Tin tức

7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

Samurai Nhật còn gọi bushi là những chiến binh Nhật Bản cận đại. Họ được hình thành sau này bởi những tầng lớp quân sự chiến lược thống trị mà ở đầu cuối đã trở thành những tầng lớp xã hội cao nhất của thời kì Edo ( 1603 – 1867 ). Samurai sử dụng một loạt vũ khí như cung tên, giáo và súng. Nhưng hình tượng cũng như vũ khí chính của họ là kiếm cùng với 7 triết lý thâm sâu nhất khiến Samurai chứa đựng biết bao bí hiểm lẫn lịch sử một thời được truyền tụng từ đời này sang đời khác .Dưới đây là 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản :

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • 7 phẩm chất của Samurai
 • Vĩ nhân Nhật Bản
 • Định nghĩa samurai
 • Cuộc sống của samurai
 • Chủ Samurai
 • Đặc trưng của Samurai

 

triet ly tham sau samurai 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

image 1512726852685 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

Miyamoto Musashi là một kiếm sĩ có biệt danh “độc cô cầu bại” trong giới Samurai Nhật Bản. Trong suốt lịch sử nước Nhật, ông là người duy nhất chưa để thua một trận nào. Ông cũng nổi tiếng với những câu chuyện về kiếm đạo, những câu danh ngôn và cuốn sách The Book of Five Rings thể hiện triết lý về cuộc sống và cách để tận dụng tối đa những triết lý đó.

Những triết lý của Musashi chịu ảnh hưởng lớn của giáo lý đạo Phật và được coi là một bậc thầy của nghệ thuật sống có kỷ luật, độc lập và biết buông bỏ.

Trong cuốn sách, ông đã tiết lộ 21 quy tắc giúp định hình lối sống và nhân cách của mình. Đó là những điều sâu sắc giúp bạn quản trị cuộc sống của chính mình một cách minh tuệ.

1. Chấp nhận mọi thứ như bản chất của nó.

2. Đừng tìm kiếm sự hài lòng từ những lợi ích.

3. Đừng chịu đựng bất kỳ một ngoại cảnh nào hay một cảm giác cá nhân nào.

4. Nghĩ về bản thân ít hơn và nghĩ về thế giới sâu sắc hơn.

5. Hãy sống tách biệt khỏi những mong đợi của bạn về cuộc sống.

6. Đừng hối tiếc những điều bạn đã làm.

7. Đừng ghen tỵ.

8. Đừng cho phép bản thân buồn bã vì sự chia ly.

photo1512727177136 1512727177137 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

9. Sự oán hận và phàn nàn không phù hợp với bất kỳ người nào.

10. Đừng để bản thân bị điều khiển bởi cảm giác của tình yêu và sự ham muốn.

11. Mọi điều đều không có sự ưu tiên.

12. Đừng tách biệt với nơi bạn sống.

13. Đừng chỉ theo đuổi những hương vị của thức ăn.

14. Đừng cố gắng níu giữ những gì bạn không cần nữa.

15. Đừng hành động theo những niềm tin cố hữu.

16. Đừng tàng trữ và sử dụng vũ khí chỉ vì những công dụng của nó.

17. Đừng sợ hãi cái chết.

18. Đừng cố chiếm hữu tài sản và đất đai cho tuổi già.

19. Tin tưởng vào Phật hay Chúa trời, nhưng đừng mong chờ sự giúp đỡ của họ.

20. Bạn có thể bỏ bê cơ thể mình nhưng nhất định phải nâng niu tâm hồn.

21. Đừng bao giờ lạc lối.

Cuộc sống là khách quan. Để có thể sống thảnh thơi, yên bình, bạn nên chấp nhận cuộc sống như nó vốn là thế. Căng thẳng, lo âu, và thất vọng là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng đừng để chúng kiểm soát cuộc sống của bạn. Chấp nhận những khía cạnh gian nan của cuộc sống, tin tưởng vào chính bản thân sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ đối diện với mọi vấn đề một cách kiên cường nhất.

Trong đó 7 triết lý quan trọng nhất

1. 義 (Gi): Sự công bằng

Đây là triết lý về sự công minh hay công lý trong xã hội của Samurai. Là một Samurai chân chính phải trung thực trong mọi hành vi. Phải hiểu rằng hoàn toàn có thể công lý không đến từ những người khác, nhưng từ chính mình phải tạo nên công minh. Dưới cái nhìn của Samurai chỉ có màu đen và trắng, thực sự và gian dối, đúng và sai không có nửa này nửa kia. Một người trung thực là người có một tâm hồn trong sáng, sẵn sàng chuẩn bị chến đấu vì thực sự, vì công lý mà không sợ bất kể thế lực nào .

47 ronin samurai warrior 1280x1024 ohay tv 79276 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

Bạn đang đọc: 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản

2. 勇 (Yu): Lòng can đảm

Một chiến binh Samurai thực thụ phải là một anh hùng với lòng gan góc tràn trề. Lòng dũng mãnh ở đây không phải là ” hữu dũng vô mưu ” mà phải hòa hợp được sự mưu trí của trí óc và can đảm và mạnh mẽ của sức khỏe thể chất để đủ sức đối phó và sống sót trong một đời sống nguy hại và nguy hại .

taacute ohay tv 24670 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

3. 仁 (Jin): Thiện

Một trong những khái niệm của Thiện của Samurai là sự từ bi và thương xót. Với những kiến thức và kỹ năng được huấn luyện và đào tạo nâng cao giúp làm cho những samurai nhanh gọn và can đảm và mạnh mẽ. Họ phải sử dụng sức mạnh ấy mang lại quyền lợi của người khác chứ không phải là sinh lợi cho bản thân mình. Samurai tâm niệm rằng : “ Đàn ông phải coi thường đồng xu tiền, để có được sự giàu sang về tri thức ”. Võ sĩ luôn khuyến khích tính tiết kiệm chi phí, không phải vì nguyên do kinh tế tài chính, mà là để thực hành thực tế những sự tiết chế. Sự xa xỉ được coi là mối rình rập đe dọa lớn nhất đến nhân cách .

last samurai ohay tv 17243 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

Xem thêm: Bao Lâu Bán Được 1 Tỷ Gói Mè? Giải Đáp Trend Một Tỷ Gói Mè

4. 礼 (Rei): Tôn trọng

Một samurai đã không cần phải tỏ ra tàn tệ để chứng tỏ sức mạnh của mình với người khác thậm chí còn là quân địch. Samura chân chính lịch sự và trang nhã, tôn trọng ngay cả với quân địch của mình. Nếu Samurai nào không có phẩm chất này, thì được ví ngang động vật hoang dã. Sức mạnh thực sự của một chiến binh – và của bất kể người nào khác – là làm rạng rỡ nghĩa vụ và trách nhiệm và đặc ân của riêng họ .

cyborg font b samurai b font font b sword b font katana 12x18 20x30 24x36 32x48 ohay tv 15780 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

5. 誠 (Makoto): Trung thực và chân thành

Nếu một samurai công bố rằng sẽ thực thi một trách nhiệm thì samurai đó bắt buộc phải làm bằng mọi giá. Không có gì trên quốc tế sẽ ngăn ngừa được anh ta hoàn thành xong hành vi của mình. Samurai không chỉ hứa và mà phải triển khai lời hứa. Thật vậy, một Samurai bảo vệ tính trung thực của lời nói cũng như hành vi. Nói được thì phải làm được. Trung thực và chân thành ( 誠 ) là chữ được tạo thành bởi hai chữ ” chuyện trò ” ( 言 ) và ” triển khai xong ” ( 成 ) – nói cách khác, ” những gì bạn nói là những gì bạn làm ” .

545820 ohay tv 62469 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

6. 名誉 (Meiyo): Danh dự

Danh dự là thứ quý giá nhất của một samurai chân chính. Nếu thất bại một trách nhiệm nào đó hoặc vi phạm vào tư tưởng Bushido họ sẽ tự sát. Thông thường, những võ sĩ đạo sử dụng giải pháp Seppuku. Họ cầm một con dao nhỏ và tự cắt ruột của mình. Sau đó, một người đứng cạnh sẽ chém đầu họ để kết thúc nghi thức Seppuku .

samurai2 copy ohay tv 92110 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

Xem thêm: Lễ Vu lan: ‘Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc…’

7. 忠義 (Chugi): Lòng trung thành

Trung thành với cấp trên là đức tính đặc biệt quan trọng nhất của con người trong thời kỳ phong kiến, có trong mọi loại người, ngay cả những kẻ móc túi cũng luôn giữ lòng trung thành với chủ với đàn anh của họ. Một Samurai chân chính phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho hành vi của mình và hậu quả của chúng. Phải trọn vẹn trung thành với chủ với chủ và là tấm gương để cấp dưới của mình noi theo. Samurai được coi là những người đặc biệt quan trọng trung thành với chủ và đây là đức tính nổi bật của họ .

artgerm samurai 00389835 ohay tv 14767 7 triết lý thâm sâu nhất của Samurai Nhật Bản – 21 triết lý chung

https://camnangbep.com
Câu nói hay

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • 7 phẩm chất của Samurai
 • Vĩ nhân Nhật Bản
 • Định nghĩa samurai
 • Cuộc sống của samurai
 • Chủ Samurai
 • Đặc trưng của Samurai


 • #triết #lý #thâm #sâu #nhất #của #Samurai #Nhật #Bản #triết #lý #chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button