Tâm lý học

BDSM là gì? Bạo dâm và những điều bạn cần biết!

BDSM là gì? Bạo dâm là gì? Bạo dâm tốt hay xấu? Có rất nhiều câu hỏi xung quanh đề tài nhạy cảm nhưng nhức nhối này!

BDSM là gì?

BDSM là viết tắt của Bondage – Discipline/Dominance – Submission/Sadism – Masochism.

Cụ thể:

  • Bondage (Trói buộc): Là các hành động dùng dây thừng, còng tay hay băng keo để cố định bạn tình.
  • Discipline/Dominance: Thống trị, kỷ luật, yêu cầu bạn tình phải phục tùng, nếu không sẽ sử dụng hình phạt như đánh, trói,…
  • Submission/Sadism: Bạo dâm, khổ dâm bằng việc đạt khoái cảm khi hành hạ bạn tình về mặt thể xác hoặc tinh thần.

Như vậy, khi nói đến BDSM có thể hiểu là đang nói đến bạo dâm (Sadism), một kiểu tình dục bất thường. 

Tìm hiểu về: Tâm lý học hành vi

BDSM là gì?
BDSM là gì?

Trái với bạo dâm là khổ dâm. Người khổ dâm là người thích bị hành hạ trong tình dục. 

Ở một số nước, bạo dâm là tội phạm tình dục và có thể bị khởi tố, xét xử theo quy định. Tuy nhiên, nhiều hình thức bạo dâm trong gia đình vẫn chưa được lên tiếng vì những ái ngại của người bị hại.

Đằng sau những hành vi bạo dâm tình dục là những vết thương hằn sâu lên thể xác và tâm hồn người bị hại. 

Theo tâm lý học, những hành vi này xuất phát từ những ám ảnh bị ấu dâm trong quá khứ. Một số khác là do não bị chấn thương hoặc thần kinh phân liệt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thực hiện hành động bạo dâm chỉ để thỏa mãn những ham muốn lâu ngày của mình.

Và đến hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính xác cho các trường hợp bạo dâm trên toàn thế giới. Nhưng Phân tâm học của Freud có quan điểm rằng, khi chúng ta bị cắm chốt, tức là khi không thỏa mãn giai đoạn phát triển nào đó trong 5 giai đoạn phát triển tâm lý thông thường sẽ sinh ra những hành động cần thỏa mãn khi trưởng thành.

Tìm hiểu: Phân tâm học

Thay đổi nhận thức về BDSM – Những lợi ích của bạo dâm là gì?

Mặc dù có nhiều người coi BDSM là điều cấm kỵ, nhưng xã hội đã chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kể trong thái độ đối với việc chấp nhận và hiểu rõ hơn về BDSM. Điều này một phần là do lập trường đã được điều chỉnh của ngành sức khỏe tâm thần, và cũng là do sự phổ biến ngày càng tăng của BDSM trong văn hóa đại chúng.

Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây dành để tìm hiểu BDSM và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể đã cho thấy những kết quả đáng ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu không chỉ không tìm ra bằng chứng về tác hại mà BDSM có thể gây ra, mà còn đang khám phá ra những cách mà nó có thể tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta hoặc thậm chí làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của chúng ta.

Nhiều người, bao gồm cả các nhà nghiên cứu, đang thừa nhận những lợi ích của BDSM. Ví dụ, nó giúp giảm căng thẳng và thậm chí tạo niềm tin trong các mối quan hệ.

Bạo dâm là gì?
Bạo dâm là gì?

BDSM làm giảm mức độ căng thẳng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia vào các bài tập BDSM có thể kích hoạt các hiệu ứng sinh học — tương tự như cảm giác hưng phấn mà bạn có thể trải qua trong hoặc sau một buổi tập yoga mãn nhãn, hoặc đạt đến “mức cao nhất của người chạy bộ” mà bạn có được khi tập cardio cường độ cao. 

Những hoạt động này thực sự có thể làm giảm lượng cortisol (được gọi là hormone căng thẳng) đang di chuyển trong cơ thể bạn.

Trong một loạt các nghiên cứu từ Đại học Bắc Illinois, một nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt từ những người tham gia phục tùng và thống trị trong các cảnh bạo dâm và các đối tác thống trị cho thấy mức độ cortisol giảm sau khi phiên họp kết thúc.

Việc giảm cortisol không chỉ có thể khiến chúng ta cảm thấy tinh thần tốt hơn mà còn có thể tác động tích cực đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Mức cortisol thấp hơn bảo vệ chúng ta khỏi một loạt các bệnh về sức khỏe như: Huyết áp cao, khả năng miễn dịch bị ức chế hay kháng insulin. 

Tham khảo: Tâm lý học Tội phạm

BDSM giúp kỹ năng giao tiếp tốt hơn

Trong khi một số người có thể cho rằng điều ngược lại sẽ đúng, việc khám phá các khía cạnh của BDSM với đối tác của bạn thực sự có thể cải thiện mối quan hệ tình dục của bạn và cuối cùng đưa hai bạn đến gần nhau hơn.

Lisa Hochberger, một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép chuyên về trị liệu tình dục, cho biết “Những người hành nghề BDSM có kinh nghiệm thường có kỹ năng giao tiếp và giáo dục giới tính cao”. 

Làm sâu sắc thêm lòng tin

Ngoài việc tăng cường kỹ năng giao tiếp của bạn trên diện rộng, những người thực hành BDSM với các đối tác lâu dài của họ thường có thể trải nghiệm cảm giác tin tưởng sâu sắc hơn.

Kim Anami lưu ý rằng, “Khi được thực hiện một cách có ý thức, thực hành BDSM có thể là một trải nghiệm rất tốt cho một cặp vợ chồng, đưa họ đến gần nhau hơn.”

Hơn nữa, cô ấy nói rằng “Tất cả các hành trình BDSM tốt đều bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện trung thực về những gì cả hai người đều quan tâm khám phá. Ví dụ, họ tưởng tượng về điều gì? Họ có bí mật hơn bằng cách hoàn toàn phục tùng hay bằng cách có toàn quyền kiểm soát? Từ đó, họ có thể bắt đầu vạch ra các kịch bản phù hợp với các thông số đó?”

Cần rất nhiều sự tin tưởng để nói về những điều này, chưa nói đến việc tìm ra cách để đưa chúng vào hành động và sau đó chuyển sang nhập vai thực tế. Quan hệ tình dục với bất kỳ ai cũng cần rất nhiều sự tin tưởng, nhưng sự phức tạp của BDSM đòi hỏi những người tham gia phải thực sự giảm thiểu khả năng bị tổn thương với nhau. 

Tham khảo: Tâm lý học tích cực

BDSM có thể cải thiện sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu từ Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế 2 đã thực hiện một nghiên cứu để đo lường cụ thể sức khỏe tinh thần của những người thích tham gia BDSM và họ đã làm như vậy bằng cách kiểm tra các đặc điểm tính cách chính của mỗi người.

Những đặc điểm đó bao gồm phong cách gắn bó của họ trong các mối quan hệ, hạnh phúc nói chung và mức độ nhạy cảm của họ đối với sự từ chối so với những người trong nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện ra rằng những người thực hành BDSM không bị “tổn thương về mặt tâm lý” như giả định trước đây, mà họ còn thực sự được điều chỉnh tốt hơn về một số biện pháp so với những người không tham gia BDSM. 2 

Những người tham gia nhóm BDSM cảm thấy an toàn hơn trong các mối quan hệ của họ, có cảm giác hạnh phúc hơn, tận tâm hơn với người khác và cởi mở hơn để thử trải nghiệm mới. Họ cũng giảm lo lắng và ít nhạy cảm hơn với nhận thức của người khác.

Tất cả các đặc điểm này có thể là chỉ số cho thấy BDSM có thể có tương quan thuận với một số lợi ích.

BDSM - Bạo dâm tốt hay xấu?
BDSM – Bạo dâm tốt hay xấu?

Nghiên cứu thử nghiệm về BDSM

Người ta thường cho rằng việc thực hành kỷ luật trói buộc, phục tùng sự thống trị, bạo dâm-khổ dâm (BDSM) ở một số hình thức có liên quan đến bệnh lý tâm thần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy sức khỏe tâm lý tương đối tốt của những người hành nghề BDSM.

Mục đích của nghiên cứu này là so sánh điểm số của những người thực hiện BDSM và một nhóm đối chứng về các đặc điểm tâm lý cơ bản khác nhau.

Phương pháp: Đối với mục tiêu này, 902 BDSM và 434 người tham gia đối chứng đã hoàn toàn điền vào bảng câu hỏi trực tuyến. Các hiệp hội được kiểm tra bằng cách sử dụng χ 2 phép thử tính độc lập với φ và Cramer’s V làm thước đo kích thước hiệu ứng và tương quan eta hoặc Pearson. 

Sự khác biệt giữa các nhóm đã được kiểm tra bằng cách sử dụng phân tích hiệp phương sai, với η 2 một phần làm thước đo hiệu ứng. Độ tương phản tiên nghiệm được thử nghiệm bằng cách sử dụng α = 0,01 để hiệu chỉnh cho nhiều thử nghiệm; đối với tất cả các thử nghiệm khác, chúng tôi sử dụng α = 0,05, hai phía.

Nghiên cứu đã sử dụng các kích thước tính cách trong Big Five (Bảng kiểm kê năm yếu tố của NEO), phong cách gắn bó (Bảng câu hỏi kiểu đính kèm), mức độ nhạy cảm từ chối (Bảng câu hỏi nhạy cảm từ chối) và hạnh phúc chủ quan (Chỉ số năm sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới).

Các kết quả:

Kết quả phần lớn gợi ý các đặc điểm tâm lý thuận lợi của người thực hành BDSM so với nhóm chứng; Những người thực hành BDSM ít loạn thần hơn, hướng ngoại hơn, cởi mở hơn với những trải nghiệm mới, tận tâm hơn, ít bị từ chối hơn, có phúc lợi chủ quan cao hơn, nhưng lại ít dễ chịu hơn. 

So sánh bốn nhóm, nếu quan sát thấy sự khác biệt, BDSM nhìn chung có lợi hơn cho những người có vai trò chi phối hơn là phục tùng.

Phần kết luận: Chúng tôi kết luận rằng BDSM có thể được coi là một trò giải trí thư giãn hơn là biểu hiện của các quá trình tâm thần. Wismeijer AAJ và van Assen MALM. 

Nguồn tham khảo: Đặc điểm tâm lý của người thực hành BDSM. J Sex Med 2013; 10: 1943–1952; sciencedirect; verywellmind.

Cách nhận biết người có xu hướng bạo dâm

  • Thích ra lệnh trong lúc quan hệ để thỏa mãn cá nhân
  • Có hành động, lời nói thô tục, coi thường đối phương trong lúc quan hệ
  • Thích thay đổi nhiều tư thế, hoặc những tư thế quái lạ
  • Thích nắm tóc, làm đối phương đau đớn hoặc sử dụng đồ vật để khống chế
Kết luận: Vậy là chúng ta đã biết BDSM là gì, bạo dâm là gì và biết được một số lợi ích của nó. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta coi BDSM – bạo dâm là việc nên làm. Bất cứ hành vi gây tổn thương về mặt tinh thần hay thể xác đều không được khuyến khích.

Tổng hợp Khóa học Online miễn phí

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button