Tin tức

5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm dọc mùng không ngứa
  • Cách làm dọc mùng muối
  • Cách làm dọc mùng những lẩu
  • Cách làm dọc mùng nấu cá
  • Cách làm dọc mùng nấu canh chua
  • Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản dọc mùng trong ngăn đá
  • Cách làm và bảo quản dọc mùng

cach lam doc mung 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Dọc mùng là loại nguyên liệu phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu sơ chế không đúng cách dọc mùng sẽ gây ngứa và khó chịu khi ăn. Vậy nên hôm nay hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của THPT Đào Duy Anh bỏ túi 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến đơn giản này ngay nhé!

Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?

Dọc mùng (trong Nam thường gọi là cây bạc hà) là một loại thực phẩm nếu được chế biến đúng cách sẽ rất ngon. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây độc vì chất gây ngứa và dị ứng của nó.

cach lam doc mung het ngua 1 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Dọc mùng

Dọc mùng thuộc họ cây môn , thường mọc bên mương nước hay nơi ẩm ướt và mọc hoang ngoài tự nhiên. Cây sẽ có lá màu xanh đậm hơn môn bạc Hà.

Lá và thân là những phần độc hại nhất của cây. Do chứa calcium oxalate hoặc oxalic acid, hợp chất hóa học này tập trung vào lớp lông măng khiến chúng cứng và sắc bén như thủy tinh. Dọc mùng có thể gây ngứa, dị ứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Một số người có cơ địa dị ứng, hoặc gen đặc biệt,… có thể mắc các dị ứng nặng với loại thực phẩm này với các biểu hiện như: Sốc phản vệ, mức độ nhẹ thì mẩn ngứa, nặng thì tắc phế quản, ngạt thở, nôn mửa, giãn mạch máu dẫn đến trụy tim mạch…

Theo các các bác sĩ, dị ứng dọc mùng phải được phát hiện xử trí kịp thời, nhanh chóng vì với những người cơ địa dị ứng mạnh với loại thực phẩm này sẽ trở nên nặng chỉ trong thời gian ngắn.

cach lam doc mung het ngua 2 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Dọc mùng dùng nấu ăn rất ngon nhưng có thể gây ngứa, dị ứng rất nguy hiểm

Dị ứng dọc mùng thường biểu hiện sau khoảng vài phút đến 1 tiếng sau khi ăn với các biểu hiện phổ biến nhất như: Ngứa ran trong miệng, phát ban, sưng môi, lưỡi… hoặc khó thở, ngất xỉu… Một số trường hợp, dị ứng dọc mùng có thể nặng hoặc rất nặng như: Phù nề đường hô hấp, sưng họng làm tắc đường thở, mất ý thức… thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Vì vậy mà khi chế biến dọc mùng, bạn cần phải sơ chế sao cho làm sạch được chất gây ngứa và dị ứng của loại thực phẩm này.

Cách sơ chế dọc mùng không ngứa

Làm dọc mùng không ngứa bằng cách bóp muối

Để dọc mùng không gây ngứa khi sơ chế và chế biến, bạn có thể thực hiện theo chỉ dẫn sau:

  • Trước hết bạn cần rửa dọc mùng với nước cho sạch lớp bùn đất rồi tước bỏ phần xơ bên ngoài. Tiếp dùng dao cắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong) của dọc mùng.
  • Để dọc mùng bớt ngứa, bạn cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn rồi rắc vào 1 ít muối, trộn đều và ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Dọc mùng sau khi bóp muối xong, bạn cho vào 1 ít nước lạnh rồi đeo găng tay vào và rửa sạch lại. Sau đó dùng tay vò và vắt nhẹ cho dọc mùng ráo nước.
  • Khi rửa xong, bạn chỉ cần đun nước sôi để chần sơ dọc mùng là có thể chế biến tùy thích được rồi.

3 cach lam doc mung het ngua khi so che va che bien cuc ky tipsnote 800x450 2 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Làm dọc mùng không ngứa bằng cách ngâm nước muối

Một cách đơn giản nhưng có thể giúp bạn làm dọc mùng không bị ngứa cực kỳ hiệu quả:

  • Chuẩn bị một thau nước sạch rồi cho 2 – 3 muỗng canh muối vào, khuấy đều đến khi muối tan hoàn toàn.
  • Sau đó bạn cắt dọc mùng thành các lát chéo vừa ăn rồi cho trực tiếp vào thau nước muối vừa pha.
  • Tiếp đến bạn ngâm dọc mùng trong khoảng 20 – 30 phút rồi cho ra rổ để ráo nước. Thêm vào 2 muỗng cà phê muối rồi dùng tay bóp nhẹ cho dọc mùng hết ngứa.
  • Tiếp theo bạn rửa dọc mùng thêm 2 lần, mỗi lần rửa khoảng 15 phút với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
  • Trước khi nấu, bạn nên chần dọc mùng qua với nước sôi để đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa nhé!

3 cach lam doc mung het ngua khi so che va che bien cuc ky tipsnote 800x450 1 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa tay

Để tránh bị ngứa tay khi sơ chế dọc mùng bạn có thể tham khảo và thực hiện một trong các cách dưới đây:

  • Cách 1: Bạn đeo bao tay nilon để không tiếp xúc trực tiếp với cây dọc mùng để tránh bị ngứa khi sơ chế.
  • Cách 2: Thoa đều lên tay 1 ít sữa tươi để khi sơ chế dọc mùng không gây cảm giác ngứa và khó chịu cho tay.
  • Cách 3: Ngay sau khi sơ chế dọc mùng, bạn chà xát nhẹ nhàng bàn tay với 1 muỗng canh đường (hạt nhỏ, mịn) cho đến khi đường gần tan hết, sau đó rửa tay sạch với nước để tay không bị ngứa.
  • Cách 4: Khi tay đã bị ngứa do dọc mùng, bạn có thể hơ tay qua lửa cho nóng lên là sẽ giảm bớt cảm giác ngứa ngay đấy!

3 cach lam doc mung het ngua khi so che va che bien cuc ky tipsnote 800x450 3 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Cách chữa ngứa tay khi sơ chế dọc mùng

Khi tước dọc mùng, bạn có thể bị ngứa tay do chất gây ngứa của nó. Nhưng chất này lại dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, để hết ngứa, bạn hãy hơ tay lên lửa đôi chút là sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các cách:

  • Khi bị ngứa hãy lập tức lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Ngâm tay vào một chậu nước pha giấm khoảng 2 phút sẽ hết bị ngứa.
  • Một số người da nhạy cảm, không chỉ bị ngứa tay, đôi khi ngứa toàn thân thì dùng 2 muỗng canh giấm pha vào nước, tắm sẽ hết ngứa cả người.
  • Ăn rau má trộn dầu giấm. Cách này sẽ giúp giảm ngứa nhanh chóng.
  • Dùng găng tay nilon.
  • Trước khi làm bôi một chút sữa tươi lên tay
  • Xoa một ít đường lên tay cho đến khi đường tan hết rồi rửa sạch với nước.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Gợi ý một số món ăn ngon nấu với dọc mùng

cach lam doc mung het ngua 5 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh cá chua nấu dọc mùng

cach lam doc mung het ngua 6 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh sườn dọc mùng nấu chua

cach lam doc mung het ngua 7 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh mọc nấu dọc mùng

cach lam doc mung het ngua 8 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh ngan dọc mùng

cach lam doc mung het ngua 9 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh dọc mùng nấu tôm

cach lam doc mung het ngua 10 min 5 cách làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích

Canh riêu trai nấu dọc mùng

Bài viết đã chia sẻ với bạn những mẹo làm dọc mùng không ngứa tay. Bạn hãy thử áp dụng để việc chế biến nguyên liệu này trở nên dễ dàng hơn nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm dọc mùng không ngứa
  • Cách làm dọc mùng muối
  • Cách làm dọc mùng những lẩu
  • Cách làm dọc mùng nấu cá
  • Cách làm dọc mùng nấu canh chua
  • Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản dọc mùng trong ngăn đá
  • Cách làm và bảo quản dọc mùng


  • #cách #làm #dọc #mùng #hết #ngứa #khi #sơ #chế #và #chế #biến #cực #kỳ #hữu #ích

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button