Giáo dục

Ảnh ảo và ảnh thật khác nhau như thế nào?

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta khó phân biệt được đâu là thật, đâu là ảo vì có nhiều công cụ giúp tạo ảnh ảo như thật. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ảnh thật và ảnh ảo, chúng tôi sẽ giải thích hiện tượng vật lý ảnh ảo và ảnh thật khác nhau như thế nào? . Hãy tham khảo với THPT Đào Duy Anhnhé !

Video hướng dẫn ảnh thật ảnh ảo

So sánh sự khác nhau giữa ảnh thật và ảnh ảo

Ảnh thật và ảnh ảo là những dạng ảnh khác nhau của một vật thật. Sự khác biệt chính giữa ảnh thực và ảnh ảo nằm ở cách tạo ra chúng. Ảnh thật được tạo thành khi các tia hội tụ, ngược lại ảnh ảo xảy ra khi các tia chỉ phân kì.

Để thu được ảnh thật, nguồn sáng và màn phải đặt trên cùng một mặt phẳng. Ảnh thu được bằng thấu kính hội tụ hoặc gương cầu lõm. Kích thước của hình ảnh phụ thuộc vào vị trí của đối tượng.

Các trường hợp ảnh qua thấu kính hội tụ

Mặt khác, ảnh ảo là ảnh thẳng đứng có thể đạt được tại nơi các tia phân kỳ nhưng không hội tụ trong thực tế. Hình ảnh này có thể được tạo ra với sự trợ giúp của thấu kính phân kỳ hoặc gương cầu lồi.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa ảnh ảo và ảnh thật và dưới đây là bảng phân biệt ảnh thật và ảnh ảo  : 

Ảnh thật là gì Ảnh ảo là gì
Hình ảnh thật bị ngược Hình ảnh ảo được dựng lên
Gương cầu lồi tạo ảnh thật Gương cầu lõm tạo ảnh ảo
Hình ảnh thực được hình thành trên mặt gương Ảnh ảo xuất hiện trên thấu kính hoặc chính gương
Hình ảnh thực được hình thành do sự giao nhau giữa các tia sáng trong thực tế Ảnh ảo được tạo thành do sự giao nhau trong ảo ảnh của các tia sáng

Hãy theo dõi bảng trên để có cách xác định ảnh thật ảnh ảo chính xác nhất nhé !

Cách vẽ ảnh qua thấu kính hội tụ | VẬT LÝ PHỔ THÔNG | Vật lý, Kính, Quạ

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi ảnh ảo và ảnh thật khác nhau như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm : ảnh ảo là gì ?,ảnh ao,aảnh ảo,ảo ảnh là ảnh,thế nào là ảnh thật,cách xác định ảnh thật ảnh ảo,ảnh ảo là ảnh như thế nào,anh ảo là gì,ảnh ảo,ảnh ảo là gì? *,anh ao la gi,nhận biết ảnh thật, ảnh ảo,ảnh à,cách xác định ảnh thật, ảnh ảo,anh that

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button