lợ. Vì thế không thể nuôi chung với những loài cá cảnh  nước ngọt không hợp muối. Cá nóc chắc chắn có tính tấn công vốn có. Rất có khả năng sẽ tấn công những loài cá khác. Để tránh kết cục bi thương tuyệt đối đừng nuôi ghép cá nóc da beo với những loài cá bơi chậm, không có sức phản kháng.

Thay nước cho bể cá nóc da beo

Cá nóc da beo ưa sống trong nước mềm, môi trường axit yếu hoặc trung tính. Nếu nuôi cá trong nước axit cao, cá dễ bị khó thở, tăng cân chậm. Nếu không biết cách nuôi cá nóc da beo, để chúng trong môi trường kiềm cao dễ bị thối vảy, giảm sức sống. Có 2 phương pháp thay nước cho cá là thay nước một phần và thay nước toàn bộ.

 1. Cách nuôi cá nóc da beo khi thay nước một phần: dùng ống hút làm sạch chất bẩn lắng dưới đáy bể. Mỗi lần chỉ rút ra 1/4 lượng nước bể. Nước mới phải trải qua quá trình tiêu độc và phơi nắng. Mùa xuân, hạ mỗi tuần thay nước 3 lần. Mùa thu, đông mỗi tuần thay nước 2 lần.
 2. Cách nuôi cá nóc da beo khi phải thay nước toàn bộ: vớt toàn bộ cá và cây thủy sinh  sang bể tạm. Nước trong bể tạm phải có nhiệt độ ngang với bể chính. Dùng bọt biển lau sạch toàn bộ bể cá. Sau đó thay nước mới, duy trì nhiệt độ ổn định. 3 – 4 tháng thay toàn bộ nước một lần.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá nóc da beo ăn gì?

Cá nóc da beo ăn gì để sống lâu và không bị bệnh? Thức ăn của giống cá này khá đa dạng. Tôm, ốc là nguồn thức ăn chủ yếu từ thiên nhiên của cá nóc da beo. Trừ khi bạn muốn nuôi cá nóc bằng tôm, ốc nhỏ, nếu không đừng thả ốc và tép cảnh vào bể vào trong bể nuôi giống cá này. Chúng rất khó tiếp nhận thức ăn công nghiệp nhân tạo, cần phải huấn luyện.

Tuy là loài ăn tạp, cho cá nóc da beo ăn gì cũng được nhưng thức ăn của chúng thiên về động vật. Thích ăn mồi sống bao gồm tôm tép, cá con, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể… Mỗi ngày cho ăn 2 – 3 lần. Mỗi lần chỉ cho ăn một lượng nhỏ vừa phải, không cho cá ăn quá no.

Chú ý,Trước khi cho cá nóc da beo ăn gì đó, bạn nên rửa sạch mồi, bỏ hết đầu và đuôi tôm. Nên chia mồi thành từng gói nhỏ để sẵn trong tủ lạnh. Đến bữa lấy ra cho ăn để đảm bảo đủ lượng và vệ sinh. Hạn chế cho cá ăn mồi còn sống vì có thể làm hỏng đường tiêu hóa.

Phòng bệnh cho cá nóc da beo

Cá thường xuyên được cho cá ăn mồi sống sẽ rất dễ mắc kí sinh trùng. Có thể sử dụng thuốc giun để tẩy giun cho cá. Bệnh phổ biến nhất ở cá nóc là bệnh đốm trắng, gây ra do chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Tuy cá nóc da beo ăn gì cũng được nhưng khi cá ốm nên chú ý tới vấn đề này.

Cách nuôi cá nóc da beo và trị bệnh đốm trắng là tăng nhiệt độ từ từ đến 30°C thì dừng lại. Mỗi giờ tăng 1-2°C, lặp lại trong vài ngày. Đồng thời cho một chút muối ăn vào bể cá. Sau vài ngày kí sinh trùng sẽ rời khỏi cơ thể cá. Thay nước bể định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh cho cá.

Trước khi thay, nước phải phơi nắng trong vài ngày. Không thả cá quá dày và quá nhiều loài trong cùng một bể. Khi chuẩn bị cho lứa cá mới cần phải sát trùng toàn bộ bể nuôi bằng cách phơi nắng đến khi khô đáy bể.

Lưu ý trong cách nuôi cá nóc da beo

Sau khi có đáp án cho câu hỏi cá nóc da beo có độc không thì rất nhiều bạn trẻ thích thú mua giống cá này về nuôi. Tuy nhiên, cần phải học cách nuôi cá nóc da beo khoa học. Cần chú ý những điểm sau:

Cách nuôi cá nóc da beo trong bể thủy sinh tốt nhất nên kết hợp các loại cây quang hợp sẽ làm tăng lượng oxy. Giúp cho cá lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Thường xuyên thay nước cũng có thể làm tăng dưỡng khí cho cá.

Bể nuôi cá nóc nên đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Nếu không có đủ ánh sáng phải lắp đèn led để bù lại. Dùng đèn 40 – 60W chiếu sáng 6 tiếng mỗi ngày. Việc này có thể kích thích cá nóc tăng cân và lên màu đẹp hơn.

Đối với người mới chơi, mật độ thả cá càng thưa càng tốt, cho cá nóc da beo ăn gì cũng cần chú ý. Chúng không thích hợp để nuôi cùng các giống cá nhỏ hoặc bơi chậm, đặc biệt là cá vàng. Chúng có thể tấn công và ăn thịt cá vàng nếu bị bỏ đói.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng thủy sinh bán cá nóc da beo đẻ sinh sản và nuôi làm cảnh. Nếu không biết tại nơi mình ở cá nóc da beo mua ở đâu, cho cá nóc deo beo ăn gì khi mới thả thì bạn nên hỏi những người chơi cá cảnh thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Chúc bạn thành công!

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp nóc da beo mua ở đâu
 •  nóc Fahaka giá bao nhiêu
 •  nóc nước ngọt
 •  nóc da beo có cắn oxy
 •  nóc da beo an ốc
 •  nóc da beo wiki
 •  nóc da beo Đà Nẵng
 •  beo đen


 • #Cá #Nóc #Cảnh #Giá #Bao #Nhiêu #Những #điều #cần #ghi #nhớ #trong #cách #nuôi #cá #nóc #beo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button