Tin tức

Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bóc bề bề sống
  • Cách bóc bề bề bằng đũa
  • Cách luộc bề bề dễ bóc vỏ
  • Cách bóc tôm tít sống
  • Cách sơ chế bề bề
  • Cách hấp bề bề
  • Cách bóc vỏ tôm tít sống
  • Cách chế biến con bề bề

cach boc be be Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bề bề hay còn được gọi là tôm tít, tôm búa,… là một trong những loại hải sản được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay hãy cùng THPT Đào Duy Anh tìm hiểu rõ hơn về bề bề và cách chế biến các món ngon từ chúng trong chuyên mục Mẹo vào bếp  nhé!

Con bề bề là con gì?

Bề bề có nhiều tên gọi khác nhau như tôm tít, tôm tích hay tôm búa,…có tên tiếng anh là Mantis shrimp. Hình dáng của bề bề vừa trông giống tôm vừa trông giống bọ ngựa.

Mồi ăn của chúng là các loài cá nhỏ, thịt sống, nhuyến thể và giáp xác nhỏ hơn, bề bề dựa vào chiến thuật tấn công bằng càng của mình.

Bề bề xuất hiện nhiều ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Bề bề có mặt nhiều trong nền ẩm thực của nhiều nước, trong đó đáng kể đến như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam.

1 800x450 7 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Các cách chế biến con bề bề

Bề bề sốt me

Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt là một món ăn cực kì thơm ngon. Khi ăn, bạn để bề bề đã chiên giòn lên đĩa rồi rưới nước sốt me lên. Bề bề có vị thơm ngọt đặc trưng, ăn giòn tan quyện nước sốt me chua ngọt, là một món ăn cực kì ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức.

bb5 800x500 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bún bề bề

Với cách chế biến này bạn sẽ vừa cảm nhận được hương vị ngọt ngào mới lạ đến từ thịt bề bề, vừa tận hưởng một món bún nóng hổi cho những buổi sáng đẹp trời. Để món bún được ngon hơn, bạn có ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế hoặc rau chuối và rau muống bào mỏng.

bb6 800x500 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bề bề rang me

Thử ngay món bề bề rang me với vị chua chua, ngọt ngọt cực kỳ lôi cuốn, với cách làm đơn giản, nguyên liệu đơn sơ là đã có thể tạo ra món ăn tuyệt vời này rồi. Thịt bề bề dai ngọt quyện một chút mặn mặn, chua chua từ me thì còn gì bằng.

7 800x450 11 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bê bề rang muối

Bề bề rang muối ớt cay cay mặn mặn, thơm ngon, thịt tôm dai ngọt chấm cùng muối ớt xanh quả là không chê vào đâu được. Món ăn nhanh gọn dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình và bạn bè.

bb9 800x500 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bề bề hấp

Với món bề bề hấp cả nhà sẽ được thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon từ bề bề, với cách nấu đơn giản này thịt bề bề sẽ được giữ vị ngọt tươi ngon, nêm nếm đơn sơ là đã có ngay một món ăn ngon không thể chối từ rồi.

bb1 1200x676 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bề bề xào miến

Đổi gió cho thực đơn hàng ngày bằng món miến xào bề bề thơm ngon, lạ miệng ngay. Sợi miếng dai dai thấm vị, cùng với rau củ, thịt bề bề dai ngọt ăn cùng nấm, cà rốt và trứng, đây là món ăn chẳng những ngon còn vô cùng bổ dưỡng.

bb7 800x500 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Chả bề bề

Một trong những món ăn từ bề bề không nên bỏ qua chính là món chả bề bề thơm ngon, giòn rụm. Thành phẩm sẽ cho ra những miếng chả giòn giòn đậm vị ngọt thanh từ tôm và nấm hương quyện cùng mùi hương thoang thoảng của sả khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

bb8 800x500 1 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách bóc bề bề nhanh nhất

Cách 1: Sử dụng kéo

Để bóc bề bề không khó. Bạn chỉ lật ngửa bụng bề bề (để úp sẽ bị mềm, khó cắt). Dùng một tay con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc hai hàng chân ở hai bên và cắt phần đuôi. Có thể cắt bỏ phần đầu bề bề nếu muốn.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

cach boc be be 01 1548 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bỏ kéo ra và lấy tay bóc lớp vỏ phía trên. Lúc này bạn chỉ cần lấy phần thịt ra để thưởng thức hoặc chuẩn bị để chế biến các món khác.

Cách 2: Sử dụng đũa

Dùng tay bẻ hai chân sát đuôi bề bề. Sau đó cầm một chiếc đũa xiên vào giữa sống lưng bề bề, đặt đũa sát phần vỏ.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

cach boc be be 02 1549 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Dùng tay lột vỏ từ đuôi đến đầu bề bề là xong. Cách làm này sẽ giúp bạn không bỏ sót phần thịt của bề bề.

cach boc be be 03 1553 Bề bề là con gì? 2 Cách bóc bề bề và cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bề bề bao nhiêu tiền 1kg

Hiện nay bề bề tươi sống loại to có giá dao động từ 350 – 400 nghìn đồng/kg, loại nhỏ thì chỉ từ 220 – 250 nghìn đồng/kg. Bề bề đã qua chế biến có giá khoảng 280 – 300 nghìn đồng/kg. Nếu là những con bề bề có kích cỡ to lớn đặc biệt hơn sẽ có giá thành cao hơn lên đến hàng triệu đồng 1kg.

Giá cập nhật vào tháng 03/2021.

Lưu ý khi luộc bề bề

Nên mua những con bề bề còn tươi sống, cầm chắc tay. Khi lật ngửa, thấy có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi bề bề thì đó là con ngon. Bởi chúng là bề bề trứng, chế biến các món luộc, rang đều thơm ngon, bùi và béo.

Bề bề chết giá rẻ hơn nhưng nấu sẽ ngót thịt (do mất nước) và mùi vị cũng không thơm ngon. Khi đi du lịch, nếu muốn mang bề bề về làm quà, bạn có thể luộc sơ rồi ướp lạnh để mang về. Không nên magn bề bề tươi sống. Quá trình vận chuyển không có thiết bị bảo quản sẽ khiến chất lượng thực phẩm giảm rõ rệt.

Bề bề mua về rửa thật sạch với nước sau đó ướp một chút rượu trắng hoặc rượu nấu ăn, hoặc gừng tươi và hành lá trong khoảng 20 phút rồi mới bỏ vào nồi luộc. Cách này giúp bề bề không bị tanh mà lại thơm ngon hơn.

Khi luộc hoặc hấp bề bề, nên dùng nước lạnh và không nên nấu quá lâu. Luộc khoảng 3 phút, rồi om từ 3-5 phút (tùy theo kích thước của bề bề) để các loại gia vị ngấm vào bề bề cho thơm ngon. Bề bề luộc lâu sẽ bị khô thịt, vỏ co lại, không ngon.

Với bài viết này hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được bề bề là con gì, cách chế biến bề bề thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà, ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bóc bề bề sống
  • Cách bóc bề bề bằng đũa
  • Cách luộc bề bề dễ bóc vỏ
  • Cách bóc tôm tít sống
  • Cách sơ chế bề bề
  • Cách hấp bề bề
  • Cách bóc vỏ tôm tít sống
  • Cách chế biến con bề bề


  • #Bề #bề #là #con #gì #Cách #bóc #bề #bề #và #cách #chế #biến #bề #bề #thơm #ngon #đơn #giản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button