Tin tức

4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm sạch ốc bươu nhanh nhất
  • Cách ngâm ốc qua đêm
  • Cách làm sạch rêu trên vỏ ốc
  • Cách làm sạch các loại ốc
  • Ngâm ốc bươu với ớt
  • Cách làm sạch vỏ ốc bươu
  • Ốc ngâm muối có chết, không
  • Cách ngâm ốc bươu qua đêm

cach lam sach oc 1 4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

Ốc là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt và chứa nhiều đạm. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau với nguyên liệu chính là ốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để ngâm ốc thật sạch nhớt và bùn đất nhanh chóng. Vì vậy, hãy ‘bỏ túi’ ngay các cách ngâm ốc được cung cấp bởi chuyên mục Mẹo vào bếp của THPT Đào Duy Anh nhé!

Cách ngâm ốc sạch hơn

Ngâm ốc bằng thau kim loại

Tất cả các loại ốc khi gặp kim loại đều sẽ nhanh chóng nhả sạch bùn đất dính chặt bên trong vỏ. Vì những hợp chất bên trong kim loại có tác dụng khiến ốc thải hết bùn đất ra ngoài.

Ốc khi mua về thì bạn nên ngâm trong thau hay chậu kim loại tầm khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng. Nếu nhà bạn không có thau hay chậu kim loại thì có thể thay thế bằng các vật dụng kim loại vào ngâm chung với ốc như: dao, nĩa,…

befunky collage5 800x500 12 1 4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

Ngâm ốc với nước vo gạo

Ngâm ốc trong thau nước vo gạo khoảng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ, tất cả các chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.

Sau khoảng thời gian ngâm, bạn lấy ốc ra và rửa thật sạch với nước. Lúc này, bạn đã có những con ốc ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

befunky collage4 800x500 13 1 4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ (cơm chua) và ớt

Để ốc sạch thì bạn cũng có thể lấy một lượng mẻ vừa đủ và đem đi trộn đều rồi ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt tươi băm nhuyễn từ 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên, sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon. Hoặc dùng các gia vị như: giấm, chanh, ớt hoặc ngâm với nước pha với giấm chua, chanh và ớt bột.

Tất cả các loại gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn một cách nhanh chóng.

143 800x500 2 4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

Cách để giảm chất nhớt và khử mùi tanh của ốc

Trong trường hợp bạn luộc cả con ốc, bạn bỏ vào 1 lá chanh, gừng hoặc sả đập dập để lót dưới đáy nồi rồi cho ốc lên trên. Hoặc bạn có thể trộn ốc với một ít mẻ rồi đem đi luộc. Những cách này giúp khử mùi tanh của ốc, tạo nên mùi thơm dễ chịu của chanh, sả và gừng khiến bạn không còn khó chịu với mùi ốc nữa.

Còn khi chế biến thịt ốc sống sau khi đã lải bỏ vỏ, bạn thường gặp vấn đề về độ nhớt của ốc cũng đừng quá lo lắng vì rửa mãi mà ốc không sạch được nhớt, mà còn khiến chúng ra nhiều hơn nữa.

Do đó, thay vì cố rửa ốc thật nhiều lần, bạn dùng giấm hoặc muối hột để bóp thịt ốc và ngâm khoảng 2 đến 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ giúp ốc bạn sạch nhớt hoàn toàn và bạn đã có thể yên tâm chế biến thành các món ăn ngon rồi đó.

Bên cạnh đó, còn muối hột và giấm còn có tác dụng khử mùi tanh hôi của ốc mà nhiều người thường không chịu được.

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

– Nếu bạn lấy thịt ốc sống để chế biến món ăn, bạn có thể bóp thịt ốc với ít giấm, hoặc muối hạt để giảm nhớt.

– Nếu bạn luộc ốc, lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Mẻ giúp ốc bớt tanh và giảm nhớt.

– Lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi, hương thơm của các gia vị nói trên sẽ làm ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.

Cách chọn ốc sạch và ngon

– Kiểm tra xem ốc còn sống hay không bằng cách chạm vào phần đầu mày. Nếu đầu mày thụt ra, thụt vào có nghĩa là ốc vẫn còn sống và khỏe mạnh. Còn nếu đầu mày thụt sâu vào trong và có mùi khó chịu thì đó là ốc đã chết.

– Ốc mập thịt là ốc có mày nằm sát ngay bên ngoài miệng ốc. Còn ốc ốm yếu thì phần mày thụt vào trong.

– Quan sát vỏ ốc nếu thấy vỏ bóng bẩy, có màu tươi, nhìn vỏ mỡ thì đó là ốc ngon. Còn vỏ ốc nhìn không mỡ là ốc không ngon hoặc có thể là ốc chết.

Cách luộc ốc thơm ngon, ngọt thịt

Khi luộc ốc, bạn cho vào vài lá bưởi, vài cọng sả hoặc lá chanh và một chút xíu nước để có nước luộc ốc. Bạn không nên cho nhiều nước vào vì tự bản thân ốc đã chứa nhiều nước, trong quá trình luộc sẽ tự ra nước rất nhiều và bạn không lo bị cháy nồi. Đồng thời, cho nước vào quá nhiều sẽ làm giảm độ ngọt của thịt ốc.

Lúc thấy nồi ốc sôi trào, bạn mở vung đảo một lượt thấy phần mày (hay vẩy) bong đều lên là được. Thường thì sau khi sôi khoảng 2 đến 3 phút là ốc đã chín rồi, bạn nên tắt bếp ngay tránh đẩ lâu ốc sẽ bị teo, không giòn và thụt sâu vào trong khó lấy ra.

Sau khi khi đã làm sạch ốc với những cách trên, chị em đã có thể tự tin chế biến món ăn với ốc từ công thức của Cooky như Ốc móng tay xào meỐc hấp lá chanhỐc cà na xào tỏi bơ,…

Canh ốc đậu hủ nấu cay

Ốc len xào dừa

Bún ốc Hà Nội

Vậy là chỉ với những cách cực kì đơn giản như dùng ớt, đồ kim loại… nhưng mang lại hiệu quả không ngờ cho chị em khi chế biến ốc và có những món ăn thơm ngon từ ốc cho gia đình.

Lưu ý khi chế biến ốc

Ốc là một món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng cần lưu ý một số điều khi chế biến để giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe khi thưởng thức.

Ốc khi mua về, bạn chỉ nên ngâm từ 1 – 3 tiếng tùy vào cách ngâm. Vì nếu ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm thì ốc sẽ bị chết nhiều. Ốc chết khi chế biến sẽ có mùi khó chịu, hương vị không còn ngon và đặc biệt có thể gây đau bụng hoặc ngộ độc đối với người dạ dày yếu.

Ngâm ốc quá lâu có thể khiến ốc chết nhiều, tuy nhiên nếu bỏ qua bước ngâm thì món ốc khi nấu sẽ không an toàn, không hợp vệ sinh. Ốc sống trong bùn đất nên trong vỏ có rất nhiều bùn non, đất cát. Vì vậy, bạn nên ngâm ốc thật kĩ để ốc nhả hết chất bẩn thì khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.

Ốc là loài vật trung gian mang nhiều vi khuẩn, ấu trùng. Một số loại giun sán trên ốc có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên vẫn có số ít sống sót cho dù bạn có nấu chín. Vì vậy, luộc chín kĩ ốc là bước rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh như: nôn mửa, đau bụng, sốt, ngộ độc thực phẩm,…

415 800x500 2 4 cách ngâm ốc cho sạch nhớt, sạch bùn đất nhanh chóng dễ dàng tại nhà

Trên đây là một số cách ngâm ốc sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng mà THPT Đào Duy Anh đem đến cho bạn. Hy vọng rằng với những mẹo này thì bạn sẽ sơ chế ốc thật thành công và chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ ốc nhé!

THPT Đào Duy Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm sạch ốc bươu nhanh nhất
  • Cách ngâm ốc qua đêm
  • Cách làm sạch rêu trên vỏ ốc
  • Cách làm sạch các loại ốc
  • Ngâm ốc bươu với ớt
  • Cách làm sạch vỏ ốc bươu
  • Ốc ngâm muối có chết, không
  • Cách ngâm ốc bươu qua đêm


  • #cách #ngâm #ốc #cho #sạch #nhớt #sạch #bùn #đất #nhanh #chóng #dễ #dàng #tại #nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button